Máy tính xách tay: Kẻ thù của sức khỏe con người

114

Máy tính xách tay ngày một tiện lợi và được nhiều người lựa chọn, gần như thay thế máy tính để bàn. Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích thì nó chính là “mầm họa” cho những căn bệnh về sau của con người.

Sau đây là những rủi ro về sức khỏe khi sử dụng những thiết bị điện tử nói chung và laptop nói riêng:

Đau lưng mãn tính:

Nếu chúng ta sử dụng máy tính để bàn thì máy sẽ được đạt ở một vị trí cố định. Khi làm việc hay giải trí với máy bàn chúng ta sẽ có tư thế ngồi ngay ngắn. Nhưng với laptop thì khác. Chúng ta có đủ tư thế ngồi, nằm, đứng các kiểu. Và máy không còn đặt trên bàn nữa mà được chủ nhân của nó ôm, cầm đủ mọi tư thế. Và khi sử dụng không đúng cách như vậy khiến lưng bị cúi xuống nhiều và gây nên đau lưng và dần dần dẫn tới viêm đốt sống.

Nguy hiểm từ máy tính

Vô sinh:

Công nghệ tiên tiến ngày một phát triển thì khả năng vô sinh của con người ngày một tăng. Môi trường sống của chúng ta bây giờ đâu đâu cũng là điện tử. Đặc biệt, khi sử dụng laptop chúng ta thường để lên đùi gây nên vô sinh ở nam giới. Bởi nhiệt được sản xuất trong quá trình hoạt động của máy tính, các bức xạ đó ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản.

Mỏi mắt:

Con người bây giờ hầu hết đều làm việc qua máy tính. Khi sử dụng máy tính bàn thì máy tính được đặt cố định, có sự sắp xếp khoa học từ trước nên ít gây ảnh hưởng hơn. Còn máy tính xách tay, do di chuyển được nên con người thích đặt đâu thì đặt, và thường được được đặt sát mắt để dễ quan sát. Ngồi máy tính nhiều khiến ta phải mở to mắt, nhìn lâu làm cho mắt khô, mỏi mắt và làm gia tăng các hội chứng thị lực do máy tính gây nên.

Nguy hiểm từ máy tính

Đau cổ mãn tính:

Hầu hết mọi người sử dụng máy tính xách tay thường uốn cong cổ và nhìn thẳng vào màn hình. Điều này dẫn tới chứng cứng cổ và đau cổ mãn tính. Vấn đề tư thế này có ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống gây đau nhức.

Nguy hiểm từ máy tính

Da khô:

Máy tính để gần người hoặc trên người tỏa nhiệt nóng khắp cơ thể gây khô da và những vấn đề về da. Làn da vốn nhạy cảm nhưng giờ đây lại phải tiếp xúc với máy tính hàng ngày khiến cho da giống như bị hút hết nước.

Ung thư:

Mặc dù tỷ lệ xảy ra rất nhỏ nhưng không phải là không thể. Khi bạn để máy tính trên người hoặc trên đùi một thời gian dài sẽ dẫn đến hư da và ung thư da.

Co giật:

Các phím trên bàn phím máy tính là gây chật chội và khi bạn sử dụng nó trong nhiều giờ khiến cơ bắp của ngón tay bị co giật hoặc tê cứng. Điều này cũng có thể dẫn tới trường hợp các ngón tay bị cứng đơ trong một thời gian.

Nguy hiểm từ máy tính

Dùng máy tính nhiều khiến con người luôn trong trạng thái mệt mỏi, tinh thần và thể chất đều không thoải mái. Vì vậy khi sử dụng, để hạn chế tác động của nó đến sức khỏe con người nên có những biện pháp khoa học như dùng ít lại, ngồi đúng tư thế,…