Nguyên tắc cơ bản trong chọn gạch ốp lát

114

Ốp và lát tuy là 2 tên gọi khác nhau nhưng nó cùng chung bản chất là cố định gạch lên một mặt phẳng. Với ốp dùng cho mặt phẳng ngang như sàn, nền. Còn lát dùng cho mặt phẳng đứng như tường, vách. Ốp lát là việc quan trọng, vì vậy dù bạn là gia chủ hay kiến trúc sư thì đều phải nắm những nguyên tắc về chọn gạch.

Nhà đẹp không gây hoa mắt

Dù là ốp lát không gian nào thì gạch không được gây hoa mắt. Không có nghĩa là không dùng những gạch có hoa văn, mà phải biết kết hợp, sử dụng làm sao để nhìn vào cảm thấy một không gian hài hòa, không gây rối mắt.

Nguyên tắc chọn gạch

Đúng tính năng sử dụng

Khi xây nhà chúng ta có nhiều không gian, và không phải không gian nào cũng giống không gian nào. Ví dụ nhà bếp với phòng khách không thể sử dụng gạch như nhau. Phòng ngủ với sân thượng không thể cùng một loại gạch. Tùy theo công năng, đặc thù của từng khu vực mà vật liệu phải tương xứng. Ví dụ như nhà tắm thì chọn vật liệu chống thấm nước, nhà bếp thì chọn vật liệu dễ vệ sinh, khu vực sân thì phải chịu lực tốt,…

Nguyên tắc chọn gạch

Tương đồng với không gian kiến trúc

Điều này kiến trúc sư sẽ nắm rõ hơn chủ nhà. Cái đẹp là hài hòa, vì vậy một chi tiết dù đẹp nhưng đưa vào không gian không đẹp thì bản thân nó sẽ mất giá trị và ngược lại. Không phải gạch đắt tiền là gạch đẹp, gạch đẹp là gạch đưa vào cái tổng thể khiến cho cả tổng thể đều đẹp.

Vậy nên khi chọn gạch hãy nhớ đến không gian ngôi nhà mình theo xu hướng, phong cách nào. Với không gian sáng tất nhiên không lựa chọn gạch tối, hoặc không gian cổ điển không nên chọn gạch hiện đại. Với không gian trang nghiêm như phòng thờ có thể lát đăng đối với màu trầm, không gian phòng trẻ em có thể lát tự do, màu sắc trẻ trung… Các không gian ngoại thất như sân vườn nên sử dụng các loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, màu trung tính như đá, gạch gốm…

Nguyên tắc chọn gạch

Tỉ lệ hài hòa

Vật liệu ốp lát phải có tỷ lệ hài hoà với không gian và diện tích ốp lát. Với những không gian nhỏ như phòng vệ sinh, không nên chọn những vật liệu có kích thước quá lớn. Vật liệu có kích thước lớn gây cảm giác không thuận về thị giác mà còn làm cho việc phải cắt viên do không chẵn gây mất thẩm mỹ. Với những diện lớn thì không nên dùng gạch – đá có kích thước nhỏ, gây “nát” bề mặt và khó làm phẳng mặt do có quá nhiều mạch.

Khai thác đúng đặc tính cơ lý của từng gạch

Mỗi loại vật liệu có những đặc tính cơ lý, cấu trúc khác nhau. Hiểu và khai thác đúng những đặc tính đó sẽ làm những khu vực ốp lát có chất lượng và thẩm mỹ; khai thác được những ưu điểm, tránh được nhược điểm của mỗi loại vật liệu.

Ví dụ: đá granite có tính đồng chất cao, kết cấu chắc, không có thớ… nên ưu tiên sử dụng cho những chỗ nền, sàn, mặt thao tác dễ va đập, chịu lực… như mặt bậc, bậu cửa, mặt bếp…; các loại đá có vân thớ, dễ nứt vỡ chỉ nên ốp tường, không nên lát sàn; gỗ không nên lát ở sàn tầng trệt và các khu vực có nguy cơ ngấm nước… Các khu vực ngoài trời phải sử dụng những loại vật liệu bền trước tác động môi trường hơn là ở trong nhà..

Nguyên tắc chọn gạchPhù hợp phong thủy và tâm lý gia chủ

Mỗi loại vật liệu có một ảnh hưởng nhất định tới không gian và tâm lý con người. Chọn vật liệu phù hợp dẫu theo nguyên tắc nào cũng vẫn phải hướng tới sự thoải mái cho người sử dụng. Không phải ngẫu nhiên mà gỗ luôn là ưu tiên số một cho vật liệu sàn nhà ở, bởi gỗ (thuộc hành mộc) có tính dương so với các loại vật liệu gạch đá (thuộc hành thổ) khác. Gỗ cho cảm giác ôn hoà, ấm áp, rất phù hợp với nhà ở. Cũng tương tự, trong nội thất không nên sử dụng quá nhiều đá, vì đá cho cảm giác lạnh lẽo. Hiểu rõ các vấn đề liên quan đến chủ nhân ngôi nhà và ngôi nhà (tuổi tác, mệnh, hướng…) để đưa các loại vật liệu phù hợp cũng là một nguyên tắc cần coi trọng.

Khi đã chọn được vật liệu gạch ưng ý cho từng không gian rồi chính là khâu thi công. Nhớ sử dụng keo dán gạch, keo chà ron để dán gạch dù là ốp hay lát, dù là không gian nào và bất cứ vật liệu gạch nào.