Liệu máy tính bảng có chết?

101

Những con số bán hàng ảm đạm trong thời gian vài năm trở lại đây khiến nhiều ý kiến cho rằng máy tính bảng sắp hết thời và sẽ bị diệt vong. Tuy nhiên, vẫn còn những lý do thuyết phục để thiết bị này tồn tại trên đời.

lieu-may-tinh-bang-co-chet-1

Với những người đang sở hữu máy tính bảng, sự đi xuống của thiết bị này có thể khiến họ mủi lòng. Còn với những người không dùng nó, thì đây dường như lại là xu hướng đoán trước được.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường IDC vào quý II/2015 tiếp tục chứng kiến doanh số máy tính bảng sụt giảm. Trong đó, lượng tiêu thụ đạt 44,7 triệu máy, tức là giảm từ hơn 48 triệu máy của cùng kỳ năm 2014. Kể cả máy tính bảng iPad của Apple, hay máy tính bảng Samsung cũng không tránh khỏi cơn bão suy thoái này. Từ năm 2010 đến 2013, mặc dù doanh số tablet tăng trưởng kỷ lục khi Apple và Samsung cùng nhiều hãng khác giới thiệu hàng loạt sản phẩm mới ra thị trường. Tuy nhiên, tỉ lệ thay mới của máy tính bảng không bì kịp với tỉ lệ thay mới của smartphone. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt của các tính năng mang tính đổi mới trong các đời máy mới cũng là yếu tố khiến khách hàng không muốn bỏ ra khoảng 500 USD hoặc hơn cho thiết bị mới.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào doanh số giảm để suy đoán máy tính bảng sắp diệt vong, e rằng vẫn còn quá sớm. Vẫn có nhiều lý do để máy tính bảng tiếp tục tồn tại và phát triển như sau:

1. Tính tiện dụng

Đầu tiên, trong hoàn cảnh tệ nhất,  thì máy tính bảng sẽ trở thành thiết bị ngách. Tuy nhiên, nó vẫn còn được ưa chuộng trong thời gian dài vì một lý do đơn giản. Nhiều người bỏ qua tablet vì màn hình quá lớn và không để vừa túi quần, túi áo, còn với nhiều người khác thì đây là đặc điểm giúp họ chọn mua. Mặc dù smartphone mạnh như thế nào, thì tablet luôn đi trước một bước và phù hợp với bất kỳ môi trường nào. Người dùng có thể đọc sách, chơi game, duyệt web, soạn thảo văn bản, tham dự hội thảo video,…. trên máy tính bảng thoải mái hơn nhiều so với smartphone. Chỉ cần là không phiền vì cồng kềnh hơn điện thoại thì bạn sẽ thích máy tính bảng hơn.

2. Thị trường chỉ đang lắng xuống

Các chuyên gia trong ngành công nghệ thường có xu hướng bi quan khi mỗi thiết bị từng được gọi là thành công trên thị trường lại có doanh số không bùng nổ như mong đợi. Nhưng nếu các nhà sản xuất có thể giới thiệu một tính năng thực sự cách mạng, thì chúng ta có thể nhìn thấy tablet hồi phục mạnh mẽ như thời kỳ năm 2010. Các hãng máy tính bảng không bán chạy có cùng nguyên nhân với việc mọi người không mua PC hay laptop mới nữa.

lieu-may-tinh-bang-co-chet-2

3. Chúng là công cụ làm việc ưu việt

Các công ty không ngừng áp dụng công nghệ mới để kết nối với nhân viên liên tục. Các cuộc họp, hội nghị video hay việc quản lý công việc… giờ đây đều phụ thuộc vào phần mềm chạy trên thiết bị di động hay desktop. Vì không thuận tiện khi yêu cầu ai đó phải mang theo PC hay laptop ra ngoài văn phòng, nên tablet trở thành công cụ đắc lực để liên lạc trong trường hợp này. Cũng theo báo cáo của hãng nghiên cứu Forrester, có khoảng 1/3 doanh nghiệp đang cung cấp máy tính bảng cho người lao động để tạo điều kiện thuận lợi khi xử lý công việc.

Dù doanh số đang giảm, thì số người dùng máy tính bảng vẫn chiếm 1/10 dân số thế giới. Các thiết bị dần trở thành công cụ không thể thiếu trong các doanh nghiệp và cuối cùng có thể phát triển để phù hợp với nhiều thị trường ngách khác nhau. Vì vậy, không ngạc nhiên nếu trong vài năm tới, máy tính bảng sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và liên lạc.

 Theo Maketecheasier