Làm thế nào để làm việc nhanh và hiệu quả hơn?

192

Áp lực về chất lượng và thời gian của công việc luôn là điều mà nhiều người cảm thấy lo sợ. Làm việc không phải dựa hoàn toàn vào năng lực mà đôi khi nó còn cần cảm hứng. Đối với bất cứ công việc nào chỉ cần có hứng thú có động lực thì bạn sẽ thực hiện tốt hơn. Bạn đang cận kề deadline? Bạn vẫn đang loay hoay đi tìm cảm hứng và động lực để hoàn thành công việc nhanh hơn. Dưới đây là những gợi ý thú vị giúp bạn làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

  1. Hãy tập trung nghĩ về một thứ

Một người trung bình mỗi ngày họ sẽ suy nghĩ đến gần 70000 vấn đề khác nhau, điều này chắc chắn sẽ làm bạn phân tâm, không thể tập trung hoàn thành được bất cứ thứ gì. Đừng để quá nhiều thứ chi phối suy nghĩ của bạn, muốn làm nhanh buộc bạn phải đặt tâm trí về một điều duy nhất. Gạt bỏ tất cả những thứ linh tinh khiến bạn mệt mỏi một vài giờ đồng hồ hoặc chỉ cần vài chục phút và tập trung suy nghĩ về một điều duy nhất chắc chắn bạn sẽ tìm được hướng đi hiệu quả hơn.

  1. Đừng dừng lại

Đừng để suy nghĩ của mình chững lại quá lâu, nếu cảm thấy não bộ đang hoạt động quá công suất và cần nghỉ ngơi thì bạn chỉ nên nghỉ 30 giây và sau đó hãy quay trở lại. Dừng quá lâu sẽ làm mạch suy nghĩ bị gián đoạn, mất hứng, tụt cảm xúc hoặc đơn giản là bạn sẽ lại bị phân tâm bởi một vài điều vớ vẩn.

Làm thế nào để làm việc nhanh và hiệu quả hơn 1

  1. Trong 15 phút làm việc đầu tiên đừng hỏi bất cứ điều gì

Vội vàng đặt câu hỏi khi chưa thực sự tìm hiểu kỹ vấn đề không chỉ làm rối chính bản thân bạn mà người khác sẽ không nhìn thấy sự chuyên tâm, cẩn trọng trong công việc của bạn. Nếu 15 phút tập trung suy nghĩ trôi qua mà bạn vẫn chưa thực sự tìm được lối đi hãy hít thở thật sâu và suy nghĩ lại từ đầu một lần nữa rồi sau đó nếu vẫn chưa rõ thì bắt đầu đặt câu hỏi. Trước khi hỏi người khác, hãy tự hỏi chính mình, biết đâu trong một vài giây lóe sáng bạn lại tự tìm ra đáp án.

  1. Nghe nhạc nếu thấy cảm hứng đã bay đi mất

Nhiều người chọn cách nghe nhạc để lấy lại cảm hứng và tập trung hơn. Những tiếng ồn ở bên ngoài, tiếng người nói khiến bạn dễ bị phân tâm, hãy mở một bản nhạc không lời và bắt đầu suy nghĩ về vấn đề của mình. Vừa làm việc vừa thư giãn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và hứng thú hơn.

  1. Để chế độ ánh sáng nơi làm việc hợp lý

Bàn làm việc của bạn phải có ánh sáng thích hợp, vì lý do bảo vệ mắt và đảm bảo năng suất làm việc. Nếu cảm thấy mọi thứ đang chững lại và có dấu hiệu buồn ngủ thì hãy tăng ánh sáng lên, từ 300 lux lên 2000 lux có thể giúp hiệu quả làm việc tăng 8%. Hãy thử làm điều đó ngay nếu bạn đang dần dần chìm vào giấc ngủ.

Làm thế nào để làm việc nhanh và hiệu quả hơn 2

  1. Hãy dùng đồng hồ bấm giờ

Tạo áp lực về thời gian cũng là một cách khá thú vị để tăng độ tập trung và mang lại hiệu quả tốt hơn cho công việc. Nhiều người có tâm lý “nước đến chân mới nhảy” và họ chỉ làm việc hiệu quả khi có sự đốc thúc về thời gian.

  1. Giữ bàn làm việc gọn gàng hoặc tạo cho nó một diện mạo ưng ý hơn

Bàn làm việc cũng là thứ có tác động đến năng suất làm việc. Đừng để mọi thứ rồi tung lên khiến bạn cảm thấy tất cả chỉ là một đống hỗn độn và không thể suy nghĩ tốt hơn. Dọn dẹp bàn làm việc và trang trí một vài thứ linh tinh mà bạn thích để tạo cảm hứng cho công việc.

Làm thế nào để làm việc nhanh và hiệu quả hơn 3

Kết quả làm việc không tốt, sự không hài lòng của cấp trên chắc chắn bạn sẽ không muốn thấy nó, vậy thì hãy chấn chỉnh lại tác phong làm việc. Nếu thấy mọi thứ bình thường đang bắt đầu nhàm chán thì hãy thử những gợi ý trên, biết đâu bạn có thể lấy lại hứng thú để làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Xem thêm:

– 10 kỹ năng mềm cơ bản bạn phải trang bị trước khi muốn trở thành người quản lý

– 10 thói quen khiến bạn thành công hơn trong cuộc sống