Làm gì khi bị cảnh sát tuýt còi dừng xe?

  84

  Hình ảnh người đi xe máy, xe ô tô hay đến cả xe tải bị cảnh sát tuýt còi dừng xe không còn quá xa lạ với người dân nước ta hiện nay, nhất là đối với các thành phố lớn. Dần dần, người ta mặc nhiên xem nó như một “văn hóa đảo ngược”, là chuyện thường ở huyện nên cũng không cần phải nói nhiều. Thế nhưng, chính lối suy nghĩ ấy của người đi đường đã góp phần không nhỏ vào cảnh “mãi lộ” ngay trên phố, làm cho xã hội nhiễu loạn. Do vậy, khi bị cảnh sát tuýt còi dừng xe, đừng vội hoang mang. “dấm dúi” đưa tiền vào tay người cảnh sát.

  Bình tĩnh, ổn định tâm lý

  Có một điều thường thấy đó là khi bị tuýt còi, nhiều người tỏ ra lo lắng vì không hiểu tại sao mình lai bị gọi vào. Thế nên, lắm người mặc định nếu đã gọi vào thì chắc mình đã phạm lỗi “tày trời” đáng “được xử phạt” nên càng bồn chồn, không tự chủ được bản thân. Hãy cố gắng kiềm chế dòng cảm xúc tức tối, bất công, sợ hãi, phẫn nộ vì chỉ vài phút nữa thôi bạn sẽ nói chuyện với cảnh sát, nên sự tỉnh táo và nhanh trí là vô cùng cần thiết. Hít thở thật sâu, giữ thái độ lạc quan và tự nhủ rằng mọi chuyện không quá tệ như mình tưởng, rồi tất cả sẽ ổn thôi.

  Làm gì khi bị cảnh sát tuýt còi dừng xe? 1
  Cần ổn định tâm lý khi bị cảnh sát cho dừng xe

  Giữ thái độ ôn hòa, lịch thiệp

  Người làm cảnh sát dù ở đâu cũng đều cư xử đúng mực và lịch sự bắt đầu câu chuyện bằng “Xin chào ông/ bà” hoặc ở Việt Nam là đưa tay chào theo tiêu chuẩn. Song vì thái độ cư xử của bạn cũng có thể thay đổi cục diện làm cho họ từ thái độ dễ chịu sang cáu bẳn. Vậy nên hãy cố gắng tỏ ra nhu mì, ôn hòa và lịch thiệp để gây thiện cảm với đối phương, biết đâu bạn chỉ phải nghe lời nhắc nhở dù tội vô cùng nặng thì sao.

  Thành khẩn và nói năng hiểu biết

  Một khi cảnh sát gọi bạn vào tức là có điều gì đó bất ổn trong khi bạn lưu thông, vậy nên chưa chi đã vội “gân cổ” nên khẩu kháng với họ, làm thế chỉ càng mang đến phiền toái cho chính bản thân mình mà thôi. Nếu đã biết lỗi, hãy thành khẩn nhận, để mong được sự “tha thứ nhân từ” từ phía cảnh sát.

  Con nếu như bạn quả quyết rằng mình hoàn toàn không có gì sai phạm, hãy nói chuyện bằng luật với họ. Các dẫn chứng, thông tin về các điều luật sẽ cứu bạn thoát khỏi “tai họa trên trời” này.

  Làm gì khi bị cảnh sát tuýt còi dừng xe? 2
  Giữ thái độ lịch sự và nhất là không được chống đối với cảnh sát

  Nên ghi âm lại cuộc nói chuyện giữa bạn và phía cảnh sát

  Như đã nói ở trên, thông thường nếu bạn nắm rõ luật, họ sẽ không thể làm gì bạn khi tự biết bản thân đã bắt nhầm người. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, có người vẫn khăng khăng là mình đúng, lấy quyền cảnh sát thị uy với ngươi đi xe. Vì thế, bạn cần thông minh để hiểu rằng, đôi co với họ không phải là cách. Hãy ghi lại cuộc ghi âm giữa hai người một cách cẩn mật, sau đó vẫn ký vao biên bản nộp phạt nhưng kèm theo lời ghi chú để làm đơn khiếu nại. Rồi pháp luật cũng sẽ đứng về phía bạn nếu như bạn chẳng làm sai gì cả.

  Hãy là một người đi xe đúng luật và là người cư xử thông minh khi bị cảnh sát tuýt còi nhé!