Nguy hiểm rình rập khi đi du học

107

Du học là giấc mơ hầu hết của mỗi người, chúng ta đều nhìn thấy và vẽ ra cuộc sống tràn ngập màu hồng trải dài trên mỗi bước chân chúng ta đi. Nhưng có khi nào bạn nghĩ tới hoặc nghe đến những nguy hiểm luôn rình rập xung quanh cuộc sống xứ người chưa?

Bạn biết không? Đằng sau những lời ca ngợi tốt đẹp của mọi người về du học khiến bạn mơ mộng về một nền tri thức mới, một chân trời mới đang đợi bạn đến khám phá thì có một phần “thực tế” khắc nghiệt mà ít ai đề cập đến. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ đề cập những vấn đề khi bạn xa nhà, xa sự chăm sóc của bố mẹ, người thân, bạn bè thì sẽ có những nguy hiểm nào rình rập đến bạn. Nếu bạn chưa nghe qua thì đây sẽ là những kiến thức cơ bản để bạn sẵn sàng tâm lý đối phó khi nó ập đến.

>> Sự cần thiết của các buổi tư vấn du học Úc

Sao lãng học hành

Tất nhiên ban đầu khi ai đi du học cũng đều đặt ra mục tiêu cho mình là tiếp cận nền tri thức, giáo dục mới, học thật giỏi, thật chăm. Nhưng khi qua đây với biết bao bộn bề của cuộc sống liệu mục tiêu ban đầu đề ra có còn không? Cô đơn, lạc lõng khiến bạn cảm thấy phải đi tìm niềm vui mới để khỏa lấp đi nỗi nhớ nhà. Vậy là bạn dễ dàng dành nhiều thời gian cho mua sắm, du lịch và hẹn hò.

Những nguy hiểm rình rập

Học ở nhà có sự quản thúc của bố mẹ, nhưng qua đây sự tự do quá mức dễ khiến bạn rơi vào những cạm bẫy không thể lường trước được. Hãy kiềm chế bản thân và giữ vững mục tiêu ban đầu. Đừng đưa tấm bằng “xấu xí” đưa về quê hương vì chính bạn đã biến du học thành chuyến du lịch dài ngày.

Công việc làm thêm

Chi phí du học quá cao khiến bạn nghĩ đến việc đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Hoặc là chính bạn muốn trải nghiệm cuộc sống để nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng. Bạn nghĩ rằng mọi việc thật đơn giản chỉ cần bạn chịu khó, chăm chỉ. Nhưng bạn biết không? Rất nhiều sinh viên đi du học đã thở ngắn than dài với công việc làm thêm khi mà họ bị bóc lột sức lao động, không trả lương, trả lương quá thấp hay thậm chí là một số tệ nạn khủng khiếp khác như bạo hành, cưỡng bức… Việc bạn không phải là một người bản xứ, “lạ nước, lạ cái” trong một xã hội xa lạ có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn không tìm được công việc làm thêm phù hợp hay phải làm thêm những công việc nặng nhọc với mức lương gần như bị “ép giá”. Hãy tỉnh táo và chín chắn khi tìm kiếm cho mình một cơ hội làm thêm phù hợp.

Những nguy hiểm rình rập

>> Du học Úc và những sai lầm nên tránh

Điều kiện y tế không đủ tốt

Có lẽ mọi người sẽ thắc mắc tại sao khi chúng ta đi du học đa số là đến những nước tiên tiến như du học Úc, du học Anh, Mỹ,… vậy tại sao nền y tế lại có điều kiện không tốt được? Đúng là rất tốt, nhưng là tốt với những người dân xứ họ chứ đối với du học sinh thì phải chấp nhận điều kiện y tế có phần tồi tệ. Ví như khi ốm đau, bệnh tật mà bạn không có tiền, cha mẹ không kịp gửi, nhà trường không kịp hỗ trợ thì rõ ràng là bạn đã gặp khó khăn. Hay những chuyến du lịch dã ngoại thường xuyên xảy ra cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định.

Một ví dụ cụ thể có thể nhắc tới, vào tháng 06/2007, Tyler Hill, một cô bé 16 tuổi đã tử vong trong một chuyến đi dã ngoại tại Nhật Bản do biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Hội Chữ Thập Đỏ Nhật Bản đã khẳng định, cô bé hoàn toàn có thể được cứu chữa nếu được cấp cứu kịp thời nhưng điều kiện ở đó đã không cho phép.

Tình hình chính trị

Vấn đề chính trị vốn chẳng liên quan giờ lại trở thành mối quan ngại hơn bao giờ hết. Bạn có thể quen sống tại đất nước Việt Nam yên bình và thoải mái, tuy nhiên tình hình ở một số quốc gia khác không phải lúc nào cũng được tốt đẹp như thế. Những vụ đánh bom, nổ súng, bắt cóc con tin… đều là những điều thường nhật mà một số quốc gia vẫn phải đối mặt hàng ngày, là mối hiểm họa đe dọa sinh viên cũng như biết bao người dân thường  khác.

Hành hung và giết hại

Năm 2007, Jenee Klotz, một sinh viên năm nhất của một trường đào tạo quốc tế tại Brattleboron đã bị cướp, hành hung và cưỡng bức trong khi cô bé đang tham gia một chương trình nghiên cứu sinh nước ngoài ở Jamaica. Việc sinh viên du học bị hành hung và giết hại đã trở nên vô cùng phổ biến, được báo chí không ít lần đăng tải. Sống một mình ở một nơi xa lạ, bạn sẽ trở nên yếu đuối và không có chỗ dựa hơn rất nhiều, từ đó dễ trở thành đối tượng cho kẻ xấu xâm hại và lợi dụng. Đặc biệt là với những sinh viên da màu, nạn phân biệt chủng tộc có thể kinh khủng hơn nhiều so với những gì bạn đã tưởng tượng hay trong sách báo. Luôn có thói quen cảnh giác và đảm bảo an toàn cho bản thân là điều vô cùng cần thiết.

Những nguy hiểm rình rập

Bạn thấy đấy, những nguy hiểm luôn rình rập bạn. Nếu bạn muốn đi du học, hãy luôn nâng cao cảnh giác, bảo vệ mình trước mọi tình huống. Hãy để du học là điểm bắt đầu của cuộc hành trình trong cuộc đời bạn chứ không phải là điểm kết thúc.

Đọc thêm: Du học, những trải nghiệm không thể bỏ lỡ