Người Nhật xem trọng cách tặng hơn quà tặng

951

Đối với người Nhật, một món quà tặng đặc biệt không ở giá trị vật chất của nó, mà là ở cách gửi gắm tình cảm của mình cho người nhận, qua sự chuẩn bị và cả cách trao tặng. Những món quà đặc biệt nhất cần nhiều giá trị về tinh thần, nhiều ý nghĩa giữa người tặng và người nhận hơn những con số về chi phí. Nhiều người từ phương Tây tới Nhật Bản đều gặp phải khó khăn trong việc tặng quà cho người khác, vì nó rất khác so với việc tặng quà như của người Mỹ. Dù đây là một phong tục thân thiện nhưng nếu không cẩn thận ta có thể sẽ mắc phải những điều cấm kị trong phong cách tặng quà của người Nhật mà không biết. Dưới đây là một số những quy tắc đơn giản chúng ta cần nắm rõ khi tặng quà cho người Nhật.

> Quà tặng và nghệ thuật tặng quà trong cuộc sống hiện đại
> Quà tặng, chiến lược hoàn hảo – marketing hiệu quả
> Lưu ý để tạo ra quà tặng độc đáo cho khách hàng

  1. Đặt quà tặng cẩn thận trong một chiếc túi, dù nó có được bọc giấy gói hay không

Việc này sẽ khiến người nhận có cảm giác rằng bạn đã quan tâm và có sự chuẩn bị trước khi tặng quà, chứ không phải miễn cưỡng hay ép buộc gì. Nhưng dù sao bạn cũng nên gói món quà lại cho đẹp đẽ thì hơn là chỉ ném tạm vào túi.

  1. Việc tặng quà chỉ nên là chuyện riêng tư

Cái này rất quan trọng nhé. Tặng quà cho ai trước mặt người khác đều khiến mọi người trở nên lúng túng và thiếu tự nhiên. Sẽ thật là khiếm nhã cho người đó nếu từ chối không nhận món quà của bạn, bạn cũng chẳng vui vẻ gì được đúng không?

  1. Phải đưa món quà bằng cả hai tay

Việc trao quà bằng hai tay thể hiện sự trân trọng của người tặng đối với người nhận, khi món quà trao đi là sự chân thành.

  1. Không được tặng người Nhật món quà có liên quan tới số 4 và số 9

Số 4 phát âm gần giống với chữ “tử”, tặng ai món quà có bốn thứ giống như là bạn đang trù ẻo cho người đó gặp tai họa vậy, còn tặng những món quà dính dáng tới số 9 thì chỉ mang lại xui xẻo cho người được nhận. Vậy nên tốt nhất đừng đem tặng những gì có 4 phần, 4 mẩu dù chúng nằm trong cùng một món quà. Ví dụ như nếu muốn tặng ai những chiếc kẹo, thì bạn không nên tặng 4 cái, mà tốt hơn là tặng 3 hoặc 5 cái. Lựa chọn tốt nhất là hãy tặng những món quà mà không liên quan gì đến số lượng để đỡ gây ra hiểu lầm dù vô tình hay thế nào đi nữa. Ngoài ra thì bạn có thể tặng quà theo cặp hay theo đôi cũng rất tuyệt, vì con số 2 mang lại may mắn.

  1. Đừng tặng cùng một món quà cho những người khác nhau

Bởi bạn biết đấy, vị trí trong xã hội được người Nhật Bản rất coi trọng. Ví dụ như nếu bạn tặng một chai sake cho một người nhân viên, rồi cũng tặng cho sếp của anh ta một chai rượu như vậy, thì ông ta sẽ thấy như đang bị bạn xúc phạm, khi đã đặt vị trí của ông ta ngang với nhân viên của mình và có cảm giác rằng anh nhân viên kia hoàn toàn không ‘xứng đáng’ được so sánh như thế.

  1. Nếu khi tặng quà mà bị từ chối, thì bạn hãy thử đề nghị tặng quà thêm một lần nữa

Hoàn toàn là bình thường và lịch sự ở Nhật khi bạn từ chối món quà một, hai lần trước khi nhận nó.