Lắp ghế ngồi trẻ em trên ô tô sao cho an toàn

99

Hiện nay, giá xe ô tô đã được giảm xuống so với thời gian trước một cách rõ rệt. Chính vì thế, việc sở hữu một em xế hộp trong nhà với nhiều gia đình không còn quá khó. Các thương hiệu ô tô bình dân như xe ô tô Kia Morning, Huyndai, Honda,.. đã cho ra mắt nhiều phiên bản nhằm mở rộng thị trường ở phân khúc bình dân. Và dĩ nhiên, việc bố mẹ sở hữu ô tô cũng đồng nghĩa với những đứa trẻ trong gia đình cũng có quyền hưởng dịch vụ này. Do sự khác biệt về chiều cao, thân hình mà trẻ em cần lắp đặt thêm một chiếc ghế nhỏ chồng lên trên chiếc ghế bình thường dành cho người lớn. Song nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được điều này, gây ra không ít phiền toái và nguy hiểm trong quá trình lưu thông.

Vậy, cần lắp ghế ngồi trẻ em trên ô tô sao cho an toàn? Hãy cùng điểm qua những lưu ý cơ bản sau đây của chúng tôi.

Lắp ghế ngồi trẻ em trên ô tô sao cho an toàn 1
Cần lắp ô tô sao cho an toàn

Kiểm tra dây an toàn trên xe ô tô

Việc làm đầu tiên để có thể lắp ghế ngồi cho trẻ an toàn chính là kiểm tra dây an toàn trên ghế cho bé, vì bé luôn hiếu động có thể xoay người hay quơ tay, chân nhưng lại không có ý thức tự bảo vệ mình trong quá trình lưu thông, nếu không có dây an toàn giữ lại, có thể bé sẽ bị té ngã. Dây an toàn trên ghế riêng cho trẻ không phải loại thắt chéo 3 điểm như ghế ôtô, mà thắt đều qua hai vai, ngực. Có thể kiểm tra mức độ an toàn của dây bằng cách thử túm dây an toàn ở phần vai. Nếu có thể túm được, là dây chưa đủ chặt, nên thắt lại cho tới khi không túm được. Hay luồn tay ra sau lưng và bên dưới ghế nhỏ, thử xê dịch, nếu vẫn di chuyển thì nên thắt lại để ghế phụ bám chặt vào ghế xe.

Lắp ghế ngồi trẻ em trên ô tô sao cho an toàn 2
Dây an toàn trên xe phải chuẩn

Kiểm tra tất cả mọi thứ trên xe

Cần đảm bảo rằng mọi thứ đều chắc chắn, an toàn và không có bộ phận nào của ghế bị lỏng hay rời rạc. Điều này không chỉ an toàn cho trẻ mà còn cho người lớn ngồi trên xe. Trước khi khởi hành để ý thắt chặt hoặc cài lại những liên kết còn lỏng lẻo để chắc chắn mọi thứ hoạt động tốt nếu xảy ra va chạm. Không ít bậc phụ huynh vẫn hay lót gối nhỏ khăn quần áo mỏng để chèn kín khoảng trống giữa lưng bé và ghế. Cách làm này hoàn toàn sai lầm khi chúng không giúp giữ bé chắc hơn vào ghế, ngược lại khiến lưng nóng nhanh, đồng thời không an toàn nếu xảy ra va chạm vì bé không ngồi gọn trong không gian ghế. Vậy nên đừng lót khăn, gối hay bất cứ vật gì phía sau lưng ghế ngồi cho trẻ em khi đi xe oto.

Lắp ghế ngồi trẻ em trên ô tô sao cho an toàn 3
Nhớ kiểm tra lại toàn bộ trước khi khởi hành

Xem xét cẩn thận thời tiết

Nếu di chuyển xe vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng và dễ làm cabin của xe ô tô nóng lên thì không nên lắp ghế riêng cho bé ngay lập tức. Hãy sử dụng hệ thống điều hòa làm mát khoang nội thấ, đồng thời kiểm tra những vật dụng bằng kim loại hay nhựa tiếp xúc trực tiếp với da bé đã mát trước khi lắp đặt.

Xem thêm

Cẩm nang cho người lái ô tô trong sương mù
Những cái “quên” vô tình làm cho xe ô tô bị hỏng nhanh hơn
Những sai lầm khi lái ô tô đường dài, bạn đã biết?