Mạng không dây và những phương pháp giải quyết sự cố mạng

110

Mạng không dây hiện được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Người ta sử dụng mạng không dây ở khắp mọi nơi, từ gia đình, văn phòng, trường học, các café cho tới các trung tâm thương mại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mạng không dây rơi vao tình trạng chập chờn, không ổn định, gây ảnh hưởng nhiều tới công việc của bạn. Vậy có những sự cố nào thường xảy ra và phương pháp giải quyết các sự cố đó như thế nào?

Mạng không dây và những phương pháp giải quyết sự cố mạng
Mạng không dây chập chờn do đâu?

1. Khởi động lại bộ định tuyến

Nếu bạn để ý, trong một vài trường hợp bạn sẽ thấy dãy đèn trên bộ định tuyến sáng liên tục hay nhấp nháy bất thường, và những lúc này, hiện tượng rớt mạng thường xảy ra. Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn hãy tắt bộ định tuyến và chờ khoảng 5 giây rồi bật nó lại.

Không những vậy, bạn cũng cần phải kiểm tra độ chắc chắn của các cáp nối mạng bằng cách tắt bộ định tuyến, rút hết các dây, bật lại bộ định tuyến và lần lượt gắn từng dây mạng kết nối với bộ định tuyến.

2. Bộ định tuyến quá nóng

Một số trường hợp khi bạn sờ tay vào bộ định tuyến, bạn thấy nó nóng hơn so với bình thường. Vậy thì phải nhanh chóng kiếm tra xem có vật gì cản trở các lỗ thoát hơi nóng trên thiết bị hay không đồng thời bạn nên đặt chúng ở những nơi thông thoáng và ít vật cản nhất.

Mạng không dây và những phương pháp giải quyết sự cố mạng
Khắc phục sự cố mạng không dây như thế nào?

3. Một vài nơi trong nhà không thể kết nối mạng

Trong trường hợp này bạn cần phải tối ưu vị trí đặt router. Tốt nhất nên đặt nó ở trung tâm kết nối các thiết bị và đặt tránh xa các thiết bị điện tử khác phòng tình huống bị nhiễu sóng.

4. Không thể kết nối mạng cho dù đèn wifi vẫn sáng rõ

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại tên mạng wifi và mật khẩu đăng nhập bởi rất có thể ai đó đã khôi phục thiết bị của bạn về tình trạng xuất xưởng.

5. Khôi phục lại trạng thái xuất xưởng cho thiết bị

Khôi phục lại trạng thái xuất xưởng là thao tác mà ai cũng biết khi sử dụng các thiết bị điện tử. Việc khôi phục này giúp bạn xóa hoàn toàn các thông số đã được thiết lập như SSID, mật khẩu đăng nhập Wi-Fi, mật khẩu đăng nhập bộ định tuyến. Bạn nên sử dụng nó trong trường hợp bạn không xác định được nguyên nhân vì sao mạng không dây lại bị chậm chạp bất thường và bạn đã thử mọi các khắc phục nhưng không thành công.