“Mối duyên tình” cao su với các ngành thể thao

  86

  Cao su là nguyên vật liệu có mặt hầu hết trong mọi lĩnh vực đời sống của con người. Cuộc sống con người ngày càng hiện đại thì vai trò của cao su ngày một nâng cao. Và lĩnh vực cao su đóng vai trò quan trọng nhất chính là vật liệu cho hầu hết các ngành thể thao, nó được so sánh như là người tình của những bộ môn đó.

  Hạt cao su với sân bóng nhân tạo:

  Hạt cao su (rubber granules) hay một số nơi còn gọi là hạt nhựa trải sân bóng là một phần không thể thiếu trong xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo. Hạt cao su là nguyên liệu đứng thứ hai sau cỏ ảnh hướng lớn tới chất lượng của sân.

  Vì sao phải trải một lớp hạt cao su trên cỏ nhân tạo?

  • Hạt cao su giúp cho cỏ đứng thẳng như cỏ tự nhiên. Bề mặt sân cỏ nhân tạo được đệm bằng việc sử dụng hạt cao su, những hạt cao su giúp cho sợi cỏ nhân tạo có thể đứng thẳng tự nhiên, đứng về góc độ thẩm mỹ hạt cao su giúp cỏ nhân tạo mô phỏng giống cỏ tự nhiên.
  • Làm bề mặt cỏ nhân tạo êm dễ chơi như cỏ tự nhiên, phủ một lớp hạt cao su không những tăng độ thẩm mỹ mà tác dụng làm bề mặt cỏ được đệm êm giảm trầy sước khi ngã, tạo ma sát cho người chơi.
  • Bảo vệ hệ thống cỏ nhân tạo, tăng khả năng chịu áp lực cao, hạt cao su có tác dụng bảo vệ cỏ nhân tạo giảm gãy cánh cỏ khi va chạm.
  • Tạo độ nảy quả bóng như cỏ tự nhiên, những người chơi trên mặt cỏ nhân tạo thường đi giày thể thao chuyên dụng với một số loại gai để tối đa hóa khả năng dừng lại, thay đổi hướng và không bị trượt, ngã.

  Gạch cao su trong đường chạy điền kinh và bề mặt sân tennis:

  Sao su với các môn thể thao

  Đường chạy điền kinh được làm từ gạch cao su phủ nhựa tổng hợp giúp chống tia cucuwj tím và giảm ăn mòn tự nhiên. Sử dụng gạch cao su bạn sẽ không phải lo lắng đến quá trình tu sửa về sau, bởi tuổi thọ của gạch cao su rất cao, trung bình từ 10 đến 15 năm.

  Bề mặt sân tennis hiện nay có mặt sân chính là lớp cao su đệm có độ bóng nẩy phù hợp với tất cả các mức độ huấn luyện, đào tạo, được sử dụng nhiều ở các địa điểm thể thao.

  Thảm cao su cho sân cầu lông, bóng chuyền:

  – Thảm trải sàn sân cầu lông, bóng chuyền được làm từ cao su cao cấp, bao gồm 4 lớp:

  – Lớp chống mài mòn chịu được độ mài mòn cao và độ trơn trượt chuyên dụng.

  – Lớp lưới sợi thủy tinh chống co dãn và kéo dài tuổi thọ.

  – Lớp ổn định, gia tặng sự ổn định lớp bọt có tính chất hấp thụ lực, giảm va đập, chấn thương, chống mài mòn.

  – Tầng đáy được xử lý bằng các loại hoa văn làm se khô bề mặt, chống thấm nước, kháng nấm mốc phù hợp cho việc chống đàn hồi và tiêu chuẩn cho việc hấp thu va chạm.

  Mối “duyên tình” bền chặt giữa cao su và sân thể thao đã tạo nên một bề mặt sân tốt bao gồm chất lượng và thẩm mỹ. Trong tương lai, chắc chắn cao su sẽ còn “bén duyên” với những bộ môn thể thao khác nữa, bởi bản chất đa năng của nó luôn làm hài lòng mọi lĩnh vực.

  Nguồn: Tổng hợp từ internet.