Những câu hỏi liên quan đến gạch men

94

Gạch men là loại gạch được dùng phổ biến ở rất nhiều công trình, đặc biệt là trong ốp tường nhà, sàn nhà, nhà tắm,… Vì sự phổ biến của nó mà có khá nhiều thắc mắc của người tiêu dùng về nó. Sau đây là những câu trả lời cho những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Gạch men có thể sử dụng ngoài trời được không?

Gạch men nói chung hoàn toàn có thể sử dụng để lát ngoài trời. Tuy nhiên, cần chọn đúng các loại gạch đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết như độ chịu lực tốt (nơi có người hoặc xe thường qua lại), độ chịu mài mòn cao (khả năng chịu ma sát, chống trầy xướt), độ hút nước thấp (tối đa 3%), mặt men mờ hoặc nhám (chống trượt khi trời mưa). Tuy nhiên, chọn được nền tảng tốt là một phần, phần còn lại là phải có vữa dán gạch phù hợp. Trên thị trường đang phổ biến loại keo dán gạch, keo chà ron  mà người tiêu dùng có thể tham khảo.

Gạch men có phải là vật liệu rất trơn trượt không?

Tất nhiên là không, bởi gạch men có nhiều loại bao gồm men sáng, men đục và men thô.

Ðối với gia đình có người già, phụ nữ, trẻ em không nên lát sàn bằng gạch trơn láng mà nên sử dụng gạch có ô kẻ hoặc độ trơn ít, càng không nên sử dụng gạch láng trong nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi nào mà sàn nhà luôn ẩm ướt. Lát gạch láng trong nhà tắm, nhà vệ sinh rất nguy hiểm vì đối với gạch láng mà bị ướt thì gần như không còn độ bám dính. Trong nhà bếp cũng không nên lát gạch bóng vì dễ trơn trượt. Ở nơi thường ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh phải lát sàn bằng các loại gạch có kẻ ô hoặc gạch nhám có độ ma sát cao.

Gạch men

Gạch men có phải là loại dễ vỡ?

Gạch men dù sao cũng là một sản phẩm có đặc tính của gốm và men sứ, nên có thể bể hoặc mẻ nếu va chạm mạnh với vật liệu cứng hơn. Khi chưa được đem ra ốp lát, gạch men có khuynh hướng dễ bị bể hoặc mẻ hơn là sau khi đã được đem ốp lát. Nếu được thi công ốp lát hợp lý, Gạch men rất khó bị bể hay mẻ trừ khi có vật nặng (như một cái búa chẳng hạn) rơi xuống sàn hoặc va vào tường, với diện tích tiếp xúc hẹp.
Ngoài ra, nếu thi công nền bê-tông không đúng yêu cầu kỹ thuật, ví dụ trường hợp nhà đúc bê-tông có lượng thép sử dụng không đủ tiêu chuẩn hay bê-tông chưa đủ cứng, gạch lát có thể sẽ bị bể, nứt, do hiện tượng dịch chuyển kết cấu sàn bê-tông. Trong trường hợp này, vẫn có thể khắc phục thay những viên gạch bị nứt bể đó.
Do vậy, lưu ý khi bốc vác, vận chuyển gạch cần tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất, hoặc khi thi công ốp lát cần lưu ý khâu chuẩn bị nền nhà hoặc chất lượng sàn bê-tông.