Làm ảo thuật vui với hóa học bạn có muốn thử?

2005

Sự sáng tạo luôn mang lại những điều bất ngờ cho cuộc sống, đặc biệt là những sáng tạo có mục đích và được tiến hành một cách nghiêm túc. Thông thường các trò ảo thuật áp dụng nhiều các hiện tượng vật lý hoặc thủ thuật riêng của nó. Rất ít khi chúng ta nhìn thấy các trò ảo thuật hóa học diễn ra trên sân khấu, thế nhưng ảo thuật vui với hóa học là cả một thế giới bí ẩn cần khám phá nhiều hơn.

Với những trò ảo thuật vui với hóa học dưới đây, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi sự ảo diệu mà nó tạo ra.

  1. Ảo thuật làm đóng băng trong chớp nhoáng

Tốc độ và bất ngờ là yếu tố mà khán giả của các trò ảo thuật vui luôn mong đợi. Thông thường, để làm đông nước đá chúng ta cũng cần có một khoảng thời gian nhất định chứ không thể trong nháy mắt nước có thể đông thành đá. Thế nhưng với màn ảo thuật vui với hóa học làm đóng băng nước trong chớp nhoáng ngay sau đây bạn sẽ ngạc nhiên vì không thể tin được điều gì đang xảy ra trước mắt mình.

Chuẩn bị: 1 chậu nước, chất Na2SO4

Tiến hành: Trước khi biểu diễn ảo thuật bạn nên đun sôi nước ở nhiệt độ 600 độ C, sau đó hòa tan muối Na2 SO4 cho đến khi bão hòa. Khi ở nhiệt độ cao và được hòa tan Na2SO4 sẽ không thể kết tinh, hãy để hỗn hợp này nguội ở nhiệt độ thường, nhớ đậy nắp chậu bằng một tấm thủy tinh để hạn chế bay hơi ra ngoài. Quan sát bằng mắt thường chắc chắn người xem sẽ cho rằng đây hoàn toàn là nước tinh khiết thông thường. Bí quyết làm đông đá trong chớp nhoáng sẽ được thực hiện bằng một lượng muối Na2SO4 khác. Chỉ cần rắc một ít muối vào chậu nước, nước sẽ lập tức kết tinh lại thành đá đông cứng.

Hiện tượng này xảy ra là do Na2SO4 bão hòa sẽ kết tinh trở lại nếu như xuất hiện trung tâm kết tử là một vài tinh thể Na2SO4.

Làm ảo thuật vui với hóa học bạn có muốn thử? 1

Hình minh họa

  1. Đốt cháy bàn tay

Sợ hãi là cảm giác không thể tránh khỏi khi xem màn ảo thuật đốt cháy bàn tay. Bạn đã từng nghĩ đó là một trò ảo thuật siêu khó và đòi hỏi kỹ thuật cao, thế nhưng sự thật thì vô cùng đơn giản và nó không hề nguy hiểm như bạn từng nghĩ.

Chuẩn bị: hóa chất axeton, bật lửa

Tiến hành: Nhúng ướt 2 tay vào chậu nước (nên mặc áo ngắn tay hoặc xắn tay áo lên nếu mặc áo dài), sau đó nhỏ vài giọt axeton vào lòng bàn tay và châm lửa. Bàn tay sẽ ngay lập tức bốc cháy.

Tùy theo lượng axeton bạn sử dụng mà ngọn lửa cháy nhanh hoặc chậm, thông thường thì khoảng vài giây sẽ ngưng. Đừng thấy lửa bùng cháy mà sợ, vì ngọn lửa này chỉ làm bạn thấy hơi rát chứ không đủ sức làm bỏng.

Làm ảo thuật vui với hóa học bạn có muốn thử? 2

Hình minh họa

  1. Ngón tay thần kỳ

Tận dụng các phản ứng hóa học để thực hiện ảo thuật vui với hóa học có vẻ như đang rất thu hút sự quan tâm nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh. Không ít màn ảo thuật đã được ra đời nhờ sự tìm tòi, khám phá của các bạn học sinh. Thí nghiệm ngón tay thần kỳ là một trong những màn ảo thuật hóa học thú vị, không ít bạn đã thử.

Chuẩn bị: 1 chậu nước, tiêu xay, nước xà phòng

Thực hiện: Rắc một lớp tiêu lên mặt chậu nước, lần đầu bạn dùng ngón tay bình thường bỏ vào chậu nước, mọi thứ vẫn bình thường. Sau đó bạn bỏ lên tay một ít nước giặt (nước xà phòng) rồi sau đó để ngón tay vào giữa chậu nước.

Ngay lập tức bột tiêu sẽ bị đẩy ra hai bên mép chậu như có một năng lực siêu nhiên. Nếu trình diễn như một trò ảo thuật vui, chắc chắn bạn sẽ làm mọi người ngạc nhiên khi không biết bạn đã dùng xà phòng để tạo nên hiện tượng đó.

Mỗi phản ứng hóa học có thể tạo ra được những điều vô cùng thú vị, nếu biết cách tận dụng đây sẽ là một thế giới đầy sáng tạo cho các nhà ảo thuật. Chúc bạn thành công với những màn ảo thuật vui với hóa học của mình.