Loa tranh – Nghệ thuật của thanh âm và tạo hình

77

Trước nay chúng ta đã quá quen thuộc với những loại loa truyền thống như loa thùng, loa vi tínhloa di động, loa không dây nhưng khái niệm loa tranh chắc hẳn chỉ mới một ít người nghe thấy. Loa tranh nghệ thuật – một dòng loa mới xuất hiện với những thiết kế mỏng đến kinh ngạc nhưng lại có thể đáp ứng những công suất cực mạnh cho việc hát karaoke và nghe nhạc.

Top 5 loa di động tiện dụng đáng chọn nhất 2015

Divoom AuraBulb – Loa nghe nhạc kiêm đèn ngủ trang trí cực đẹp

Không những vậy dòng loa đặc biệt này tích hợp các mục đích sử dụng khác như vừa thưởng thức âm nhạc vừa chiêm ngưỡng những bức tranh tuyệt đẹp.

Loa tranh - Nghệ thuật của thanh âm và tạo hình
Những mẫu loa tranh nghệ thuật mang lại hơi thở mới cho không gian – Ảnh: Internet

Vậy dòng loa này có nguồn gốc như thế nào?

Nhắc tới dòng loa này, người ta không thể không nhắc tới nghệ nhân Sơn loa và người thử nghiệm loa tranh đầu tiên là ca sỹ Vũ Khanh.

Nói về ý tưởng hình thành, Sơn loa cho biết trong một lần vừa nghe nhạc vừa ngắm những bức tranh treo trên tường, anh đã có một sáng kiến thật lạ, sao lại không thể cho ra mắt một dòng loa đáp ứng cả hai yếu tố trên nhỉ.

Và rồi anh bắt tay vào nghiên cứu, sau một thời gian thử nghiệm, anh phát hiện ra rằng, chỉ có sợi tổng hợp mới có thể vừa vẽ tranh vừa làm màng loa mà không làm chất lượng âm thanh bị biến đổi.

Miệt mài nghiên cứu, cuối cùng anh cũng cho ra mắt chiếc loa đầu tiên vào năm 2007.

Có gì đặc biệt ở loa tranh nghệ thuật?

Đó là một sự kết hợp đầy tinh tế giữa công nghệ và nghệ thuật. Loa tranh có một hình thức quyến rũ đến không ngờ, vừa thể hiện cái hồn của nghệ thuật và ẩn trong đó là một chất lượng âm thanh cực chuẩn, chân thực và sống động. Đó là điều tạo nên sự đặc biệt của dòng loa này khiến nó được những kẻ đam mê ưa thích và coi như nhà một sự lựa chọn hoàn hảo trong việc trải nghiệm một không gian âm thanh đẹp đẽ.

Loa tranh - Nghệ thuật của thanh âm và tạo hình
Đỉnh cao của nghệ thuật âm thanh và tạo hình – Ảnh: Internet

Dòng loa này vừa được sử dụng để nghe nhạc vừa được ứng dụng như một chiếc loa karaoke.

Loa tranh nghệ thuật được tích hợp bởi hệ thống các loa bass, treble, mid đi dọc theo quanh đường viền tranh giúp tạo nên âm thanh chân thực với độ phủ rộng và rất tinh tế. Đồng thời với loa subwoofer được gắn ở mặt sau tạo nên những âm bass mạnh mẽ đầy uy lực.

Dòng loa này đã được chuyên gia thẩm âm quốc tế Robin Marvinso đánh giá là tuy mỏng nhưng có một sức mạnh đáng kinh ngạc khi có thể tái hiện hoàn hảo và trung thực các dải tần. Ông còn nhấn mạnh rằng đây là một giải pháp không gian hoàn hảo trong tương lai.

Dòng loa này đã thực sự tạo nên bước tiến mới trong công nghệ âm thanh của Việt Nam, khẳng định thương hiệu Việt tạo nên một xu thế mới trong tương lai khi người ta có thể vừa thưởng thức âm nhạc vừa chiêm ngưỡng nghệ thuật.