Laser công nghiệp là gì? ứng dụng của máy laser công nghiệp trong đời sống

127

Laser là một loại công nghệ hiện đại mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống hiện nay. Laser công nghiệp là các loại tia chủ yếu phục vụ trong công nghiệp như: gia công chế tạo vật liệu, chế tạo máy, cắt kim loại bằng laser hay khắc trên mọi vật liệu…

laser-cong-nghiep-1

Phần lớn laser ứng dụng trong sản xuất và công nghiệp sử dụng mức công suất từ trung bình (vài chục W) tới mức công suất cao (vài kW) nhằm gia công các loại vật liệu bằng kim loại hay phi kim. Hiện nay có rất nhiều loại laser khác nhau được ứng dụng trong gia công vật liệu, do đó việc định nghĩa hay phân loại khó có thể có ranh giới rạch ròi.

Một số ứng dụng chính có thể kể ra như:

Laser dùng trong cắt kim loại tấm: ứng dụng này đặc biệt có ý nghĩa với ngành cơ khí chế tạo. Bởi những hệ laser công suất cao thậm chí có thể cắt được thép tấm dày đến vài chục milimet với vết gia công chỉ bằng sợi tóc, sản phẩm tạo ra có độ tinh xảo cao, không bị cháy xém…. Nhờ có laser mà thời gian chế tạo mẫu cơ khí được rút ngắn đi đáng kể.

laser-cong-nghiep-2

Laser trong công nghiệp phụ trợ: ứng dụng trong lĩnh vực này phải kể đến như việc khắc tem mác hay khả năng in logo, in thông tin sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng hay khắc khuôn mẫu kim loại, soi rãnh inox,….

Laser trong quảng cáo và thủ công mỹ nghệ: Laser cắt và khắc rất tốt các vật liệu acrylic, vật liệu phi kim loại, được dùng trong nghành sản xuất quà tặng, quà lưu niệm, thiệp giấy

Laser trong may mặc: dùng để cắt vải, cắt khắc các hoa văn họa tiết, khắc cúc, khắc con giống

Và còn rất nhiều những ứng dụng đã đang và sẽ cần phải dùng tới laser công nghiệp khác. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về laser và ứng dụng của tia laser tại Sonatech.vn !

Có thể bạn quan tâm: