Người Việt sinh con ở Úc: Mỗi tháng bé được trợ cấp hơn 30 triệu đồng

80

Câu chuyện về của những người Việt sống tại Úc chia sẻ về vấn đề trợ cấp phúc lợi khi sinh con tại quốc gia này đã và đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Chị Nguyễn Nga – thành viên Hội xúc tiến thương mại của Hiệp hội Úc cho biết, chị cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với dịch vụ y tế ở Úc. Theo chị Nga, sau khi sinh, chị đã nhận được một khoản tiền thai sản là 7.000 đô la Úc (khoảng 110 triệu đồng) còn em bé sẽ nhận được tiền bỉm sữa hàng tháng lên tới 2.200 đô la Úc (khoảng 34 triệu đồng).

Chị Nga cho biết, chị cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với dịch vụ y tế ở đây. Ảnh: internet.
Chị Nga cho biết, chị cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với dịch vụ y tế ở đây. Ảnh: internet.

Mình không phải đóng bất cứ một đồng tiền viện phí hay mất một xu nào cho bác sĩ, nhưng vẫn được phục vụ như tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Ở đây chính phủ trả tiền cho bác sĩ là để lo cho sức khỏe người dân và không hề phân biệt nghèo giàu”. Chị Nga cho biết thêm.

Cũng như chị Nga, chị Phương, đang làm việc tại Úc mới sinh một bé trai kháu khỉnh cũng chia sẻ, “bạn sẽ không phải mất một đồng nào cho việc khám thai cũng như nằm viện sinh con. Những khoản tiền này đã được bảo hiểm chi trả, dù được thanh toán bằng bảo hiểm nhưng thái độ của y bác sĩ khi khám thai rất nhiệt tình và chu đáo thậm chí với việc khám bệnh tư của bác sĩ gia đình cũng không hề mất tiền”.

Đặc biệt, chế độ thai sản với công dân Úc cũng vô cùng ưu đãi. Cụ thể, sau khi sinh, mỗi sản phụ sẽ được nhận một khoản tiền không hề nhỏ để bồi dưỡng và các bé cũng nhận được tiền hỗ trợ bỉm và sữa mỗi tháng.

Bác sĩ tại Úc: Lương y như từ mẫu

Chị Cẩm Phương đi du học Úc rồi tình cờ gặp gỡ chồng thông qua bạn bè. Sau khi cưới, chị có bầu nhưng vì hai vợ chồng ở nơi đất khách quê người không người thân giúp đỡ nên Phương rất lo lắng. Tuy nhiên, nhờ có sự tận tâm tận tình của các bác sĩ, chị đã vượt qua rất nhiều khó khăn. “Thái độ của bác sĩ đúng như mẹ hiền, tôi được bác sĩ kiểm tra tim thai và còn ần cần hỏi xem có bị căng thẳng,  có mất ngủ hay khó ăn uống không? Hay khi có bất cứ thắc mắc gì đều được giải đáp tận tình và còn chia sẻ cho tôi nhiều lời khuyên hữu ích nữa. Lúc đầu mang thai tôi cũng hơi lo lắng nhưng được bác sĩ chỉ bảo cho từng li từng tí nên hoàn toàn yên tâm.”, Chị Cẩm Phương chia sẻ.

Các phụ sản tại Úc đều cực kỳ hài lòng với dịch vụ chăm sóc của các bệnh viện tại Úc. Trong khi sinh, có rất nhiều bác sĩ tức trục bên cạnh, luôn hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân. Dịch vụ sau khi sinh ở bệnh viện thì vô cùng hoàn hảo, từ vệ sinh cho tới ăn uống, hay tắm rửa thay băng thay đồ đều được các bác sĩ thay nhau chăm sóc, còn người nhà không phải đụng chạm bất cứ một việc gì. Mặc dù được chăm sóc chu đáo và vậy, nhưng sau khi xuất viện, các phụ sản không phải trả bất cứ khoản viện phí nào. Đặc biệt, sau khi về nhà bác sĩ cỉa bệnh viện còn tới kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé miễn phí.

Đi đẻ không mất tiền mà còn được nhận tiền

Có thể nói, điều tuyệt vời hơn cả mà mỗi bà mẹ sinh con ở Úc đều cảm thấy hài lòng đó là chế độ thai sản ở đây rất ưu đãi. Các chế độ thai sản ở đây áp dụng theo từng tiểu bang và có chế độ riêng cho người đi làm, chế độ y tế, chế độ an sinh xã hội chế độ phụ cấp gia đình có con nhỏ

Về chế độ phụ cấp gia đình sinh con, khoản tiền mà mỗi gia đình được phụ cấp sẽ từ 2.700 đô la (42 triệu đồng) đến khoảng 13.000 đô la (204 triệu đồng). Riêng về chế độ Y tế thì sẽ được hệ thống y tế công (medicare) chi trả hoàn toàn và được phục vụ chu đáo với độ ngũ y bác sĩ tay nghề cao và tận tâm từ khi mang thai đến sau khi sinh nở.

Không chỉ chế độ thai phụ sau khi sinh, từ lúc sinh cho đến 18 tuổi, bé sẽ được đi học miễn phí hoàn toàn. Ảnh:Internet.
Không chỉ chế độ thai phụ sau khi sinh, từ lúc sinh cho đến 18 tuổi, bé sẽ được đi học miễn phí hoàn toàn. Ảnh:Internet.

Đối với bà mẹ đi làm, sau khi sinh sẽ được nghỉ dưỡng khoảng 1 năm và vẫn được lĩnh lương đầy đủ theo từng công việc. Về chế độ an sinh xã hội là chế độ mỗi đứa trẻ sẽ được bộ an sinh xã hội phụ cấp tiền nuôi trẻ hay còn gọi là tiền bỉm, sữa, thường thì lĩnh 2 tuần một lần lên tới 2.000 đô la/tháng (31 triệu đồng) tùy tiểu bang, và tùy tình trạng lợi tức của bố mẹ và các chương trình hỗ trợ của chính phủ tiểu bang, liên bang, các nhà cầm quyền.

Không chỉ chế độ thai phụ sau khi sinh, từ lúc sinh cho đến 18 tuổi, bé sẽ được đi học miễn phí hoàn toàn. Đặc biệt là chế độ y tế thì sẽ là miễn phí cả đời. Chế độ phúc lợi, an sinh xã hội, môi trường sống và làm việc lý tưởng là những lý do lý giải tại sao số lượng người du học Úc ngày càng gia tăng, số người trên thế giới đổ về muốn định cư và làm việc tại quốc gia này càng ngày càng lớn đến như vậy.

Xem thêm: Định cư tại Úc – Cơ hội nào cho du học sinh Việt?