Khi nào loài người biến mất?

89

Bất cứ loài sinh vật nào ở trên hành tinh này cuối cùng rồi cũng sẽ tuyệt chủng. Và con người cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Tuy nhiên cái mà người ta không biết đó là khi nào con người sẽ biến mất và sẽ biến mất theo cách thức nào.

Theo ước tính thì khoảng 1 tỉ năm nữa đại dương sẽ cạn nước và nhiệt độ khí quyển thay đổi không phù hợp cho sự sống. Tuy nhiên chắc chắn một điều con người sẽ không sống được đến thời điểm đó để chứng kiến cảnh tượng hãi hùng đó diễn ra. Có nhiều rủi ro rình rập trên hành trình của loài người: các chùm tia gamma trong vũ trụ, các thiên thạch lớn va vào trái đất; kỉ băng hà quay lại theo chu kì; đại hồng thủy; siêu núi lửa; đổi cực từ trường trái đất; nền văn minh ngoài trái đất “thôn tính” loài người, hoặc thậm chí vũ trụ thay đổi một cách không lường trước kéo theo sự chấm hết của mọi thứ. Tuy nhiên tất cả đều đang dừng lại ở dự đoán.

Trái Đất nổi giận

Còn thực tế hiện nay chúng ta có thể thấy rõ đó là bệnh dịch tràn lan, là nguy cơ tiềm tàng gây nên sự chết chóc. Nhìn lại đợt dịch hạch đã giết 30~60% người Châu Âu, các đợt dịch cúm hay gần đây là Ebola, nhiều người hẳn sẽ rùng mình. Nếu có loài virus mà khả năng lây lan và độ nguy hiểm được nâng lên một tầm cao hơn nữa, loài người không biết sẽ về đâu?

Trái Đất nổi giận

Thiên nhiên “nổi giận” là một phần nhưng chính con người đang tự giết lẫn nhau mới chính là mối lo ngại lớn nhất của sự tuyệt chủng. Con người vì quyền lợi ngày một thay đổi nhân tính, sẵn sàng làm hại người khác để mình tồn tại và phát triển. Nhỏ là những vụ án kinh động của người trong một nhà, của anh em, bạn bè và toàn xã hội. Lớn thì những xung đột, chiến tranh giữa các nước trên thế giới, không loại trừ nguy cơ chiến tranh hạt nhân, sinh học, hoặc các loại vũ khí nguy hiểm khác. Các tai nạn khi thử nghiệm khoa học, đặc biệt ở các lĩnh vực năng lượng cao, công nghệ nano, và công nghệ sinh học cũng có thể khiến con người trả giá bằng cả sự tồn tại của mình.

Trước thực tế này đã có câu trả lời về thời gian con người sẽ “biến mất” khỏi hành tinh, đó chính là khoảng 100 năm nữa. Bởi hai nguyên nhân chính sau: Đầu tiên là nguy cơ trí tuệ nhân tạo phát triển đến trình độ cao và vượt ngoài vòng kiểm soát của con người. Thứ 2 là sự phát triển dân số, công nghệ, và kinh tế đang đẩy môi trường trái đất tới gần những giới hạn nguy hiểm.

Trái Đất nổi giận

Điều gì đã khiến con người có thể tồn tại hàng chục nghìn năm nay? Đó chính là quá trình săn bắt cho đến khi biết làm nông nghiệp, công nghiệp, rồi những bước tiến xa hơn nữa. Con người ngày một thông minh, hiện đại để tạo ra những thứ tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của mình. Đó là nguyên nhân của sự tồn tại và phát triển của con người tính đến thời điểm này.

Vậy điều gì sẽ khiến con người biến mất trong vòng 100 năm nữa? Đó chính là khi con người phát triển lên một tầm cao mới, đồng nghĩa với việc hủy hoại hành tinh này một mức cao nhất có thể. Bùng nổ dân số, tiêu dùng và công nghệ và những vấn đề nhức nhối nhất của sự lụi tàn. Cũng như khi đốt pháo hoa thôi, khi đến đỉnh điểm sẽ là lụi tàn.

Hiện nay, sự ô nhiễm và biến đổi khí hậu vẫn chưa đe dọa đến cuộc sống con người. Nhưng nó đang đe dọa đến sự tồn vong của nhiều loài sinh vật khác. Số loài tuyệt chủng ngày một nhiều, số loài đứng trước nguy cơ ngày một lớn. Mà trong hệ sinh thái, các sinh vật có mối quan hệ liên kết mật thiết với nhau. Sự tuyệt chủng của các loài này chính là nguy cơ dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khác. Đơn giản vì phá vỡ sự cân bằng sinh thái, đứt đoạn chuỗi cung ứng thức ăn. Khi đạt đến ngưỡng, phản ứng dây chuyền sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt, và không loại trừ việc sẽ kéo theo loài người.

Nếu con người không thức tỉnh và hành động thì hãy sẵn sàng đón nhận sự hủy diệt trong thời gian ngắn nhất.

Xem tiếp: Con người có cách nào sống sót trước nguy cơ tuyệt chủng?