Lý giải những điều kỳ lạ của cơ thể không phải ai cũng biết

8599

Cơ thể của chúng ta có rất nhiều điều thú vị, đôi khi vẫn thường hay thắc mắc về một số hiện tượng hoặc phản ứng của cơ thể nhưng không phải bất cứ điều gì cũng có thể giải thích được. Chúng ta thường không mấy quan tâm, phân tích những điều quá quen thuộc mà lại quan tâm đến những thứ ở rất xa chúng ta. Những câu hỏi vì sao sẽ được đặt ra liên tục khi nhà bạn có một đứa trẻ, vậy làm thế nào để trả lời chúng một cách đúng nhất, ngắn gọn nhất? Cùng lý giải những điều thú vị trên cơ thể con người ngay sau đây.

  1. Vì sao nước mắt không bao giờ cạn?

Khóc nhiều, khóc liên tục bạn chỉ thấy mệt nhưng nước mắt không bao giờ cạn. Bởi lẽ, ở trên nhãn cầu có bộ phận tuyến lệ. Nước mắt sẽ được liên tục tiếp vào đây, trừ những lúc ngủ. Vì vậy, đừng bao giờ kêu khóc cạn nước mắt, chỉ là khóc chưa tới còn nước mắt thì không bao giờ cạn.

Lý giải những điều kỳ lạ của cơ thể không phải ai cũng biết 1

Nước mắt liên tục được hình thành và dự trữ ở tuyến lệ

  1. Vì sao có cảm giác ghê răng khi ăn chua?

Nhiều người không thể nào ăn chua được vì chỉ cần nhìn thấy hoặc ngửi thấy vị chua là răng đã có cảm giác ê buốt. Điều này xảy ra là do lớp men răng ngoài cùng bị ảnh hưởng xấu. Lớp men được hình thành giúp răng tránh những tác động: nóng, lạnh, chua ngọt. Thế nhưng, do bảo vệ răng không đúng cách, men răng bị hư dẫn đến ngà răng có cảm giác đau buốt khi tiếp xúc với vị chua, đồ lạnh,…

Lý giải những điều kỳ lạ của cơ thể không phải ai cũng biết 2

Răng dễ bị ghê khi ăn đồ chua

  1. Vì sao lại nổi da gà?

Một vài lần chúng ta nhìn thấy những sợi lông trên tay, chân dựng đứng lên và lớp da bắt đầu sần sùi như da gà. Đặc biệt là lúc trời lạnh, cảm thấy sợ hãi, nhột hoặc giật mình da gà nổi lên rất nhiều và có cảm giác nhột khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu là do không khí lạnh hoặc tự chúng ta cảm thấy lạnh do tâm lý hoặc bị sờ trúng những điểm gây cảm giác lạnh khiến cơ chân lông co lại, làm lông dựng đứng lên, nổi các hạt nhỏ lên bề mặt nhằm giữ lại hơi ấm cho da và chúng ta thường gọi đó là da gà.

  1. Tại sao móng tay cắt đi rồi mọc lại rất nhanh?

Chúng ta phải cắt móng tay thường xuyên, mỗi tháng 1 – 2 lần tùy theo độ dài muốn giữ lại của từng người. Bạn có thường thắc mắc, vì sao móng tay cắt rồi lại tiếp tục mọc lại, thậm chí là mọc rất nhanh hay không?

Lý giải những điều kỳ lạ của cơ thể không phải ai cũng biết 3

Móng tay dài rất nhanh

Nguyên nhân là do: móng tay được hình thành từ chất Keratin, được hình thành từ các tế bào biểu bì da. Ở tế bào biểu bì, chúng không ngừng được sinh ra và chết đi, liên tục tạo ra các hoạt động trao đổi chất khiến chất keratin liên tục hình thành. Càng nhiều keratin thì móng tay càng nhanh dài hơn. Trung bình mỗi tháng móng tay sẽ dài thêm từ 2mm – 5mm, tùy thuộc vào nhiệt độ, chế độ ăn uống và độ tuổi thì con số này sẽ được thay đổi.

Còn rất nhiều điều thú vị về cơ thể người mà chúng ta muốn tìm hiểu. Trên đây chỉ là một vài lý giải về một số ít hiện tượng trong vô vàn những điều chúng ta còn thắc mắc. Vẫn còn nhiều điều hấp dẫn ở các bài viết sau. Hãy theo dõi chuyên mục thường xuyên để giải mã tất cả những câu hỏi vì sao.