Lạm dụng yến sào cho trẻ – Nên hay không?

277

Từ khi phát hiện yến sào là một trong những món ăn bổ dưỡng cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ, nhiều bậc cha mẹ cứ thế thoải mái tẩm bổ cho bé bằng loại “thần dược” này với mong muốn con khỏe mạnh và thông minh hơn. Nhưng có nhiều trường hợp sau khi sử dụng bé trở nên biếng ăn. Vậy đâu là nguyên do cho tình trạng này? Có nên lạm dụng yến sào cho trẻ hay không? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Vì sao lạm dụng yến sào khiến trẻ biếng ăn?

Lạm dụng yến sào cho trẻ - Nên hay không?
Lạm dụng yến sào khiến trẻ biếng ăn

Yến sào thực sự là một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong thành phần của yến sào nguyên chất chứa nhiều protein và các vi chất dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và do đó nó rất phù hợp với trẻ biếng ăn và trẻ suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng việc lạm dụng yến sào cho trẻ lại gây nên tình trạng trẻ lười ăn những món khác mà chỉ thích khẩu vị của yến sào.

Không những vậy, trong yến sào có chứa tỷ lệ đạm rất cao, chiếm khoảng 30% – 50% tùy từng loại yến do đó khi cho trẻ sử dụng quá nhiều yến sào tức là trẻ hấp thụ quá nhiều đạm sẽ gây nên hiện tượng trẻ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa đồng thời việc trẻ không chịu ăn các món ăn khác khiến trẻ bi mất đi khá nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Do đó, nên có một chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ, chỉ nên phối hợp yến sào xen kẽ các bữa ăn có các nhóm thực phẩm khác, đừng quên là ở mỗi thực phẩm chứa một dưỡng chất  cũng quan trọng không kém đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Vậy sử dụng yến sào như thế nào là hiệu quả đối với trẻ?

Lạm dụng yến sào cho trẻ - Nên hay không?
Sử dụng yến sáo như thế nào để tốt cho bé?

Độ tuổi thích hợp dùng yến:

+ Đối với các trẻ đang trong thời kỳ bú mẹ, tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng yến sào bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện do đó rất dễ gây nên tình trạng khó tiêu.

+ Chỉ nên cho bé dùng yến sào ở thời kỳ bắt đầu ăn dặm (7 tháng trở lên). Nên cho bé ăn với số lượng ít và tăng từ từ theo thể chất của trẻ. Nên cho trẻ ăn từ 1 lần – 2 lần trong tuần với liều lượng khoảng 50-70ml.

+ Đối với trẻ từ 1 tuổi – 3 tuổi: Tùy sức khỏe và sức ăn của trẻ nhưng liều không được quá 3g/lần. Có thể chưng và xay yến sào với sữa để trẻ dùng.

+ Đối với trẻ từ 3 tuổi – 10 tuổi: Nên sử dụng tầm 100gr yến, chia đều và cho trẻ dùng cách ngày đều đặn trong tháng.

– Thời gian dùng yến: Tốt nhất nên cho trẻ ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ bởi đây là thời điểm mà trẻ có thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.