Nghề nuôi chim yến: Kẻ khóc, người cười

142

Xưa, chỉ có vua chúa và bậc quyền quý mới được dùng món yến sào, đứng đầu trong bát trân – 8 loại thức ăn quý hiếm. Và để khai thác được yến dâng vua, người thợ xưa phải vượt sóng gió, đu mình trên vách núi chênh vênh. Ngày nay giữa phố phường tấp nập, nhiều người chỉ cần đưa tay lên trần nhà đã lấy được tổ yến, hằng năm thu về tiền tỷ. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó.

Khi con yến bay về

Đối với người dân nuôi yến khi xây nhà xong mà dụ được chim yến quay về thì đó được xem như là “lộc trời”. Để dụ được loài chim trời này về không phải là chuyện dễ. Bởi vì yến rất khó tính và rất thông minh, nó chỉ chịu ở trong nhà khi nhận thấy điều kiện sống thích hợp.

Chim yến là loài rất thủy chung. Từng cặp, từng cặp luôn bay với nhau. Cùng dùng nước bọt để gây dựng nên những tổ trông như những chiếc thuyền nhỏ. Chim cái đẻ hai trứng và hai chim thay nhau ấp để trứng nở thành hai chim yến nhỏ. Chúng kiếm mồi về nuôi hai con của mình cho tới khi chim con đủ sung sức thì lại cùng chim mẹ bay đi kiếm mồi. Đấy là lúc người nuôi yến có thể cạo tổ yến ra để làm sạch.

Nghề nuôi chim yến

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có đầy đủ tiềm năng để phát triển ngành nuôi yến mang lại lợi nhuận cao, giá trị xuất khẩu lớn và hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Tuy đầu tư lớn nhưng đầu ra cũng rất khả quan, nhu cầu về các sản phẩm từ tổ yến trên thị trường thế giới ngày càng lớn, giá mặt hàng này cũng rất cao.

Hiện nay, giá yến sào trung bình khoảng 40 triệu đồng/1kg, yến huyết có giá từ 60-90 triệu đồng/1kg. So với các nước đang đứng nhất nhì thế giới về nguồn tổ yến như Indonesia, Thái Lan hay Malaysia, thì trị giá của tổ yến Việt Nam lại cao hơn bởi có độ thơm tự nhiên từ tinh chất của yến.

Khi chim yến bay về đối với người nuôi yến mà nói thì giấc mơ làm giàu đã trở thành hiện thực. Bởi vì nghề nuôi chim yến chỉ “một vốn bốn lời”, là cơ hội đổi đời cho rất nhiều người.

Khi chim yến bay đi

Mỗi năm, người nuôi yến thu về khoảng 20 kg tổ yến, mỗi ki-lô-gam gần 50 triệu đồng. Với họ, đây chẳng khác gì những mỏ vàng trắng. Tuy nhiên, họ cũng phải lao tâm khổ tứ không ít. Do loài chim yến “dị ứng” với rất nhiều thứ nên nhiều lúc khiến các ông chủ mất ăn mất ngủ.
Bản thân các chủ đầu tư xây nhà nuôi yến cũng thừa nhận nghề này chứa đựng rủi ro cao. Kinh nghiệm xây nhà dụ chim yến cho thấy, nhà xây xong chưa chắc yến đã vào, yến vào nhà chưa chắc đã ở, yến ở chưa chắc đã làm tổ hoặc làm tổ ít. Việc xây dựng nhà yến tỷ lệ thành công là 50/50 nhưng không nhiều nhà đầu tư biết được điều này.

Theo lời của một người đầu tư  xây nhà chim yến kể, khi biết nhiều người có thu nhập lớn từ việc nuôi chim yến anh cũng quyết định đầu tư. Biết ý định của anh, vài chuyên gia đến hướng dẫn anh các kỹ thuật dẫn dụ chim yến với lời hứa sẽ thu lợi lớn. Anh đã bỏ ra không ít tiền đầu tư nhưng qua 2 năm miệt mài phát âm thanh gọi yến nhưng nhà yến của anh chỉ thu hút được… vài cặp.  Không ít nhà yến cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Nghề nuôi chim yến

Một số hộ gia đình nuôi chim yến theo kiểu sống chung với đàn chim yến trong một ngôi nhà dễ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống. Mô hình phát triển theo kiểu gia đình sống ở tầng dưới, tận dụng các tầng trên để nuôi chim yến đang phát triển một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, những hộ này vì lợi ích trước mắt chưa thấy sự ảnh hưởng môi trường sống, tiếng ồn, và không khí trong nhà. Đặc biệt, thời gian vừa qua khi dịch cúm H5N1 bị ảnh hưởng vào đàn chim yến thì sẽ là mối lo ngại vì sợ lây lan qua người, con trẻ trong nhà.

Chim yến nuôi trong nhà sinh sản quanh năm nên tỷ lệ chim cao hơn các loại chim yến ở đảo. Từ đó số lần làm tổ và đẻ trứng cũng được gia tăng, nâng cao năng suất cho người nuôi yến. Tuy nhiên còn tùy theo phương pháp nuôi ,áp dụng các kỹ thuật, công nghệ nuôi yến trong nhà mà người nuôi yến có khai thác được số lượng tổ lớn và đạt chất lượng tốt trên thị trường hay không.

> Những phát hiện thú vị về chim yến

> Sự hình thành tổ yến

> Có phải yến đảo tốt hơn yến nhà?