Những bài tập thể dục tốt dành cho người mang thai

Không quá cầu kỳ với các dụng cụ tập thể dục như người bình thường, bài tập thể dục bằng yoga đơn giản dành cho các bà mẹ mang thai chỉ cần dụng cụ thể thao duy nhất chính là miếng thảm cao su trải sàn. Khoảng thời gian thích hợp nhất để tập yoga, cải thiện sức khỏe cho mẹ và bé nằm trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của chu trình mang thai. Và đương nhiên, không hẳn bài tập yoga nào cũng có thể áp dụng cho “bà bầu” mà cần có sự chọn lọc vì cơ thể của người mang thai đặc biệt hơn bình thường rất nhiều. Dưới đây là những bài tập yoga hiệu quả cho bà bầu để các mẹ tương lai cùng tham khảo.

Tập với tư thế con bướm

Đây là tư thế ngồi giúp mở xương chậu, bài tập dành cho mẹ bầu ở tháng cuối thai kì giúp cho các bà mẹ chuyển dạ dễ dàng.

Bước 1: Ngồi thẳng lưng.

Bước 2: Khoanh chân, hai lòng bàn chân chạm vào nhau.

Bước 3: Ấn nhẹ hai đầu gối xuống sàn, không nhất thiết phải chạm sàn.

Bước 4: Thả rồi lại ấn hai đầu gối xuống.

 Bước 5: Lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

Bài tập với tư thế ngồi xổm

Tư thế này có tác dụng thư giãn và mở xương chậu, làm khỏe bắp đùi. Với tư thế này, khi bắt đầu cảm thấy nặng hơn, bụng lớn rõ, mẹ bầu có thể sử dụng đạo cụ như các khối yoga hoặc một chồng báo để có thể ngồi nghỉ. Sau đó tập trung thư giãn để hít thở sâu vào vùng bụng, cung cấp đầy đủ oxy cho thai nhi.

Bước 1: Đứng đối diện với phần lưng dựa của một chiếc ghế, hai chân đặt rộng bằng hông, ngón chân hướng ra hai bên, tay có thể bám lưng ghế để giữ thăng bằng.

Bước 2: Hơi ưỡn ngực ra phía trước, vai thả lỏng, sau đó hạ thấp xương cụt như thể bạn đang ngồi xuống một chiếc ghế. Cố gắng cân bằng cơ thể trong tư thế này, trọng lượng dồn vào gót chân.

Bước 3: Hít sâu và thở ra hết rồi dùng chân nâng người đứng thẳng.

Bài tập thư giãn với tư thế ngồi thiền

Sau khi vận động nhẹ nhàng các bài tập trên, ngồi thiền giúp cho các mẹ cảm thấy được thư giãn và điều hòa khí thở giúp cho quá trình luyện tập thêm hoàn thiện và hoàn hảo.

Bước 1: Ngồi thoải mái trên thảm tập.

Bước 2: Chân khoanh tròn theo tư thế ngồi đài sen. Lựa chọn tư thế chân phù hợp với cơ thể của bạn sao cho thoải mái nhất khi thiền.

Bước 3: Hai tay đặt nhẹ trên đùi hoặc đầu gối.

Bước 4: Kéo vai về phía sau một cách nhẹ nhàng để đẩy ngực cao và giữ cho lưng thẳng.

Bước 5: Nâng cao cằm, nhẹ nhàng nhắm mắt lại.

Bước 6: Thư giãn toàn bộ cơ mặt, mỉm cười.

Bước 7: Hít từ từ sâu vào trong bằng cả mũi và miệng, thở ra đều nhẹ từ từ để hơi thở.

Xem thêm: Điểm danh những môn thể thao ngoài trời mà bà bầu cần tránh