Mách nhỏ những bí quyết giúp bạn lái xe tiết kiệm hơn

82

Hệ thống động cơ phức tạp hơn, có nhiều bộ phận hơn nên việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với các loại xe máy hay mô tô khác ở xe ô tô cũng là điều bình thường. Thế nhưng, nếu như chiếc xe của bạn “hao phí” quá nhiều thì hãy cẩn thận, vì đó chẳng phải là vấn đề tốt. Một trong những lý do khiến cho ô tô chạy tốn nhiên liệu hơn bình thường là do người lái xe không đúng cách. Nhằm giúp cho người tài xế chạy xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, chúng tôi đã tổng hợp 4 bí quyết nhỏ để các bạn cùng theo dõi.

Lắp ghế ngồi trẻ em trên ô tô sao cho an toàn
Những cái “quên” vô tình làm cho xe ô tô bị hỏng nhanh hơn

Lợi dụng quán tính, chạy theo đà của xe ô tô

Việc lợi dụng đà quán tính của xe, tạo đà cho xe vận hành, tăng, giảm chân ga nhẹ nhàng và chuyển đổi số ở tốc độ vòng tua của động cơ trong khoảng 1.500 – 2.500 vòng/phút cũng như sử dụng đà của xe, bỏ chân ga sớm khi đến gần điểm cần dừng, đỗ, rẽ, tránh tránh tăng tốc và phanh gấp liên tục là một trong những cách hiệu quả giúp cho xe tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn.

Mách nhỏ những bí quyết giúp bạn lái xe tiết kiệm hơn 1
Nên chạy theo đà của xe                    

Ổn định tốc độ của ô tô trong quá trình lưu thông

Người lái xe ô tô nên tạo thói quen giữ đều chân ga, đảm bảo cho xe chạy tốc độ ổn định, không quá nhanh, không quá chậm nhằm dễ dàng kiểm soát tốc độ mà còn giúp xe “ăn” xăng ít hơn. Nếu bạn ập được thói quen này sẽ có thể giúp tiết kiệm 33% nhiên liệu khi lái xe trên đường trường, và 5% khi lái trong thành phố. Riêng khi đi trên đường đường đồi núi, nên áp dụng “mẹo” giữ đều chân ga và tận dụng đà quán tính khi xe đổ đèo, giúp xe không bị “đuối sức” khi lên dốc mà vẫn “ăn” xăng ở mức thấp nhất.

Tuyệt đối không được phóng nhanh, thắng gấp

Bạn phải hiểu rằng, xe đang ở tốc độ bình thường mà đổi tốc độ lên quá nhanh hay đang đi nhanh mà thắng gấp cũng khiến xe “ăn” xăng nhiều hơn mà còn gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ động cơ. Những cú phanh gấp, khiến hệ thống phanh, lốp xe phải hoạt động “quá sức” không chỉ làm xe “ăn” xăng hơn, giảm tuổi thọ, mà còn làm bạn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn khi lái xe.

Mách nhỏ những bí quyết giúp bạn lái xe tiết kiệm hơn 2
Đi xe ở một tốc độ vừa phải

Vì thế, bạn cần tập trung quan sát, sớm phán đoán tình huống, duy trì khoảng cách an toàn với những xe khác để bạn hạn chế tối đa những cú phanh gấp. Với mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn là 30 m khi xe ở tốc độ 60 km/h, 50m khi đi ở tốc độ 80 km/h, 70 m ở tốc độ đến 100 km/h và 90m cho tốc độ đến 120 km/h.

Kiểm tra áp suất và tình trạng giao thông trước khi khởi hành

Việc thường xuyên kiểm tra áp suất lốp trước khi khởi hành để giúp tiết kiệm nhiên liệu và xe an toàn hơn, bởi áp suất của lốp xe thấp hơn 20% mức tiêu chuẩn sẽ làm tăng 10% lực cản và tăng 2% mức tiêu hao nhiên liệu. Ngoài ra, tìm hiểu giao thông trong khi đi sẽ giúp cho bạn tránh đi vào những nơi có giao thông đang bị ách tắc, từ đó có thể đi một cách nhanh chóng mà lại an toàn, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chúc bạn lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.