Nhiễm trùng máu do tập thể dục thể thao quá độ

191

Bạn nghĩ rằng thể dục thể thao là điều tốt cho cơ thể?
Và càng tập luyện càng nhiều càng tốt?

Nếu bạn đang suy nghĩ như vậy thì bạn chỉ đoán đúng một nửa đáp án mà thôi. Đúng, tập luyện thể dục thể thao giúp cơ thể giải độc, tăng độ dẻo dai, sức bền cho cơ cũng như mang đến tinh thần thoải mái với với vóc dáng “không thể hoàn hảo” hơn. Thế nhưng, bạn cũng cần phải hiểu rằng, không phải cứ luyện tập cũng mang lại hiệu quả. Bởi vì nếu như tập không đúng cách thì chính bạn sẽ “sập bẫy” do chính mình giăng ra.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc thuộc  Đại học Monash ở thành phố Melbourne mới được công bố trên 2 tạp chí chuyên ngành y học thể thao International Journal of Sports Medicine và Exercise Immunology Reviews vào đầu năm đã nêu ra khả năng dễ bị nhiễm trùng máu ở những người tập luyện thể dục thể thao quá độ.

Nhiễm trùng máu do tập thể dục thể thao quá độ 1
Cường độ tập sai lầm có thể khiến bạn bị nhiễm trùng máu

Theo đó, các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu của 36 vận động viên siêu marathon và nhận thấy một vài dấu chỉ trong mẫu máu của một số vận động viên sau khi tập luyện thể dục thể thao giống với những bệnh nhân nhập viện do nhiễm trùng máu, có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bất kỳ lúc nào.

Nhiễm trùng máu thường xảy ra phần lớn với trẻ em và người già vì ở độ tuổi này, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện hoặc đã suy yếu. Bên cạnh đó, những người có tiền sử về bệnh tim, phổi hay AIDS, bị chấn thương cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng máu khi tập luyện thể dục thể thao quá độ.

Nhiễm trùng máu do tập thể dục thể thao quá độ 2
Không nên tập quá độ

Tiến sĩ Costa đã giải thích rằng người tập luyện thời gian quá dài có thể gây những thay đổi ở thành ruột khiến tác nhân từ vi khuẩn hiện diện ở ruột gọi là nội độc tố là endotoxin, chúng rò rỉ vào dòng máu và điều đó có thể kích thích phản ứng viêm từ tế bào hệ miễn dịch của cơ thể, tương tự giai đoạn nhiễm trùng nặng ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Không ai có thể phủ nhận được lợi ích mà thể dục thể thao đã mang lại. Song không phải cứ cố gắng “gồng mình” lên với các bài tập là điều tốt mà cần phải tuân thủ các nguyên tắc để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm

4 sai lầm mà hầu như người tập thể dục nào cũng mắc phải
Tác hại khi tập thể dục ngoài trời không phải ai cũng biết