Những công nghệ tưởng không tốt mà tốt không tưởng

106

Các thiết bị công nghệ luôn cần thiết và phục vụ tốt cho cuộc sống của con người. Song không phải sự ra đời của công nghệ nào cũng được chào đón. Có rất nhiều công nghệ bạn đầu đem đến rất nhiều lo lắng về sự độc hại với sức khỏe con người, nhưng giờ đây lại là những thiết bị không thể thiếu.

Xe lửa

Khi tuyến đường sắt Stockton – Darlington khai trương năm 1825, nhiều người dấy lên lo ngại cơ thể con người sẽ không chịu được tốc độ 30 dặm/giờ của xe lửa. Người ta nghĩ rằng cơ thể bạn sẽ tan chảy và chết trong thời gian ngắn. Nhưng ngày nay thì sao? Xe lửa là một trong những phát minh vĩ đại của con người, góp phần làm bùng phát cuộc cách mạng khoa học làm thay đổi cả thế giới hiện đại.

 

Điện thoại

Điện thoại vốn không được chào đón khi mới ra đời. Người già thì không dám đụng vào. Những ông chồng thì lo lắng vợ mình suốt ngày “buôn dưa lê” với chiếc điện thoại trong tay. Thậm chí ở Thụy Điển, các nhà truyền giáo còn cho rằng điện thoại là vật dụng của ma quỷ và các đường dây điện thoại đã bị đánh cắp hoặc phá hoại, một số người sợ đường dây điện thoại sẽ dẫn theo linh hồn ma quỷ. Nhưng bạn thấy đấy, ngày nay nó đã phổ biến và quan trọng như thế nào? Nó chính là vật bất ly thân của đại đa số con người, chúng ta có thể quên mang bất cứ cái gì mỗi khi ra ngoài nhưng điện thoại thì tuyệt đối không.

Thiết bị tưởng không tốt

Truyền hình

Vào năm 1960, General Electric tạo ra một số Tivi bị lỗi do đèn hình của nó phát ra tia X có thể làm hư mắt và các quan chức lúc bấy giờ cảnh báo người xem không được ngồi gần thiết bị này. Vấn đề này sau đó nhanh chóng được khắc phục và tivi trở thành một phương tiện không thể thiếu trong phòng khách mỗi gia đình (ít nhất là đến thời điểm này).

Thiết bị tưởng không tốt

Màn hình CRT

Vào những năm 2000, nhiều mối lo ngại rằng bức xạ của màn hình CRT sẽ gây sẩy thai đối với phụ nữ đang mang thai. Những nhiên cứu sau đó không tìm ra mối liên quan nào giữa hai vấn đề trên nhưng nhờ vậy các nhà nghiên cứu đã đưa ra cá tiêu chuẩn TCO93 và TCO95 để giảm bức xạ cho màn hình CRT.

Wifi

Nhiều người cho rằng wifi chính là nguyên nhân gây ung thư. Nhưng hiện nay, mạng wifi rộng khắp mà vẫn chưa có một nghiên cứu nào có thể chứng minh điều đó. Sau wifi là chuẩn sạc không dây cũng làm con người ta lo sợ như vậy, nhưng tất cả cũng chỉ dừng lại ở dự đoán.

Robot

Trước đây chúng ta nghĩ có robot thật là dư thừa khi mà những việc như y tế, giáo dục, âm nhạc,… đều đã có con người làm rồi. Nhưng thực tế có rất nhiều việc con người không thể làm hoặc cũng không cần thiết bỏ sức để làm thì robot có thể làm thay.

robot1

 

Tin nhắn văn bản

TXT speak (tin nhắn văn bản) sẽ làm hỏng tiếng Anh? Đó là một câu hỏi được đặt ra khi một giáo viên ngạc nhiên vì nhận được một bài luận hoàn toàn bằng tin nhắn văn bản. Người ta lo ngại tin nhắn văn bản sẽ làm hỏng khả năng diễn đạt của những đứa trẻ khi chúng có xu hướng sử dụng tiếng lóng và nhiều từ viết tắt. Tuy nhiên, thực tế thì tin nhắn văn bản đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay và nó cũng không làm hỏng tiếng anh hay bất kì một ngôn ngữ nào khác.

Video game

Nhiều người cho rằng việc tiếp xúc quá nhiều với các video game sẽ làm lệch chuẩn hành vi của con người như tăng tính hiếu chiến, làm gia tăng bệnh còi xương, các căn bệnh về béo phì…  Nhưng ngành công nghiệp game vẫn phát triển hàng năm, số người chơi ngày một tăng bất chấp cảnh cáo của các nhà nghiên cứu.

Tất cả những điều trên cho chúng ta thấy rằng sự tiến bộ của công nghệ là cả một quá trình. Để được công nhận và dùng phổ biến phải mất thời gian để chứng minh những điểm mạnh của mình.