Lộ mật khẩu wifi chỉ vì sử dụng windows 10???

99

Wi-Fi Sense  – Một chức năng mới của Windows 10 cho phép người dùng tự động chia sẻ quyền truy cập mạng Wi-Fi cho gia đình và bạn bè thông qua kết nối không dây mà không cần phải đưa mật khẩu.

Khi đưa ra chức năng này, Microsoft đã lên tiếng đảm bảo về độ bảo mật của nó. Theo đó, người dùng được chia sẻ sẽ không có khả năng thay đổi mật khẩu cũng như sử dụng thiết bị khác để truy cập vào mạng bởi Wi-Fi Sense sẽ gửi một gửi đi mật khẩu thông qua 1 kết nối mã hóa để lưu trữ trên máy chủ của Microsoft. Sau đó, tập tin chứa mật khẩu này sẽ được gửi tới người mà bạn muốn chia sẻ quyền truy cập kết nối mạng không dây trong trường hợp người được chia sẻ cũng sử dụng Wi-Fi Sense và trong vùng kết nối của mạng Wi-Fi.

Lộ mật khẩu wifi chỉ vì sử dụng windows 10???
Chức năng Wi-Fi Sense của windows 10

Mặc những lời cam kết của Microsoft, giới nghiên cứu và người dùng vẫn dấy lên những lo ngại về mức độ bảo mật mạng wifi  khi sử dụng Wifi Sense.

Nhiều ý kiến được đưa ra, chẳng hạn như:

– Mark James – chuyên gia bảo mật làm việc tại công ty ESET: “Mật khẩu được gửi đi dù đã bị mã hóa nhưng vẫn có thể bị đánh cắp và giải mã. Do đó, chức năng này chỉ lý tưởng đối với gia đình và bạn bè thay vì môi trường doanh nghiệp. Với bất cứ liên lạc nào có thể truy cập được vào mạng của người dùng, họ sẽ cần phải để ý rằng chức năng này có được mặc định kochs hoạt hay không. Về cơ bản, chức năng mới của Microsoft cũng giống như việc chúng ra đem mật khẩu Wi-Fi dán lên tường để những ai trong căn phòng đó có thể nhìn thấy được“.

Lộ mật khẩu wifi chỉ vì sử dụng windows 10???
Những lo ngại về lộ mật khẩu wifi khi sử dụng Wifi Sense.

– Amichai Shulman – chuyên gia bảo mật kiêm giám đốc công nghệ của Imperva: “  Chưa bàn đến việc chức năng này bảo mật hay mức độ dễ bị tấn công ra sao nhưng đây là ví dụ cho thấy những chức năng tiện dụng đôi khi có thể đẩy người dùng vào rủi ro bảo mật. Việc chia sẻ này giống như con dao 2 lưỡi vô tình biến mạng Wi-Fi mà người dùng chia sẻ trở nên không an toàn“.

Nhiều tranh cãi được đưa ra và cũng có một số trường hợp dùng thử đã minh chứng cho những lập luận khi người ta phát hiện ra một vài trường hợp Wi-Fi Sense gặp vấn đề và tự động gửi đi mật khẩu Wi-Fi của bạn tới người được chia sẻ.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho người dùng, Microsoft nên cập nhập sớm các bản vá lỗi bảo mật cho chức năng này.