Những bất tiện khi sử dụng hỗn hợp xi măng để lát gạch

84

Hỗn hợp xi măng trộn với một ít cát và nước để tạo thành vữa để làm chất kết dính gạch trong xây dựng hẳn chẳng còn xa lạ gì với nhiều người. Cho đến hiện nay, nó vẫn được xem là một trong những nguyên vật liệu thông dụng nhất trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, có thể thấy được dưới tác động và biến đổi thường xuyên của thời tiết, khí hậu, các công trình sử dụng hỗn hợp xi măng luôn có những bất tiện và nhanh chóng bị “giảm thiểu” tuổi thọ đáng kể.

Mất nhiều thời gian để tạo ra lớp hồ vữa

Chúng ta đều biết rằng, xi măng thường được đóng gói thành bao nhỏ và cát được mua với số lượng lớn do đó rất tốn diện tích lưu trữ. Khi sử dụng, xi măng và cát phải được đem ra nơi khác để trộn do và quá trình trộn tạo nhiều bụi bẩn gây mất vệ sinh. Gạch cũng cần phải ngâm trong nước ít nhất một ngày trước khi lót gạch bằng hỗn hợp vữa cát xi măng, điều này làm cho người xây dựng bị ngốn một khoảng thời gian rất lớn.

Những bất tiện khi sử dụng hỗn hợp xi măng để lát gạch 1
Sử dụng xi măng làm tốn nhiều thời gian hơn bạn tưởng

Kém hiệu quả khi sử dụng

Để cho viên gạch này dính với viên gạch kia tạo thành một bức tưởng cần thực hiện thoe trình tự sau, dùng vữa trát thành từng mảng lên mặt sau viên gạch và tiến hành dán gạch. Có thể thấy, cách làm như vậy chỉ làm được một viên cho mỗi lần dán gạch. Nếu là một công trình lớn với hàng chục tầng thì chuyện này cực kỳ mất thời gian, làm hiệu quả sử dụng kém đi đáng kể.

Thẩm mỹ kém, chất lượng công trình kém

Theo khảo sát nhiều công trình thì phần lớn những nơi dùng phương pháp lát gạch theo cách truyền thống bằng cách trát vữa theo từng mảng lên mặt sau viên gạch dễ tạo ra các lỗ rỗng bên dưới gạch làm nước dễ dàng thấm sâu vào bên dưới. Từ đó sẽ gây ra tình trạng gạch bị ố trắng về sau, cũng như sẽ bị gãy vỡ ở khu vực không có bất kì chất kết dính nào ở bên dưới. Đồng thời, khi bị khô đi, chúng dễ bị bong tróc làm cho công trình mất thẩm mỹ vô cùng.

Những bất tiện khi sử dụng hỗn hợp xi măng để lát gạch 2
Xi măng mang đến nhiều bất tiện cho công trình về sau

Gây lãng phí nguyên liệu

Vì nếu không được sử dụng hết thì lớp hồ vữa dư sẽ không còn được dùng tốt cho lần sau, do vậy mà chúng cần bỏ đi để thay thế cho một “mẻ” khác, làm lãng phí nguyên liệu và cũng là lãng phí tài chính cho nhà đầu tư.

Giải pháp: Hiện nay trên thị trường đã sản xuất ra một loại sản phẩm mới có thể thay thế hoàn hảo cho lớp hồ vữa xi măng, đó chính là keo dán gạch. Sau khi tìm hiểu Tại sao nên dùng keo dán gạch để dán gạch?, bạn sẽ thay đổi cách nhìn và phương pháp sử dụng chất kết dính cho các công trình của mình ngay.

Xem thêm:
Keo dán gạch và vữa xi măng, 2 sản phẩm 1 chức năng
Các loại keo dán gạch, keo chà ron Gritone