Nếu không có Internet – Thế giới sẽ ra sao nhỉ?

101

Bạn đang sống trong thời đại mà internet đang chiếm một vị trí rất quan trọng. Internet được sử dụng trong nghiên cứu, làm việc, học tập và cả giải trí. Nhưng đã bao giờ bạn tưởng tượng ra viễn cảnh một thế giới không internet? Chắc chắn đó sẽ là một cơn ác mộng mà không ai muốn nghĩ tới bởi nó sẽ gây ra rất nhiều rắc rối trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

Nếu không có Internet - Thế giới sẽ ra sao nhỉ?
Nếu đột nhiên một ngày không còn Internet – Thế giới sẽ ra sao nhỉ – Ảnh: Internet

Xem nào, nếu thế giới không có internet thì sao nhỉ?

1. Thay vì một cú click chuột thì giờ đây bạn sẽ phải mất cả tháng để gửi thư

Ngày nay, con người giao dịch và liên lạc với nhau chủ yếu bằng các hình thức thư điện tử. Do đó, bạn chỉ cần soạn thư, chọn địa chỉ người nhận, click chuột và ngay lập tức thư của bạn đã nằm trong hộp thư đến của người nhận.

Nhưng nếu không có internet, bạn lại phải quay về với kiểu thư viết tay truyền thống. Bạn sẽ phải ngồi cặm cụi viết, ra bưu điện gửi thư và chờ vài ngày, vài tuần, thậm chí là cả tháng sau lá thư đó mới tới tay người nhận.

2. Thảm họa kinh tế sẽ xảy ra

Chắc bạn cũng biết rằng, ngày nay các công ty, các tập đoàn đều lưu trữ dữ liệu và giao dịch với khách hàng cũng như đối tác thông qua phương tiện liên lạc trực tuyến.

Và nếu không có internet, mọi thứ sẽ bị đảo lộn nghiêm trọng, sẽ không thể có các giao dịch quốc tế và mọi hoạt động phải thực hiện hoàn toàn bằng tay và thông qua các dịch vụ bưu chính viễn thông, chuyển  phát nhanh. Điều đó làm chậm quá trình phát triển của nền kinh tế.

Nếu không có Internet - Thế giới sẽ ra sao nhỉ?
Không có Internet, mọi thứ sẽ được cập nhập “chậm như sên” – Ảnh: Internet

3. Hàng nghìn người mất việc

Bạn biết đấy nhân viên của Google, Facebook đều làm việc dựa trên Internet. Và những tập đoàn lớn này tập trung một lượng nhân sự rất lớn. Nếu không có Internet thì hệ quả tất yếu là những nhân sự này sẽ không còn việc làm.

4. Thông tin được truyền tải với tốc độ “chậm như sên”

Ngày nay, bạn có thể tiếp cận với mọi thông tin trên toàn thế giới một cách nhanh chóng, tính theo bằng phút và bằng giây.

Nhưng khi không có mạng Internet, bạn chỉ có thể chờ đợi những tin tức được cập nhập trên các trang báo giấy hàng ngày. Và rồi khi cần bất cứ thông tin, tài liệu nào, bạn lại phải khệ nệ ôm những cuốn sách dày cộm trên thư viện về nhà và mày mò lật tìm trong từng trang sách.

5.  Không Internet nghĩa là không có SMS, không có điện thoại

Có thể bạn chưa biết rằng hệ thống cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ điện thoại cũng thuộc một phần của cơ sở hạ tầng internet. Do đó, khi không có Internet thì bạn chỉ có thể liên lạc với nhau bằng những bức thư tay mà thôi.

Và tất nhiên, nếu không có internet, bạn cũng chẳng đọc được bài viết và tôi phải ngồi đây để gõ những dòng chữ này. Vậy nên, hy vọng những điều đó chỉ là tưởng tượng mà thôi, thật tồi tệ nếu không có Internet, chắc chắn nó sẽ là một cơn ác mộng kinh hoàng.

Tương lai của Internet sẽ có gì khác lạ?
> Internet of things – Thế giới của kết nối