Làm sao để biết mình hợp ngành gì khi đi du học?

88

Nhiều người muốn đi du học Úc nhưng vẫn chưa thể định hình được mình thích học gì và ngành nào sẽ phù hợp với mình. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy tham khảo những lời khuyên của chúng tôi sau đây để tránh “củi một cành khô lạc giữa dòng”.

>> Đa dạng học bổng du học Úc cho sinh viên có khả năng

Định hướng nghiêm túc

Qua Úc du học là cả một quá trình khó khăn. Nếu bạn không thể định hình được mình sẽ học gì thì liên tiếp bạn sẽ gặp những khó khăn này nối tiếp khó khăn kia. Vì vậy ngay ở nhà hãy xác định cho mình phương hướng rằng qua Úc mình sẽ học gì và học như thế nào. Việc tìm ra khóa học và ngành nghề yêu thích là một quá trình kỳ công, phải thật nghiêm túc thì mới có thể biết rõ ràng được.

Đầu tiên là phải chọn ngành mà mình có hứng thú, đam mê. Là học hay làm hay bất cứ điều gì nếu mình không yêu thích thì không bao giờ cho ra kết quả tốt nhất. Nếu bạn có hứng thú với khá nhiều ngành nghề thì hãy đặt nó lên “bàn cân” rồi suy nghĩ thật kỹ.

Bên cạnh yêu thích thì bạn cũng nên nghĩ đến thế mạnh mình có là gì. Một cuộc phỏng vấn chính mình sẽ diễn ra, về sở thích, hoạt động yêu thích, mong muốn tương lai,… Nếu một mình bạn không thể tìm ra được ngành nghề phù hợp, hãy đến các trung tâm tư vấn uy tín để họ có thể giúp bạn.

Học ngành gì khi đi du học

Học chương trình đại cương

Nếu bạn không tìm được lĩnh vực mà bạn muốn học sâu lên thì bắt đầu hãy học về các ngành học chung chung như Nghệ thuật, Khoa học, Kinh doanh, Y tế,.. Những ngành học này sẽ giúp cho bạn tiếp cận được một số môn học đại diện cho những lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, học nghệ thuật sẽ bao gồm Lịch sử, Tâm lý học, Ngôn ngữ, Điện ảnh. Một khi đã tìm ra được ngành mình yêu thích thì lúc đó học sâu hơn vẫn chưa muộn.

Học chương trình hai học phần

Một điều thú vị ở du học Úc chính là  có rất nhiều trường tổ chức các khóa học gồm hai học phần. Trước hết bạn sẽ phải hoàn thành tấm bằng Cử nhân đại cương của lĩnh vực bạn theo học, sau đó học chuyên sâu chuyên ngành đó ở cấp độ cao hơn. Điều này tương tự như khi học Y khoa, bạn sẽ được học những kiến thức chung trước khi đi sâu vào chuyên khoa. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để đưa ra quyết định về nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tốt nghiệp.

Học thử chương trình ngắn hạn

Nếu đã chọn được ngành nhưng lại không chắc chắn mình có hợp với ngành đó không thì tốt nhất là hãy đăng ký học thử một khóa ngắn hạn. Một khóa ngắn hạn sẽ mất thời gian của bạn, nhưng nó tốt hơn gấp mấy lần so với việc bạn chọn nhầm ngành học và khó để quay đầu. Ví dụ nếu bạn đang định học một khóa nâng cao về lĩnh vực Điện ảnh, vậy tại sao không đăng ký một lớp học thử 6 tháng có cấp giấy chứng nhận, được giảng dạy ngay tại trường mà bạn định theo học chứ? Và một khi học thử mà bạn thấy hợp, khi đó bạn hoàn toàn có thể chuyển kết quả học tập của mình qua chương trình bằng cấp mà bạn đang theo đuổi.

Học ngành gì khi đi du học

Học dự bị

Các khóa học dự bị không chỉ mang lại cho bạn cơ hội ổn định cuộc sống và làm quen với phương pháp giáo dục của Úc mà còn giúp bạn khám phá về ngành học sắp theo đuổi (vốn được thiết kế liên quan trực tiếp với các ngành học, chẳng hạn Khoa học, Nghệ thuật hay Thương mại). Hãy tận dụng cơ hội này để “đi trước đón đầu” những môn học mà bạn sẽ “đối mặt” trong thời gian tới.

Bạn thấy đấy, cuộc sống du học không hề dễ dàng, học tập khi du học lại càng khó hơn. Vì ngành nghề quyết định tương lai, số phận sau này của bạn vì thế hãy tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng về ngành nghề mà mình theo học bạn nhé!

> Hãy chọn nước Úc nếu muốn học Địa chất, Y khoa và Truyền thông