Nhìn lại những bước phát triển trong nghệ thuật đồ họa

114

Có một điều mà không phải ai cũng nhận ra là cùng với sự phát triển của kỹ thuật, các loại hình nghệ thuật mới các cùng ra đời. Bên cạnh những khái niệm truyền thống thì có rất nhiều khái niệm khái niệm mới mẻ khác gây sự tò mò cho những kẻ không chuyên. Và điều đó được thể hiện rõ nét trong các triển lãm nghệ thuật trong nước.

 

Và ở đó ta nhận thấy rằng cảm quan nghệ thuật của con người đang dần thay đổi, hàng loạt các dòng sản phẩm mới được công bố, điển hình như hình thức tranh khắc kim loại, tranh khắc mica, tranh khắc gỗ, tranh in độc bản, tranh in lưới, sắp đặt, bookart và đồ họa Trúc chỉ.

Nhìn lại những bước phát triển trong nghệ thuật đồ họa“Ngày mai ra khơi”, một tác phẩm khắc gỗ đầy ấn tượng – Ảnh: Internet

Xét sâu rộng hơn thì đó là cuộc cách mạng về kỹ thuật và chất liệu thể hiện.

Sự phát triển về kỹ thuật và chất liệu thể hiện

Trong nghệ thuật đồ họa, kỹ thuật đóng một vai trò rất quan trọng. Đó là yếu tố giúp truyền tải thành công ý tưởng và tình cảm của tác giả đến người xem.

Và điều đó lại càng quan trọng trong đồ họa tạo hình khi mà mà khả năng sử dụng chất liệu, kỹ thuật vẽ và khắc là yếu tố để đánh giá sự thành công của tác phẩm. Các đường nét vẽ ra trên giấy hay khắc trên kim loại, mica phải chính xác tới từng chi tiết bởi bất kỳ sự sai lỗi nào cũng không thể khắc phục.

Nếu trong kỹ thuật tranh in thì quá trình chế bản in và in ấn cần được tuân thủ theo những tuần tự khoa học đòi hỏi người thợ chế tác phải có sự hiểu biết và tay nghề cao.

Điển hình như ở những tác phẩm mang dấu ấn nghệ thuật đương đại gây xôn xao trong thời gian gần đây đều ứng dụng khá nhiều kỹ thuật và chất liệu mới như: khắc gỗ, khắc gỗ phá bản, in lưới, khắc kim loại, khắc mica, in độc bản, in gôm, in lito bản giấy, collagraph, bút sắt, bút bi, chì màu, bút dạ kim.

Nhìn lại những bước phát triển trong nghệ thuật đồ họa
“Sự tham lam”, một tác phẩm khắc mica thành công – Ảnh: Internet

Với sự ứng dụng thành thạo và đạt tới mức chuyên nghiệp của các kỹ thuật đó đã tạo nên những tác phẩm sống động, khỏe khắn, uyển chuyển, linh hoạt và đầy sắc sảo.

Sự phát triển về nội dung thể hiện

Những chủ đề đa dạng, từ phản ánh hiện thực khách quan cho tới thể hiện những tâm tư, tình cảm, những suy nghĩ triết lý về cuộc đời con người, những ký ức về quê hương đất nước hay những vấn đề thời sự nóng hổi. Tất cả đều được thể hiện rõ nét trong các tác phẩm nghệ thuật đồ họa.

Không quá ồn ào mà mọi thứ đều được đưa vào tác phẩm một cách vừa trực diện nhưng không kém phần tinh tế kết hợp với những kỹ thuật và chất liệu mới tạo nên những thành công vô cùng.

Những khái niệm mới trong nghệ thuật đồ họa

Chế tác tranh đá – Hơn cả một nghệ thuật