Không phải ai cũng biết về tivi 3D

102

Tivi 3D ngày một sôi động bởi hàng trăm mẫu tivi khác nhau cho người dùng vô số sự lựa chọn. Con người cần tivi không chỉ dừng lại ở những chức năng bình thường mà mong muốn được trải nghiệm ở những màn hình độc đáo, mới lạ hơn như tivi 3D. Tuy nhiên với tivi này chúng ta cần có những lưu ý gì trước khi quyết định có mua nó hay không?

Kính là thiết bị quan trọng nhất của tivi 3D

Kính là quan trọng nhưng có nhiều loại kính khác nhau, và không phải bất cứ tivi 3D nào cũng sử dụng một loại kính nhưu nhau. Có tivi sử dụng kính phân cực, tivi thì dùng màu đỏ, màu xanh, thậm chí có những tivi không cần dùng đến kính.

Cũng nên lưu ý, kính của hãng nào thì sẽ hoạt động tốt nhất với TV 3D của hãng đó và có thể không tương thích với các loại TV 3D của nhà sản xuất khác. Bởi vậy, nếu đã mua TV 3D của Panasonic, thì dù kính 3D của Samsung có rẻ đến mấy, người dùng cũng chỉ được chọn mua kính 3D do Panasonic sản xuất để sử dụng tốt nhất. Tuy nhiên, trong thời gian tới, trên thị trường sẽ có loại kính 3D đa năng, tương thích với nhiều hãng TV khác nhau do hãng XpanD và Monster sản xuất riêng.

Lưu ý khi mua TV 3D

Tivi 3D có góc nhìn hẹp
Đối với 3D góc nhìn rất quan trọng. Trong một số model, nếu người xem dịch chuyển ra xa khỏi vị trí trung tâm của màn hình, hình ảnh nổi sẽ dần biến mất và không thể nhìn được nữa. Điều đó xảy ra với bất kể loại kính chuyên dụng nào, kể cả loại trập hình động.

Hiện nay, góc nhìn hạn chế là một điều nên lưu tâm ở các loại TV LCD. Không chỉ quan tâm đến vị trí ngồi, mà ngay cả nghiêng đầu qua lại, lùi tiến một vài bước cũng ảnh hưởng đến hình ảnh tivi. Vì vậy khi mua tivi 3D nên thử di chuyển ở nhiều góc độ khác nhau để xem tivi nào phù hợp với bạn và căn nhà bạn nhất.

Lưu ý khi mua TV 3D

Màn hình càng lớn hình ảnh càng tốt

50 inch là kích thước tối thiểu để người xem có thể cảm nhận đầy đủ và rõ nét các hiệu ứng 3D. Xu hướng xem 3D của nhiều người là luôn tiến sát vào màn hình bởi họ luôn muốn cảm nhận hình ảnh 3D tốt hơn, bởi vậy, màn hình lớn sẽ giúp cho người xem cảm thấy thoải mái hơn các loại màn hình nhỏ. Đối với các thiết bị hỗ trợ 3D, TV Plasma và máy chiếu có khả năng trình diễn hình ảnh lớn nhưng có giá thành không quá cao, thấp hơn so với TV LED hay LCD.

Tuy nhiên, chọn TV 3D cũng như TV 2D, phải xem xét kích thước phòng chiếu có đủ để sắp xếp được những loại màn hình cỡ bự hay không rồi mới nên lựa chọn.

Nếu chọn TV 3D công nghệ LCD, hãy lưu ý tới thông số quét hình.

Nếu đã chọn TV 3D sử dụng công nghệ Plasma, người dùng sẽ không cần quá lưu tâm tới thông số quét hình bởi màn hình Plasma luôn cho tốc độ quét rất cao và thừa thãi cho việc trình diễn nội dung 3 chiều. Tuy nhiên, với LCD lại khác, tần số quét hình là một trong những thông số giúp cho việc trình diễn 3D diễn ra được mượt mà, không bị nhòe hay nhiễu (hiện tượng crosstalk 3D).

Tốc độ quét 120Hz là tiêu chuẩn đủ để màn hình 3D LCD có thể trình diễn hình ảnh mượt mà, bởi khi đó, mỗi mắt kính trái và phải sẽ đạt tốc độ quét 60Hz. Hiện tại trên thị trường, TV LCD, LED 3D có tốc độ quét hình phổ biến ở mức 120Hz và 240Hz, một số model cao cấp hơn nữa thì đã sở hữu thông số quét hình 400 và 480Hz.

Xem hình 3D hình ảnh sẽ tối đi so với 2D

Khi thưởng thức 3D, người xem sẽ thấy những hình ảnh nổi qua kính chuyên dụng tối đi so với hình ảnh 2D thông thường. Mắt kính trập hình động đã khiến độ sáng của hình ảnh bị thay đổi. Bởi vậy, để có thể lựa chọn được một mẫu TV phù hợp với không gian xem của mình, phòng xem quá sáng hay quá tối, người mua nên thiết lập chế độ sáng nhất ở các mẫu TV 3D để có thể xem xét và so sánh.

Đối với một số loại TV 3D hiện nay, nhà sản xuất còn tích hợp luôn cả các chế độ tinh chỉnh hình ảnh dành riêng cho chế độ 3D, mỗi khi chuyển từ 2D sang 3D, màn hình cũng được điều chỉnh để tối ưu cho việc phát hình giúp người xem cảm thấy thoải mái nhất.

Lưu ý khi mua TV 3D

Hai cổng HDMI luôn tốt hơn một

Đi kèm với TV 3D, người dùng cũng cần đầu Blu-ray hỗ trợ 3D để trình diễn phim ảnh, nội dung ba chiều. Đối với đầu Blu-ray 3D, những sản phẩm hỗ trợ nhiều cổng HDMI luôn là ưu tiên. Một cổng để phục vụ cho việc kết nối tới màn hình và một để kết nối tới các hệ thống âm thanh vòm.

Nếu đầu Blu-ray chỉ có cổng HDMI chuẩn 1.4a, hệ thống giải trí tại gia sẽ cần thêm một dàn âm thanh vòm hỗ trợ 3D. Tuy nhiên, nếu đầu Blu-ray có cả hai chuẩn 1.4a và 1.3 thì có thể tận dụng luôn hệ thống âm thanh vòm hiện tại mà không cần nâng cấp lên 3D.

Người dùng cũng có thiết lập việc trình diễn âm thanh trong hệ thống 3D tại gia của mình khi sử dụng các cổng Coaxial hay Optical nhưng đương nhiên sẽ rắc rối hơn HDMI.

Tivi 3D cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất, nhưng không phải tivi nào cũng thỏa mãn được người xem. Hãy lưu tâm với những vấn đề trên để khi đi mua tivi 3D dễ dàng lựa chọn được loại phù hợp nhất.

Theo Số Hóa