Khám phá những bí mật thú vị về mộng du

146

Mộng du là một hiện tượng khá thú vị mà bất kể ai trong chúng ta đều có thể gặp phải khi ngủ. Thế nhưng, mộng du có hoàn toàn xấu như nhiều người từng nghĩ hay bên trong nó còn ẩn chứa những điều thú vị.

Theo số liệu một điều tra của National Sleep Foundation ở Mỹ, hiện tượng mộng du xảy ra phổ biến từ độ tuổi 1 – 7. Khoảng 1 – 15% dân số thường xuyên gặp phải những cơn mộng du, cường độ giao động từ 1 – 3 lần/tuần. Một trong những lý gây ra hiện tượng này là do thiếu ngủ, stress hoặc do một nỗi ám ảnh xảy ra trong quá khứ. Hiện tượng này có thể kéo dài cho đến khi trưởng thành, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe vì mức độ nguy hiểm của mộng du không thể lường được.

Khám phá những bí mật thú vị về mộng du

Một điều khá may mắn đối với những người bị mộng du, đây không phải là bệnh và cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến tâm thần hay các hoạt động sống. Đơn thuần nó là rối loạn giấc ngủ khi trạng thái cơ thể quá mệt mỏi dẫn đến ngủ sâu. Nhiều nghiên cứu về mộng du đã mang lại cho chúng ta những điều hết sức thú vị, đừng quá lo lắng, hãy cùng khám phá những điều sau đây:

1. Thời điểm phát huy khả năng tiềm ẩn

Rất nhiều câu chuyện về khả năng bất ngờ chỉ có thể bộc lộ khi mộng du của nhiều người đã khiến họ trở nên đặc biệt. Ở trạng thái bình thường, khi chúng ta được điều phối bởi cơ quan não bộ và bị tác động của quá nhiều vấn đề xung quanh khiến cho việc phát huy năng lực các nhân bị gò bó, đôi khi nó là sự rập khuôn hoặc bắt buộc làm theo sự điều phối. Còn trong thế giới của những người mộng du, họ hoàn toàn có quyền làm bất cứ điều gì mà mình muốn, thể hiện con người một cách thoải mái nhất.

Khám phá những bí mật thú vị về mộng du hình ảnh 2

Một bác sĩ người Mỹ có thể trở thành một họa sĩ trong giấc ngủ của anh ta, Lee Hadwin bị mộng du từ lúc 4 tuổi và đến những năm tháng thiếu niên anh bắt đầu phát hiện được khả năng hội họa của mình. Lee Hadwin thường mộng du vào lúc rạng sáng và anh bắt đầu sáng tác trên bất cứ nguyên liệu nào bắt gặp trong căn nhà của mình. Hầu hết các bức tranh đều được hoàn thành rất nhanh và lúc tỉnh giấc anh và mọi người vô cùng kinh ngạc về điều đó.

2. Đập tan mọi ám ảnh, sợ hãi vốn có

Những người lâm vào trạng thái mộng du không thể kiểm soát được những điều mình đang làm mặc dù nó thật ngu ngốc. Hình như những điều mà bạn sợ hãi khi tỉnh táo không còn làm bạn ngần ngại. Bạn có thể leo lên nóc nhà một cách đơn giản, trong khi bình thường độ cao là điều vô cùng kinh khủng. Bóng tối là nơi cơn mộng du tồn tại và tất nhiên nó chẳng còn đáng sợ. Đó chỉ là ví dụ cơ bản, còn nhiều hơn nữa những điều kỳ diệu có thể xảy ra.

Khám phá những bí mật thú vị về mộng du hình ảnh 3

3. Định hướng cực chuẩn

Người mộng du chẳng bao giờ bị đâm đầu vào tường hay làm đổ vỡ bất cứ thứ gì trong nhà, ngoài đường và dù có đi đâu họ vẫn có thể quay về đúng vị trí. Điều này khiến nhiều người tò mò, trong trạng thái mắt nhắm, không ý thức được hành động nhưng họ có thể định hướng chuẩn xác.

Khám phá những bí mật thú vị về mộng du hình ảnh 4

4. Đừng đánh thức những người đang mộng du

Khi đánh thức một người đang mộng du tức là bạn đang cắt ngang giấc ngủ của họ và làm rối loạn trạng thái đang có, điều này có thể dẫn đến trạng thái sợ hãi hoặc rối loạn thần kinh tạm thời. Khi nhìn thấy người mộng du, bạn không nên kêu, gọi hay dùng lực mạnh để đánh thức mà nhẹ nhàng xoay người họ lại so với hướng đang đi để họ tự quay về chỗ ngủ.

Khám phá những bí mật thú vị về mộng du hình ảnh 5

Mộng du không phải là bệnh nên không có bất cứ liều thuốc nào để chữa trị nó. Bạn chỉ có thể tạo thói quen ngủ sớm hơn, giảm stress, hạn chế suy nghĩ trước khi đi ngủ để giảm cường độ của nó. Đừng để cơ thể quá mệt mỏi, thiếu ngủ dẫn đến giấc ngủ quá sâu.