Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơ

101

Ẩn mình giữa biển trời Bình Thuận, Cổ Thạch như một nàng tiên vừa bị đánh thức, mơ màng tỉnh giấc nhưng không giấu được vẻ đẹp kiều diễm của mình. Tôi tìm về Cổ Thạch vào một buổi chiều thu, khi nắng nhẹ, trời trong, khi không gian đang dần chìm trong vẻ ma mị của hoàng hôn, chợt nhận ra rằng, nơi ấy thực sự là bồng lai tiên cảnh chốn nhân gian khiến người ta đến rồi chẳng muốn quay về.

Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơ
Chốn bồng lai tiên cảnh khiến người ta đi chẳng muốn về – Ảnh: Khang Ninh

Cổ Thạch – ngay từ cái tên đá khiến người ta liên tưởng đến những viên đá còn sót lại từ thuở hồng hoang. Cổ Thạch nằm trên một cung đường biển dài hơn 1km thuộc địa phận xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Dường như đó là thế giới của đá, những viên đá đa màu sắc, những viên đá muôn hình vạn trạng như minh chứng cho sự bào mòn mãnh liệt của nước biển tự bao đời.

Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơ
Những hòn đá muôn hình vạn trạng – Ảnh: Minh Lê

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân lên cái thế giới huyền bí đó là một không gian đầy mê hoặc với những bãi đá lung linh sắc màu. Đá ở đây ngộ lắm nhé, không chỉ có màu đén xám thường thấy mà còn có nâu, vàng, tím, trắng, xanh lam, hồng, đỏ… với những đường vân vô cùng đẹp mắt.

Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơ
Những bãi đá lung linh sắc màu – Ảnh: TBone Le

Không những đa màu mà còn đa dạng, đó là ấn tượng thứ hai khiến người lữ khách phải ngẩn ngơ. Đá tròn, đá dẹt, đá vuông, tam giác, lục giác hình thoi. Có những viên xinh xinh như ngọc bích, có những viên xù xì mang vẻ mặt của những con quái vật biển khổng lồ đang cố ngoi lên từ lòng đại dương sâu thẳm và rồi có những viên đá ma mị khi được phủ một lớp rêu phong điêu linh, huyền bí của thời gian.

Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơ
Có những hòn đá mang khuôn mặt dữ tợn của lời quái vật biển – Ảnh: Viet Nguyen

Và rồi gắn với những viên đá đa hình đa dạng ấy là những giai thoại ly kỳ mang theo những bí ẩn ngàn xưa. Kìa là hòn đá như chú voi con đang vươn chiếc vòi ra biển cả, kìa là hòn đá mang hình dáng của chú trâu đang cặm cụi, lầm lũi trên đồng ruộng, kìa hòn đá giống con chim đá điểu đang duỗi đôi cánh nghỉ ngơi sau một chặng đường dài. Tất cả cứ như thế tạo nên một thế giới sống động trên nền xanh miên man của biển cả bao la.

Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơ
Một thế giới đầy sống động của đá và đá – Ảnh: Sanjoy Sengupta

Bao quanh những hòn đà kỳ dị đó là một bãi cát vàng mịn màng, nơi mà người ta rỉ tai với nhau rằng nơi ấy trước đây có rất nhiều nàng tiên hạ phàm tắm biển. Vậy nên nó mới có cái tên thơ mộng Bãi Tiên.

Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơHoàng hôn thơ mộng trên biển Cổ Thạch – Ảnh: Khang Ninh

Nhưng có lẽ rằng, hoàng hôn và bình minh là hai thời điểm mà Cổ Thạch đẹp hơn bao giờ hết. Dưới ánh nắng phản chiếu của mặt trời, Cổ Thạch hiện lên như một chốn thần tiên, lung linh, kỳ ảo vô cùng. Biển như trầm lặng hơn, từng cơn sóng xô bờ bỗng nhẹ nhàng hơn và rồi ẩn ẩn hiện hiện trên mặt biển bao la là những hòn đá muôn màu mang dáng vẻ như trầm ngâm lắng nghe những câu chuyện huyền thoại của đất trời.

Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơ
Ngắm bầu trời đầy sao trên biển cả – Ảnh: Dung Pham

Cổ Thạch đẹp như vậy đó khiến người lữ khách đến rồi sẽ yêu, sẽ đắm say quên lối. Cổ Thạch dường như nằm ngoài những quy luật thông thường của cuộc sống.

Lạc bước Cổ Thạch một ngày thơ
Có những khoảnh khắc thật tuyệt vời – Ảnh: Nhân Nguyễn Trọng

Vậy nên người ta mới thích tìm về nơi ấy trong những ngày đột nhiên mệt mỏi với cái xô bồ chốn thị thành. Tìm về để thấy lòng nhẹ nhàng hơn, mọi lo toan thường nhật  như tan biến hết, chỉ còn mình ta với một chốn thiên đường nơi hạ giới.