Khuếch đại âm thanh – Đâu là xu thế của tương lai?

101

Không chỉ riêng những ngành kỹ thuật cao, trong lĩnh vực thiết bị âm thanh cũng vậy, hàng loạt công nghệ mới ra đời thay thế cho những công nghệ đã lỗi thời, trong đó khuếch đại âm thanh là một khía cạnh được những tín đồ âm nhạc săn đón nhất. Nhưng xu thế nào cho công nghệ này ở tương lai và điều gì đang chờ đón chúng ta trong kỷ nguyên âm thanh kỹ thuật số.

Có thẻ dễ dàng nhận thấy rằng, chỉ trong một thời gian ngắn, các loại amply công suất đã chứng kiến sự thay đổi rõ rệt trong tư duy với những thiết kế điện áp thấp song hành cùng mạch bán dẫn. Theo đó là sự xuất hiện của hàng loạt các dòng sản phẩm ampli điện áp thấp và thiết kế triod single-ended.

Khuếch đại âm thanh – Đâu là xu thế của tương lai?
Sự thay đổi trong công nghệ khuếch đại âm thanh

Cùng với sự phát triển vượt bậc trong kỹ thuật, vấn đề môi trường cũng được các nhà sản xuất rất quan tâm. Vấn đề môi trường mà chúng ta nói tới ở đây là sự ô nhiễm tiếng ồn do những dàn âm thanh cỡ lớn gây ra. Vì vậy, các thiết kế được triển khai trên cơ sở thân thiện với môi trường được quan tâm hơn cả và nó cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua audiophile trong tương lai.

Cùng với sự thay đổi không ngừng của công nghệ khuếch đại thì công nghệ tiền khuếch đại cũng hưởng ứng nhiệt tình. Để đáp ứng nhu cầu chơi nhạc thời hiện đại, người ta không yêu cầu các đầu vào phono cho đầu đĩa than, các đầu vào cho máy thu FM và mạch điện analog mà là khả năng nén số tích hợp và lựa chọn nguồn tín hiệu tìm thấy trên nhiều thiết bị nguồn âm thanh có thể thay thế pream. Các bộ giải mã DAC với chức năng pream tích hợp được đưa vào ứng dụng giúp đảm bảo chất lượng âm thanh ở mức hoàn chỉnh nhất cho dù bạn có giảm âm lượng đi chăng nữa. Bên cạnh đó là việc ứng dụng công nghệ xử lý tín hiệu số DSP (Digital Signal Proccessing) trong xây dựng chức năng hiệu chỉnh phòng nghe giúp loại bỏ tối đa ảnh hưởng của phòng nghe tới chất lượng thanh âm.

Khuếch đại âm thanh – Đâu là xu thế của tương lai?
Sự thay đổi trong công nghệ tiền khuếch đại

Tuy nhiên, tất cả những yếu tố trên mới chỉ được phân tích dựa trên công nghệ hiện tại và một dự đoán chủ quan. Điều mà người ta quan tâm là liệu trong một vài năm nữa hay trong tương lai xa hơn, các pream trong bộ tiền khuếch đại sẽ như thế nào, chúng có quay về với tính năng phân loại ban đầu như ampli điều khiển nhưng thông qua cách thể hiện hoàn toàn mới hay không? Và các bộ phận khuếch đại sẽ ra sao, chúng có trở thành thiết bị triod single-ended hoặc pentode push-pull hay không? Và liệu các amply điện áp cao, điện áp thấp hay tốc độ cao hơn sẽ thống trị? Tất cả đang là một câu hỏi còn bỏ ngõ mà tất cả những ai đam mê công nghệ âm thanh đều mong muốn tìm lời giải đáp.