Kinh nghiệm chọn mua loa nghe nhạc vàng

  108

  Trên thị trường hiện nay có vô số loa để bạn có thể lựa chọn. Nhưng chọn về rồi liệu có ở bên bạn được lâu hay không lại là chuyện khác.

  Những người yêu thích nhạc vàng thường có phần khó tính hơn so với những dòng nhạc trẻ. Bởi nhạc vàng thường hướng tới những lời lẽ nhẹ nhàng, ngọt ngào mà sâu lắng. Nhạc vàng thường giúp con người nhẹ nhàng hơn, trầm mình hơn. Bởi vậy, chọn loa nghe nhạc vàng thật sự không dễ như loa nghe những nhạc khác. Nếu không chọn lựa kĩ càng rất có thể khi mua về sẽ khiến bạn bực mình nhiều hơn. Nên khi đi mua loa tốt nhất là bản thân mình tự đi kiểm tra để chọn ra được loa ưng ý nhất.

  Có nhiều người khi chọn loa nghe nhạc thường tìm cho bằng được những dòng loa cổ. Bởi với họ, loa của ngày xưa mang đến âm thanh chân thật, tự nhiên nhất. Nét mộc mạc từ loa cổ cho họ thấy họ được nghe những giai điệu đúng với bản chất nhất, không bị pha trộn bởi những công nghệ tiên tiến của hiện đại. Tuy nhiên, để mua được loa cổ mà đúng chất của ngày xưa thì không phải dễ, bởi vì bây giờ hàng nhái, hàng giả rất nhiều khó có thể kiểm soát được.

  Loa nghe nhạc vàng

  Một số ý kiến lại cho rằng nghe nhạc vàng sẽ hay hơn với loa cũ. Loa Nhật, Mỹ, Anh là loa được đánh giá cao. Theo đánh giá của những người có kinh nghiệm thì loa Nhật nghe nhạc vàng tốt, âm rõ ràng nhưng không mạnh như loa Mỹ. Bù lại, dễ “đánh” với ampli và giá cũng hợp lý. Hai bộ loa Nhật: Yamaha NS-690 II và Pioneer CS-616 là loa được đánh giá cao trong dòng loa cũ nghe nhạc vàng.

  Lại có ý kiến nghe nhạc vàng hay thì phải chọn loa Anh như KEF, B&W, hay là loa cổ của Mỹ. Loa Nhật thì ồn, treble bị dính, người nghe nhiều dễ bị mệt. Gợi ý là chiếc loa Mỹ JBL, chơi nhạc vàng cũng được, thỉnh thoảng đổi sang nhạc mạnh mẽ hơn đánh cũng ổn. Với 6 triệu, đôi loa Anh phát nhạc vàng khá “ngọt”, tiếng trung mềm, không lồi, bass nhẹ.

  Âm thanh của loại nhạc vàng thường thì người nghe cần một chiếc loa có tiếng bass sâu và hơi nặng một chút, tiếng trung trong, ngọt, rõ ràng, còn tiếng tép thì lanh canh. Tuy nhiên, khi đi mua loa, cùng là những người yêu nhạc vàng lại mỗi người chọn mỗi loa khác nhau. Sự khác nhau như vậy chính là do mỗi người sẽ có một cách cảm nhận cái hay của âm nhạc khác nhau.

  Vậy thì kinh nghiệm mua loa hay nhất chính là hãy xem đôi tai của mình chính là chuyên gia về âm nhạc. Với mỗi loa bạn định lựa chọn hãy yêu cầu bật một vài bản nhạc vàng mà bạn yêu thích lên. Ở loa nào mà đôi tai bạn đánh giá là tốt nhất thì hãy chọn loa đó cho mình. Đánh giá, bình chọn của các chuyên gia, dân chơi công nghệ thì đó là loa hay nhất với họ. Còn loa hay nhất với bản thân mình phải là loa mà khi nghe nhạc người nghe được thăng hoa ở mức cao nhất.

  Nhu cầu về nghe nhạc vàng thường đòi hỏi một chất lượng cao hơn nên người chọn loa khá khó tính, kén chọn với loa. Việc chọn loa nghe nhạc hợp với “gu” của bạn thân sẽ giúp những giây phút trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất.