Những cái “quên” vô tình làm cho xe ô tô bị hỏng nhanh hơn

84

Sỡ hữu một chiếc xe ô tô đã khó, nhưng việc bảo quản chúng luôn được “an toàn” với tác động bên ngoài lại càng khó hơn. Có rất nhiều nghĩ xe hư thì cứ mang đến cửa hàng để sữa chữa mà quên mất rằng, trong quá trình sử dụng nếu để ý đến chiếc xế hộp của mình nhiều hơn một chút nữa thôi thì có lẽ, mọi chuyện đã khác. Dưới đây là những cái quên vô tình làm cho xe ô tô bị hỏng nhanh hơn mà người lái xe cần biết.

Không thay dầu, nhớt cho xe theo đúng lịch

Hầu hết các nhà sản xuất và phân phối ô tô đều khuyến cáo cho người dùng cần thay dầu bôi trơn động cơ sau khoảng 5.000km hoặc 10.000km, tùy thuộc vào loại dầu, tương đương với 3 tháng hoặc 6 tháng tùy theo điều kiện nào đến trước. Riêng với giao thông Việt Nam, vì đường phố khá đông đúc, chật chội làm cho động cơ xe hoạt động nhiều hơn bình thường. Do vậy, quãng đường cần để thay dầu sẽ giảm xuống còn 4.000km – 5.000km.

Những cái “quên” vô tình làm cho xe ô tô bị hỏng nhanh hơn 1
Đi xe ô tô cần phải thay dầu nhớt đúng lịch

Thế nhưng, không ít người đã dửng dung với việc thay dầu nhớt cho xế hộp của mình. Việc quên lịch thay dầu khiến dầu trong động cơ bị biến chất mà không được thay thế kịp thời có thể bị cháy, thành chất sền sệt như bùn, thậm chí như muội than. Từ đó, chất cặn dầu cháy sẽ bám vào các chi tiết máy, làm bó máy, và nguy hiểm nhất bám vào xéc-măng dầu, gây kẹt xéc-măng, hở buồng đốt, động cơ có khói dầu và nặng là không thể vận hành.

Nhầm dầu với xăng

Tùy loại xe mà chúng “ăn” dầu hay xăng để biến đổi thành năng lượng cho hoạt động của mình. Tuy rất hiếm nhưng sai lầm đổ nhầm nguyên liệu cũng không phải là không xảy ra với những người đi xe ô tô. Nếu như đổ nhầm dầu vào loại xe đi xăng sẽ làm cho xe chạy nhưng không bốc, còn nếu lượng dầu đổ vào quá nhiều thì xe sẽ không nổ được hoặc nổ được nhưng lịm dần rồi chết máy. Ngược lại, việc đổ xăng vào xe đang chạy bằng dầu mà ít thì khi nổ sẽ có hiện tượng máy kích nổ và sinh ra tiếng gõ lóc cóc, còn nếu lượng xăng quá nhiều thì có những trường hợp sẽ phá hỏng piston hoặc nặng còn vỡ cả lốc máy.

Những cái “quên” vô tình làm cho xe ô tô bị hỏng nhanh hơn 2
Đừng nhầm dầu với xăng để xe không bi chết máy khi đang đi nhé!

Quên hạ phanh tay hoặc hạ không hết

Các loại xe ôtô hiện nay đều có hệ thống má phanh tay được thiết kế độc lập hoặc kết hợp với hệ thống phanh chính. Khi má phanh dừng vẫn sẽ tạo ra ma sát vào tăng-bua hoặc đĩa phanh từ đó sẽ sinh nhiệt rất lớn khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy. Vậy nên nhiều người khi lái xe mà quên hạ phanh tay hoặc hạ không hết sẽ gây ran guy hiểm khôn cùng.

Xem thêm:

Bảo quản ô tô đúng cách vào mùa hè
Những sai lầm khi lái ô tô đường dài, bạn đã biết?
Cẩm nang cho người lái ô tô trong sương mù