Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt Lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi

942

Những hành trình mang tên “Nhiệt huyết tuổi trẻ” đã được hàng chục tình nguyện viên nhóm Hành Trình Xanh chở từ miền xuôi lên vùng biên giới Việt Lào. Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi năm nay, câu lạc bộ lại tiếp tục gom góp yêu thương tiếp tục hành trình lên với các bản nghèo vùng biên giới.

Cũng như những hành trình trước,lần này câu lạc bộ Hành Trình Xanh lại mang theo là hành trang tuổi trẻ để lên với bản làng. Đôi chân đi không mỏi, trái tim đập mạnh nhưng không hề biết mệt, Hành Trình Xanh lại vượt hàng trăm cây số để vẽ thêm những nụ cười cho em thơ trong ngày 1 -6.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi

Mang Tết thiếu nhi đến với vùng sâu vùng xa

Hành trang của CLB Hành Trình Xanh là tình yêu gói trong những món quà nhỏ

Hầu hết các thành viên trong CLB là những người có tuổi đời rất trẻ, một số đang còn là học sinh, sinh viên chỉ một số nhỏ đã và đang công tác tại các cơ quan, xí nghiệp khác nhau. Mặc dù chưa có thu nhập riêng nhưng nhiều bạn tình nguyện viên đã để dành bằng tiền chi tiêu hàng tháng, tiền ăn quà vặt để mua quà cho các bé, ai có gì thì góp đó, quan trọng là tấm lòng.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 2

Và trước mỗi hành trình, các bạn trong CLB sẽ tập hợp để cùng nhau chuẩn bị quà và những vật dụng cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày của bà con nơi bản nghèo. Nhìn thấy nụ cười nở trên môi của các bạn ai cũng dễ dàng cảm nhận được sự hào hứng, hy vọng về thành công của những chuyến đi.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 3

Tất cả đã xong, lên dây cót và chuẩn bị lên đường

Để chuyến đi an toàn và gắn kết nhất, phương tiện đi lại sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, đồ ăn thức uống sẽ có một nhóm chịu trách nhiệm riêng. Vào đêm trước đó mọi người sẽ tập trung đầy đủ và háo hức chờ đón đến giờ xuất phát. Vì quãng đường di chuyển xa và đường khá khó đi nên giờ xuất phát thường rất sớm. Hành trang đầy đủ, tất cả được chất lên xe, tinh thần đang vô cùng phấn khởi và tất cả cùng nhau lên đường.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 4

Thẳng tiến lên bản

Chúng tôi đi vì tuổi trẻ vì ở đó chúng tôi thực sự cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc

Những điều mà Hành Trình Xanh đang làm không vì bất cứ lý do nào quá lớn lao, đơn giản là ở những nơi đó những người trẻ có thể nhìn lại mình, hiểu hơn về cuộc đời và có động lực để sống tốt hơn. Trao đi niềm vui và không mong nhận lại sự đền ơn, chỉ cần nhìn thấy nụ cười của các em, nhìn thấy các em được mặc những chiếc áo mới, chân đi thêm đôi dép và có thêm ít bánh là đã thấy ấm lòng.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 5

Đường vào bản rất khó đi, các tình nguyện viên phải vận chuyển đồ bằng cách mang vác

Hạnh phúc đôi lúc có cả nước mắt, nước mắt rơi bởi những nụ cười của bà con vùng biên giới. Họ vui mừng khi có thêm chiếc áo mới, mặc dù nó đã quá cũ với một số người, họ mừng chỉ vì tối nay có thêm gói mì để con đỡ đói,… Ở những nơi như thế mới cảm nhận được rằng chúng ta cần hạnh phúc hơn, sống tốt hơn vì chúng ta may mắn hơn rất nhiều người.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 6

Các em nhỏ xung phong chuyển quà giúp các anh chị tình nguyện viên

Nụ cười hạnh phúc của những đứa trẻ là thành công của những chuyến đi

Chịu rất nhiều thiệt thòi và thiếu thốn đủ thứ so với trẻ em miền xuôi, các em nhỏ ở đây còn không có đủ cơm ăn, áo mặc nên lễ tết càng trở nên xa xỉ. Hình ảnh những đứa bé ở truồng, khuôn mặt lấm lem đứng xếp hàng để nhận quà khiến ai cũng chạnh lòng, ai cũng muốn có nhiều quà hơn nữa để tặng cho các bé, để bù đắp cho những thiếu thốn quá nhiều cả về tinh thần và vật chất.

Được có cơ hội ở lại sinh hoạt với bà con dân bản vài ngày, các bạn tình nguyện viên có cơ hội hiểu nhiều hơn về cuộc sống của bà con. Nhìn những bữa ăn chỉ có một ít cơm trắng trộn với bắp hoặc khoai ăn cùng với muối mà thấy thương những đứa bé ở đây rất nhiều. Ôm các em trong tay, cắt tóc cho từng em nhỏ, những tình nguyện viên không thể cầm được cảm xúc, đôi lúc quay đi và rơi nước mắt vì thương. Rồi các em sẽ đều trở thành những người tốt, chúng ta được quyền hy vọng về điều đó vì chúng ta thấy ánh mắt của các em nhìn được đời thật trong trẻo và lạc quan, hãy tin vào điều đó.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 7

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 8

Mặc dù nói tiếng phổ thông không rõ nhưng các bé vẫn rất tự tin đứng hát trước mọi người

Giờ phút chia tay là lúc suy nghĩ nhiều hơn đến ngày trở lại

Chỉ cần đặt đến vùng đất nghèo này một lần ai trong CLB Hành Trình Xanh cũng muốn được quay lại với bà con. Nơi này đã lưu lại quá nhiều điều mà các tình nguyện viên tự dặn lòng đó là gia đình, những đứa trẻ là em út của mình và việc trở lại không phải là nhiệm vụ mà đó là nghĩa tình.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 9

Ánh mắt trong trẻo đang hy vọng rất nhiều vào cuộc sống và sự thay đổi

Sau nhiều chương trình thực hiện tại vùng biên giới Việt Lào, CLB Hành Trình Xanh đã kết nghĩa thâm tình với bản Noòng và cứ mặc định sẽ dành trọn tình cảm cho bà con nơi này. Những điều nhỏ bé mà Hành Trình Xanh làm suốt thời gian qua chỉ là những hạt cát rất nhỏ giữa sa mạc, nhưng nó đã vàng đang góp phần thúc đẩy chúng ta làm nhiều hơn những việc tử tế. Chỉ cần nghe câu “Người Kinh họ có cái bụng tốt lắm” là động lực lại dồi dào hơn bao giờ hết.

Mang niềm vui đến với trẻ em vùng biên giới Việt lào trong ngày Quốc tế thiếu nhi hình 10

Hành Trình Xanh sẽ sớm quay trở lại với các em

Hãy làm những cuộc hành trình, những chuyến đi trở nên ý nghĩa hơn, không chỉ mang tính chất vui chơi mà đó còn là thiện nguyện.