Nguyên tắc thiết kế phòng riêng cho người già

73

Mỗi độ tuổi sẽ có tâm lý, sức khỏe, sở thích và nhu cầu khác nhau nên khi thiết kế phòng riêng phải căn cứ theo từng nhóm độ tuổi để tiến hành. Đặc biệt là người già, phải làm sao để có được một không gian thoải mái, thuận tiện mà lại an toàn và tốt cho sức khỏe của họ.

Phòng riêng là phòng phải phù hợp với từng người. Nếu là trẻ em thì thiên về màu sắc, về những đồ vật dễ thương, chúng ta hoàn toàn có thể quyết định được. Nhưng người già, họ sống hơn nửa cuộc đời rồi, họ biết họ thích gì và điều gì phù hợp với họ nên chúng ta không thể thay họ quyết định, chúng ta thích gì không có nghĩa là họ cũng thích giống chúng ta được. Vì thế khi xây phòng cho những người lớn tuổi cần lưu ý những vấn đề sau:

Tính an toàn

Người già và trẻ em là hai thế hệ đối lập nhau nhưng giống nhau về sự yếu ớt. Trẻ em năng động, nghịch ngợm trong khi bước đi chưa vững khiến “tai nạn” thường xuyên xảy ra. Trong khi người già xương bị lão hóa, tay chân không linh hoạt, cơ thể yếu ớt nên không cẩn thận sẽ gây nên vấp ngã. Vì thế phòng của người già điều đầu tiên phải bảo đảm được là tính an toàn.

> Trang trí phòng ngủ xinh xắn cho công chúa nhỏ

Phòng của người già phải được bố trí ở tầng 1, hoặc cùng lắm là tâng 2 chứ không thể tầng cao hơn nữa. Việc đi lại của người già khó khăn hơn các thành viên khác trong gia đình nên việc lên xuống cầu thang rất là khó khăn. Hơn nữa, về già sức khỏe yếu, nếu muốn đi ra ngoài phòng lại phải lên xuống nhiều lần e rằng sức khỏe không cho phép. Người già thường thích chăm sóc thiên nhiên, hay đi ra ngoài hít thở không khí nên khi xây phòng cũng nên để phòng gần với những khu vực đó để đi lại thuận tiện.

PHÒNG CHO NGƯỜI GIÀ

Đối với không gian bên trong, nên hạn chế các góc cạnh trong thiết kế, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối đối với các vật liệu. Vật liệu lát sàn nên sử dụng những vật liệu chống trơn trượt, có tính đàn hồi cao để lỡ chẳng may vấp ngã cũng không gây đau đớn và nguy hiểm. Gạch cao su (rubber tile) là số 1 trong sự lựa chọn đó.

> Gạch cao su – sự lựa chọn hoàn hảo cho từng không gian nhà

> Lựa chọn gạch cao su là sự lựa chọn kinh tế

Ánh sáng và màu sắc

Trẻ em và người già có sở thích hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu bạn xây phongc ho con bạn bằng những gam màu tươi tắn, đủ màu đủ sắc hội tụ trong phòng thì đối với cha mẹ, ông bà mình thì hãy chọn những gam màu đơn giản nhất, sao cho làm nổi bật không gian yên tĩnh, hài hòa. Màu sắc sặc sỡ ngoài việc không hợp sở thích còn khiến người già mất ngủ. Hãy chọn những màu trung tính, ấm áp, nhẹ nhàng, vàng kem chẳng hạn,…

PHÒNG CHO NGƯỜI GIÀ

Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là thiết kế phòng ông bà thiếu ánh sáng. Nhiều màu sắc sẽ gây chói mắt nhưng ít màu sắc khiến cho phòng tối, thiếu khí. Với cửa sổ hãy dùng một chiếc rèm để khi muốn ông bà có thể mở ra hoặc đóng lại thật thuận tiện. Đèn chùm hợp với sở thích chúng ta nhưng với người già họ sẽ không thích như vậy nên hãy chọn đèn bình thường có đủ ánh sáng để ông bà cảm thấy được thoải mái nhất.

Thiết kế

Thiết kế đơn giản không có nghĩa là sơ sài, qua loa. Đơn giản nhưng vẫn phải nghiên cứu sao cho phù hợp với sở thích và tâm lý của ông bà. Điểm lưu ý đối với không gian này là không giật cốt, leo cao. Vị trí của giường ngủ cũng hết sức quan trọng, theo phong thủy, giường của người già nên đặt ở trục Đông Tây, người trẻ là Bắc Nam. Vị trí cửa sổ vừa đủ đón ánh sáng, bố trí sao cho gió chạy ngang người là tốt nhất, bố trí cao quá gió đi qua đầu không tốt cho sức khỏe. Hướng cửa sổ gia chủ nên hướng ra những nơi có vẻ đẹp như khuôn viên, vườn, hay nơi vui chơi của con cháu để ông bà tiện quan sát.

PHÒNG CHO NGƯỜI GIÀ
Trang trí trong phòng tối giản, mọi đồ đạc đều vừa tầm tay, tiện dụng, dễ nhớ và dễ tìm vì người già thường có trí nhớ kém. Không gian này nhất thiết cần có WC riêng và tiện nghi, bố trí gần phòng ngủ của ông bà.
Xây nhà chưa bao giờ là điều dễ dàng và xây phòng theo từng sở thích của từng người lại càng khó hơn nữa. Chỉ khi chúng ta thiết kế phòng phù hợp với từng thành viên trong gia đình thì mọi người mới có thể yêu quý và thích thú với nhà mình, cũng là điểm gắn kết các thành viên lại với nhau.