Kỹ thuật “nằm lòng” không thể thiếu dành cho các bác tài

97

Với người lái ô tô nhỏ, xe du lịch hay chiếc xe tải có trọng tải lớn đều cần “nằm lòng” những kỹ thuật và nguyên tắc đi xe trong nội thành và ở cả các tuyến đường dài nhằm giúp cho hành trình luôn di chuyển an toàn, thuận lợi. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm cần có khi lái xe nhằm giúp cho người tài xế có được những kỹ năng cần thiết.

Tuân thủ Luật giao thông đường bộ là điều cần thiết

Một khi đã tham gia giao thông thì ai cũng cần phải tuân thủ đúng luật để mọi thứ đều có trật tự, tránh trường hợp giành lấn đường gây ra ách tắc và tai nạn. Người lái xe cần đi đúng tốc độ cho phép, chia sẻ đường với những người khác. Bên cạnh đó là một số lưu khác như nên khởi hành thật chậm và không nên đổi hướng hoặc phanh dừng xe đột ngột, giữ khoảng cách với xe trước và xe sau ít nhất là 2 giây trong tốc độ nhằm hạn chế hầu hết các vụ húc đuôi và va quẹt không đáng có và có thể xử lý kịp thời các tình huống bấc trắc nếu chúng chẳng may xảy ra.

Kỹ thuật “nằm lòng” không thể thiếu dành cho các bác tài 1
Cần tuân thủ đúng Luật

Làm việc khác trên xe là điều cấm kỵ

Khi đang lái xe mà sử dụng điện thoại, ăn uống, hút thuốc tìm đồ dùng khi cầm lái đều là nguyên nhân cơ bản gây mất tập trung của các tài xế dẫn đến các sự cố đáng tiếc xảy ra. Vì thế, trong quá trình lái xe, người tài xế xe không nghe loại nhạc mạnh hay độ ồn lớn, chỉ mở volum radio vừa đủ để nhận biết được các âm thanh khác. Phải quan sát bên ngoài trước khi mở cửa và nhớ là xe phải dừng lại hoàn toàn ở địa điểm cho phép chứ không tuỳ tiện dừng xe trên đường cao tốc nhất là khi trời tối và thời tiết xấu, nếu bắt buộc phải dừng thì tìm chỗ thuận lợi bật xi nhan đi thẳng, dùng các biển báo,… Không chỉ thế, khi lái xe đường dài thì cứ sau 2 giờ lái liên tục, người tài xế nên dừng nghỉ vài phút để lấy lại năng lượng cho mình và để tinh thần được thư giãn sau một khoảng thời gian căng thẳng trên đường đi. Nếu như bị nổ lốp hoặc xe bị hỏng phanh thì phải giữ chắc vô lăng, đồng thời giảm ga đưa xe ra hẳn lề đường để sửa gấp để chuyến đi được an toàn.

Kỹ thuật “nằm lòng” không thể thiếu dành cho các bác tài 2
Không được làm gì khác khi lái xe

Xử lý tình huống với nhiều dạng thời tiết khác nhau

Vào bạn đêm, tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều so với ban ngày nên thường sẽ nguy hiểm hơn. Do vậy mà người lái xe cần nhớ bật đèn sáng để quan sát tốt hơn và giảm tốc, khi trời tối thì bật đèn phù hợp và dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh vượt hay gặp xe ngược chiều,…

Khi gặp trời mưa to, gió lớn thì nên kiếm nơi nào đó để ẩn trú vì đi vào thời điểm này sẽ vô cùng nguy hiểm. Còn nếu như bắt buộc phải đi thì cần nắm chặt tay lái, đi chậm và thường xuyên quan sát giao thông xung quanh để có cách xử lý phù hợp.

Chúc mọi người đều lái xe an toàn trên hành trình của mình!

Xem thêm

Bảo quản ô tô đúng cách vào mùa hè
Những sai lầm khi lái ô tô đường dài, bạn đã biết?
Cẩm nang cho người lái ô tô trong sương mù
Bật mí bí quyết cho người lần đầu mua ô tô