Những đặc quyền dành riêng cho người thường trú nhân tại Úc

93

Được xếp hạng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, hiện nay, Úc đã thu hút hàng ngàn người nhập cư trong suốt nhiều năm qua. Bất chấp việc chính phủ đã tăng điều kiện đầu tư và siết chặt chương trình hơn thời gian trước, con số này vẫn tăng mạnh qua từng năm.

Vậy, ngoài cơ hội sống và làm việc tại một quốc gia hàng đầu thế giới, điều gì đã làm nên sức hút của Úc?

Đâu là nguyên nhân thực sự nằm ở những đặc quyền mà chỉ có công dân và thường trú nhân Úc mới được hưởng?

Hãy điểm qua một số đặc quyền mà chính phủ Úc dành riêng cho người thường trú, để thấy Úc đã khiến cuộc sống của người dân nước mình tốt hơn như thế nào.

Quyền tự do đi lại

Đa số visa thường trú nhân Úc giai đoạn đầu có thời hạn 5 năm. Trong suốt thời gian này, những người thường trú nhân có quyền xuất nhập cảnh Úc vào bất cứ lúc nào mình muốn. Có thể trở về quê nhà du lịch, hay giải quyết công việc và quay trở lại Úc mà không cần xin thị thực nhập cảnh hay thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào khác. Dù visa đã hết hạn thì bạn vẫn có quyền ở lại Úc vô thời hạn, tuy nhiên, bạn chỉ bị giới hạn quyền xuất cảnh khỏi Úc. Do đó, nếu muốn ra ngoài và quay trở lại, bạn cần xin trước thị thực tái nhập cảnh.

Những người thường trú nhân có quyền xuất nhập cảnh Úc vào bất cứ lúc nào mình muốn. Ảnh: internet.
Những người thường trú nhân có quyền xuất nhập cảnh Úc vào bất cứ lúc nào mình muốn. Ảnh: internet.

Hiện nay, sau khi thỏa mãn các điều kiện của Luật Quốc tịch và xin được quyền công dân, lúc này bạn có thể sở hữu hộ chiếu Úc. Với chiếc hộ chiếu Úc trên tay, bạn có thể tự do đi tới 168 quốc gia trên thế giới mà không cần visa, kể cả các nước nổi tiếng là khó xin visa như Canada, Cộng đồng chung châu Âu, Anh,Hàn Quốc và Nhật Bản… Ngoài ra, thường trú nhân Úc có quyền nhập cảnh New Zealand vào bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian không giới hạn.

Úc là quốc gia xếp thứ 7 trên thế giới về tự do đi lại, trở thành công dân Úc đồng nghĩa với việc được tự do đặt chân đến ¾ thế giới mà không phải tốn thời gian và chi phí xin visa như các quốc gia khác.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Ngoài quyền tự do đi lại, thường trú nhân Úc có quyền làm việc tại bất cứ công ty hay lĩnh vực nào mình muốn, trừ các ngành dịch vụ công cộng và lực lượng vũ trang. Chính đặc quyền này giúp bạn có cơ hội để thăng tiến trong nghề nghiệp và tạo dựng nền móng kinh tế vững chắc cho gia đình. Hiện nay, với mong muốn có việc làm ổn định và cơ hội nghề nghiệp cao, rất nhiều bạn trẻ Việt đi du học Úc cũng là vì lý do này.

Nhiều phúc lợi xã hội đặc biệt

Khi đã trở thành thường trú nhân Úc, chắc chắn bạn sẽ đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ y tế Medicare với các quyền lợi như được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại hệ thống bệnh viện công, và được trợ cấp giá thuốc cùng hàng loạt ưu đãi khác.

Sau 2 năm sinh sống với tư cách thường trú nhân tại Úc, bạn và gia đình sẽ được quyền tham gia gói hỗ trợ Centrelink với các ưu đãi như trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, sinh viên, người về hưu, gia đình và người khuyết tật,…

Ưu đãi về giáo dục

Trở thành thường trú nhân Úc là một bước đầu tư thông minh cho giáo dục của các thành viên trong gia đình. Do đó, con cái của bạn sẽ được học miễn phí tại các trường công từ tiểu học đến hết THPT. Còn học phí đại học được ưu đãi như người bản xứ. Tức là, thay vì phải bỏ ra hàng chục ngàn AUD mỗi năm cho việc du học của con, thì việc xin thường trú nhân là cách đầu tư hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều.

Con cái của bạn sẽ được học miễn phí tại các trường công từ tiểu học đến hết THPT. Ảnh:internet.
Con cái của bạn sẽ được học miễn phí tại các trường công từ tiểu học đến hết THPT. Ảnh:internet.

Đặc biệt, khi đã được công nhận là thường trú nhân vĩnh viễn, lúc này bạn có thể vay vốn để tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Và đây là cơ hội để bạn và gia đình theo đuổi các mục tiêu học tập ở một nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Các quyền lợi về cư trú và quốc tịch khác

Thường trú nhân Úc có quyền cùng gia đình bao gồm vợ/chồng và con cái đến Úc theo diện người phụ thuộc. Tiếp đó, sau khi có quốc tịch và sinh sống được một thời gian ở Úc, lúc này bạn có thể tiếp tục bảo lãnh các thân nhân khác đến Úc sinh sống.

Ngoài ra, khi sinh sống tại Úc tối thiểu 3 năm, thường trú nhân đã có đủ điều kiện xin nhập quốc tịch và hưởng đầy đủ quyền lợi tương đương người bản xứ, trong đó có quyền bầu cử và sử dụng đất. Dù bạn là thường trú nhân nhưng con cái sinh ra tại Úc đều được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Tất nhiên, đây là quyền lợi rất giá trị cho các thế hệ sau của bạn.

Ưu đãi về thuế và tài sản

Thường trú nhân ở tỉnh bang New South Wales sẽ được miễn thuế mua nhà với các bất động sản có giá trị nhỏ hơn 7000 AUD.  Khi được công nhận là thường trú nhân, bạn cũng không còn bị hạn chế về quyền mua bất động sản nhà ở tại khu dân cư.

Một thường trú nhân cũng sẽ được hưởng mức tín dụng tốt hơn và hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân, mua xe, vay mua nhà,…

Ngoài những quyền lợi đặc quyền kể trên, các thường trú nhân Úc còn được hưởng rất nhiều đặc quyền về kinh tế, giáo dục, văn hóa, mà bất cứ ai trên thế giới cũng mong muốn. Do đó, nếu đang suy nghĩ về việc chọn nơi sinh sống hay nơi du học tốt nhất cho con cái và cả gia đình thì Úc chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Tổng hợp.

Xem thêmNgười Việt sinh con ở Úc: Mỗi tháng bé được trợ cấp hơn 30 triệu đồng