“Nghề chơi” cũng lắm công phu

129

Không rõ tự khi nào, việc ngồi gật gù thưởng thức âm nhạc bên những dàn âm thanh nghìn đô đã trở thành cái thú của dân chơi nhạc sành điệu. Người ta bỏ công săn lùng những chiếc loa, amply cổ xưa rồi dày công nghiên cứu các phương pháp lắp đặt khoa học nhất để tạo nên một dàn âm thanh hoàn thiện phục vụ cho đam mê âm nhạc của mỗi người

Nhưng cũng công phu lắm nhé. Chẳng phải dễ dàng để có thể sỡ hữu được những thiết bị vừa mang phong cách cổ xưa vừa mang âm hưởng hiện đại như vậy đâu. Thay vì những dàn âm thanh thời thượng như Sony, Panasonic, Pioneer, LG, Denon thì giờ đây máy nghe nhạc Magnetophone dùng băng magnetic tồn tại từ những năm 1975 lại trở về thời hoàng kim.

“Nghề chơi” cũng lắm công phu
Những dàn âm thanh từ thập niên 70

Nhiều người trong ngành từng nói rằng, khi trào lưu nghe nhạc bằng máy cổ chưa thịnh hành thì những chiếc máy này bị coi như những món đồ ve chai vứt, trong đó có những chiếc loa JBL, loa Nanomax, loa Paramax, loa Bose, loa Bmb hay những chiếc amply đèn Denon, Sansui, Jarguar… còn mới tinh, chưa hề có vết trầy xước bị ném vào các vựa phế liệu và được người ta vô tình tìm thấy. Và rồi khi phong trào chơi máy cổ rộ lên, những cục sắt vụn bị xếp xó trong những chợ đồ cổ được khai quật và trở thành một thú chơi thời thượng cho giới yêu âm nhạc.

Không chỉ vậy,  những món đồ tự chế từ những máy móc cổ lại càng được ưa chuộng, những amply, những bóng bán dẫn được khéo léo chế tác lại nhằm thỏa mãn đôi tai nhưng những món đồ tự chế ấy cũng có giá không hề rẻ bởi nhiều linh kiện của chúng phải nhập khẩu từ nước ngoài với mức giá thấp nhất cũng tầm 10 triệu.

“Nghề chơi” cũng lắm công phu
Những biến tấu từ máy móc cổ

Và để góp phần cho cái thú chơi sang đó, những chiếc đĩa than quay trở lại và nhận được sự yêu thích đặc biệt của hầu hết các đối tượng. Những chiếc đĩa than có giá dao động trong khoảng 1 triệu đồng/ chiếc nhưng lại mang lại những giá trị vượt trội hơn hẳn những chiếc đĩa CD thông thường hay các băng catset bởi khả năng lưu trữ và tồn tại lâu dài của nó.

Thực sự với những dàn âm thanh cổ này, bạn sẽ phải ngạc nhiên với chất âm thanh mà nó tạo ra, chân thực nhưng cũng đầy vẻ liêu trai khiến cho những kẻ đam mê âm nhạc phải lưu luyến, càng nghe càng khó dứt.