Internet of thinsg – Thế giới của kết nối

94

Internet of things (IoT) – Một cụm từ lạ thường xuất hiện trên các trang mạng trong thời gian gần đây. Và đó cũng là một trong những viễn cảnh được các chuyên gia dự đoán về xu hướng phát triển của Internet trong tương lai. Gây chú ý hơn nữa khi đây là chủ đề  được các hãng công nghệ lớn rất quan tâm tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2015 ở Las Vegas (Mỹ) với những sản phẩm và tầm nhìn về một thế giới kết nối mọi vật qua Internet.

Internet of thinsg - Thế giới của kết nối
Internet of things- Xu thế của tương lai – Ảnh: Internet

Vậy Internet of things là gì?

Đó là một kịch bản của thế giới khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp định danh của riêng mình như các thiết bị mạng internet thường gặp hiện nay. Hơn thế nữa tất cả đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần sự tương tác trực tiếp  giữa người với người hay người với máy tính.

Internet of things – Xu hướng này làm thay đổi thế giới như thế nào?

Theo dự đoán của các chuyên gia công nghệ và các công ty hoạt động trong lĩnh vực này thì internet of things hứa hẹn sẽ tạo nên những sự thay đổi mới trong hoạt động kinh doanh, điển hình như:

– Mở ra cơ hội tăng doanh thu từ các sản phẩm, thiết bị có sẵn.

– Truyền cảm hứng cho việc kinh doanh cũng như trong việc thực hành các công việc mới.

– Giảm các chi phí cơ bản.

Internet of thinsg - Thế giới của kết nối
Thế giới của kết nối – Ảnh: Internet

– Cho phép thâm nhập vào các công nghệ mới.

– Khuyến khích vốn đầu tư lớn hơn trong công nghệ.

– Tạo nên cơ hội cạnh tranh lớn hơn ngay trong thời điểm công ty khởi nghiệp.

– Sự hợp tác giữa các đối thủ.

 Và theo đó, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu nắm bắt nhu cầu trong kinh doanh thông qua các ứng dụng thông minh được điểu khiển tự động bởi việc thấu hiểu thé giới vật chất.

Không những vậy, IoT còn chuyển đổi việc kinh doanh thành các tổ chức chủ động và tự trị bởi nó có thể tiên đoán và sữa chữa các vấn đề phát sinh nhằm làm hài lòng khách hàng một cách tốt nhất.

Internet of thinsg - Thế giới của kết nối
Dự đoán có hơn 40 tỷ thiết bị kết nối trên toàn hành tinh – Ảnh: Internet

Vậy IoT sẽ tạo nên một thế giới như thế nào trong tương lai?

Với xu hướng sử dụng IoT, người ta dự đoán rằng có tới 40 tỷ tới 80 tỷ thiết bị được sử dụng vào năm 2020. Và cụ thể hơn sẽ có khoảng 10 thiết bị được kết nối với mỗi người trên toàn hành tinh và khi đó con người cũng được coi là những thiết bị kết nối, họ không còn đóng vai trò tiêu thụ dữ liệu mà còn đóng góp các dữ liệu quan sát được đến IoT thông qua hệ thống điện thoại hoặc máy tính bảng  dưới dạng các cảm biến con người.

Xem thêm:

> Tương lai của Internet sẽ có gì khác lạ?