Mẹo tiết kiệm điện cho tivi

  258

  Người dùng thường có những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại không biết đang làm ảnh hưởng đến tivi cũng như gây lãng phí tiền điện. Một số mẹo sau sẽ giúp bạn vừa tăng tuổi thọ cho tivi lại vừa tiết kiệm một số tiền khá lớn là tiền điện.

  Tắt tất cả khi không sử dụng:

  Nhiều người có thói quen tivi bật suốt cả ngày dù không xem, hoặc đang xem mà đi làm việc khác. Cũng có những người tắt tivi mà không tắt các thiết bị khác như đầu kết nối cáp hoặc đầu thu vệ tinh. Tắt tivi bằng điều khiển ở xa chính là thói quen mà người người, nhà nhà đều sử dụng. Tất cả những điều đó khiến nguồn điện cứ tăng vù vù mà tuổi thọ tivi lại giảm sút một cách nhanh chóng.

  Để cắt điện hoàn toàn khi không cần thiết, người dùng hãy nhấn vào công tắc “tắt” các thiết bị. TV có thể mất một vài giây để khởi động khi bật trở lại, nhưng bù lại người dùng sẽ bớt một khoản chi phí.

  Tiết kiệm điện cho tivi

  Chỉnh độ sáng:

  Nếu chiếc tivi LCD nhà bạn có lựa chọn cho phép quản lý hệ thống đèn nền (backlight), bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách giảm độ sáng của hệ thống này xuống.

  Khi mua tivi mới, bạn nên điều chỉnh các thông số như độ tương phản (contrast) hay độ sáng màn hình (brightness) xuống mức phù hợp để có thể tiết kiệm điện.

  Sử dụng chế độ tiết kiệm điện:

  Tắt lựa chọn khởi động nhanh Quick Start vì tiện ích này là nó đòi hỏi một lượng điện năng cao hơn gấp nhiều lần (thường là từ 25 đến 50 lần) trong chế độ standby.

  Rất nhiều loại tivi hiện nay được trang bị chế độ tiết kiệm điện, có khả năng giảm độ sáng màn hình và thực thi một số thuật toán nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ.

  Hệ thống đèn điện trong nhà:

  Nếu trong nhà ánh sáng đèn điện vừa đủ sẽ giúp tivi trông nổi bật hơn. Nếu phòng không đủ ánh sáng, tivi sẽ phải chỉnh độ sáng tăng lên để có thể đáp ứng được người xem, điều này gây tốn điện mà tuổi thọ tivi cũng theo đó mà giảm. Với phòng dồi dào ánh sáng, tivi sẽ được chỉnh ánh sáng xuống thấp, giúp phần điện năng được tiêu thụ ít, mà cũng không ảnh hưởng đến nhu cầu xem tivi của bạn.

  Xem tivi cùng nhau:

  Nên lựa chọn tivi ở phòng khách và cả nhà ngồi xem cùng nhau. Nếu nhà bạn có điều kiện có thể sắm cho mỗi phòng mỗi cái tivi thì chúng tôi khuyên bạn là điều đó hết sức lãng phí. Nếu tiền điện không phải là trở ngại của gia đình bạn thì bạn cũng nên nghĩ đến tình cảm gia đình sẽ tăng lên bội phần khi các thành viên được quây quần bên nhau.

  Tiết kiệm điện cho tivi

  Xem tivi ít lại:

  Điều này có vẻ như vô lý nhưng bạn biết không? Nếu xem tivi quá nhiều con người sẽ trở nên mụ mị, lười vận động, còn tăng nguy cơ béo phì nữa. Cuộc sống còn nhiều điều để khám phá, chỉ nên dành một chút ít thời gian khám quá qua tivi thôi. Khám phá trực tiếp bên ngoài sẽ cho ta nhiều cảm giác thú vị hơn.

  Rút nguồn khi không sử dụng:

  Đây là lời khuyên cần thiết nhưng ít có ai có thể làm được điều này. Chỉ những ai đã bị hậu quả của điện chập người ta mới có đủ kiên nhẫn để rút phích cắm mỗi ngày. Thói quen này nên được tập dần và duy trì, vì nó không những giúp tiết kiệm điện mà còn đảm bảo an toàn cho tivi cũng như gia đình lỡ như bị chập điện.

  Dùng khăn che tivi:

  Khi không sử dụng, dù là tivi hay là máy vi tính thì cũng nên dùng khăn trùm nó lại. Vì bụi bẩn xung quanh có thể bám vào và gây nên rò điện. Nhưng hãy để màn hình được nguội sau khi sử dụng rồi mới phủ khăn lên nếu không sẽ khiến tivi không được thoát nhiệt. Với cách này, bạn có thể bảo vệ tivi luôn đẹp mới và tăng thêm thời gian sử dụng cho nó nữa đấy.

  Tivi là người bạn mỗi ngày của con người, nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân “ngốn” của ta biết bao nhiêu là tiền điện. Vì vậy bảo vệ tivi đúng cách nghĩa là đang bảo vệ một khoản chi phí không nhỏ cho tiền điện mỗi tháng. Hãy bắt đầu ngay với những thói quen đơn giản này thôi!