Lợi ích không ngờ khi cho trẻ xem tivi

  79

  Các bậc cha mẹ thường hay cấm cản con em mình xem tivi vì cho rằng sẽ gây hại cho chúng. Tuy nhiên, bạn không biết rằng nếu cho trẻ em xem tivi một cách khoa học, lành mạnh thì không những không độc hại mà còn giúp trẻ phát triển tốt hơn.

  >> 7 mách nhỏ cho bạn khi đang xin học bổng du học

  Giúp trẻ khám phá nhiều đề tài khác nhau:

  Trên tivi có rất nhiều các chương trình khác nhau, điều này tạo cho các bé có một cái nhìn tổng quan về thế giới xung quanh mình. Từ những trò chơi truyền hình cho đến những bộ phim tài liệu, khám phá, rồi những tấm gương trong cuộc sống,… đưa trẻ đi từ nơi này đến nơi khác. Hiểu biết của bé ngày một nhiều hơn, bé sẽ biết về nhiều thứ trong cuộc sống này hơn.

  Các chương trình sẽ kích thích khả năng học hỏi của bé. Ví dụ khi bé xem chương trình góc sáng tạo, bé sẽ từ từ bắt chước làm theo những hướng dẫn trên tivi. Từ đó kích thích khả năng mày mò, sáng tạo của bé hơn.

  Khám phá những điều mà trẻ em không được nhìn thấy:

  Trẻ nhỏ rất thích khám phá, nhưng cha mẹ lại lo lắng nên thường thường ngăn cấm bé khám phá thế giới bên ngoài. Có rất nhiều địa danh bé chưa được biết, có rất nhiều loại cây, con vật bé chưa thấy bao giờ,… Qua tivi bé sẽ biết được nhiều hơn về thế giới này.

  Thật may là các nhà làm phim đã mang đến cho chúng ta rất nhiều chương trình và các bộ phim cho phép người xem có cơ hội được quan sát những đoạn phim tuyệt vời về tự nhiên, các loài động vật, xã hội và các dân tộc ở khắp nơi trên thế giới. Trẻ em cũng như người lớn đều có thể học được nhiều điều từ những dạng phim này. Chắc chắn với những chú hươu cao cổ hay là những con cá sấu ghê gớm sẽ khiến bé rất thích thú nhìn.

  Tivi truyền cảm hứng cho bé tham gia những hoạt động:

  Trẻ em rất hay bắt chước, dù cho là đứa trẻ nhút nhát thì khi xem chương trình thấy người ta tham gia này nọ cũng sẽ kích thích bé muốn tham gia cùng.

  Khi trẻ nhìn thấy những nhân vật yêu thích của mình tham gia vào các trò chơi mang tính giáo dục, chũng cũng sẽ muốn tham gia cùng. Trẻ cũng sẽ thích những hoạt động giáo dục hơn khi có các thần tượng của chúng tham gia. Các chương trình dành cho trẻ mẫu giáo đặc biệt có hiệu quả để tạo ra những ý tưởng cho các hoạt động học tập và dùng các nhân vật mà trẻ yêu thích để khuyến khích chúng cùng tham gia hoạt động.

  Khuyến khích trẻ đọc sách:

  Có nhiều bộ phim được dựa trên sách. Nếu bộ phim đó bé thích chắc chắn bé sẽ mua bằng được quyển sách ấy về đọc lại. Hoặc nhìn thấy quyển sách nào có một chút liên quan đến phim bé xem thì nhất định bé sẽ đọc bằng được quyển sách đó. Đó là một trong những cách kích thích bé say mê đọc sách rất hiệu quả.

  Phát triển khả năng tư duy, phân tích của trẻ:

  Lợi ích khi cho trẻ xem tivi

  Khi xem phim bạn nên kích thích tư duy của bé bằng những câu hỏi “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”, “Theo con người đó là xấu hay tốt?”,… sẽ giúp bé kích thích, suy nghĩ, suy đoán tốt cho sự phát triển trí não bé về sau.

  Những bài học ở trường có thể khô khan, khó hiểu nhưng về nhà bạn hãy giải thích một cách thực tế nhất như sử dụng những bộ phim. Để con tư duy kiểu văn học hãy cho con xem phim và đặt những câu hỏi như: Ai là nhân vật chính? Bộ phim này muốn nói về điều gì? Mô tả những sự kiện chính? Những xung đột nào được thể hiện trong phim? Kết quả phim như thế nào?

  Đó chính là vừa chơi vừa học vô cùng hiệu quả đối với trẻ nhỏ.

  Tấm gương tốt trên tivi:

  Tivi thường chiếu những tấm gương người tốt, việc tốt. Các bé xem tivi sẽ thấy hình ảnh của những người được tuyên dương từ đó hình thành thói quen bắt chước theo.

  Tuy nhiên điều này phải có sự kiểm soát của bố mẹ bởi vì trên tivi không những có tấm gương người tốt mà thường nói tới những cách giết người, đánh nhau,… ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

  Tivi giảm stress cho bé:

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của Đại học Siena, phim hoạt hình có thể có hiệu quả giảm đau cho trẻ. Do vậy một chút giải trí trên truyền hình cũng được coi là một liệu pháp hay giúp trẻ giảm căng thẳng sau những giờ học tập ở trường hay giúp trẻ giảm đau trong một vài trường hợp nào đó.

  Tivi có mang lại những trải nghiệm cho trẻ không là còn phụ thuộc vào những bậc phụ huynh. Hãy lựa chọn những chương trình tivi tốt để con trẻ của mình được học tập, khám phá và giải trí.