Internet lên ngôi và phương tiện nào dần biến mất?

86

Internet lên ngôi đánh dấu sự phát triển mới của thời đại, đồng thời cũng là nguy cơ “tuyệt chủng” của các phương tiện truyền thông khác. Một thời gian ngắn nữa thôi, những đứa trẻ có thể sẽ không thể biết, không thể hiểu và thậm chí không thể tưởng tượng được những vấn đề mà chúng ta đang đề cập sau đây:

Tin tức truyền hình:

Truyền hình là phương tiện truyền thông phổ biến nhất thế giới hiện nay, thời kỳ hoàng kim nhất của nó là vào những năm 1970 – 1980, lúc đó ngành truyền hình Mỹ do 3 mạng lưới chính thống trị, trong khi khán giả tại các nước Châu Âu và Châu Á bị giới hạn phải lựa chọn chương trình.

Thế nhưng chỉ khoảng từ 2002 – 2008, tin tức trực tuyến đã phát triển một cách vượt bậc, “cướp” hết thị phần của mạng tin tức truyền hình.

Rạp chiếu phim cho xe ô tô:

Phương tiện dần biến mất

Hình thức này đã từng rất phổ biến ở Mỹ và Châu Âu. Còn gì tuyệt vời bằng ngồi trong ô tô xem một bộ phim đang “hot” chiếu trên màn hình lớn giữa không gian bao la.

Thế nhưng bây giờ, rạp chiếu phim dành cho xe ô tô đã suy giảm rõ rệt bởi ba nguyên nhân chính: Chi phí bất động sản tăng cao, sự ra đời của đầu đĩa và các loại phương tiện truyền thông khác, thời gian chiếu phim bị hạn chế, phim chỉ có thể được chiếu vào ban đêm bởi ánh sáng ban ngày khiến hình ảnh không thể xuất hiện được trên màn hình.

Báo giấy, tạp chí:

Phương tiện dần biến mất

Cùng với sự phát triển của internet, báo điện tử đang ngày càng được độc giả ưa chuộng còn báo giấy thì giảm một cách nhanh chóng. Một số tờ báo nổi tiếng cũng đã phải tuyên bố chấm dứt loại hình báo in để chuyển sang báo điện tử, một số khác thì đang đối mặt với nguy cơ lỗ vốn vì chi phí cho báo giấy khá cao trong khi số lượng tiêu thụ giảm một cách rõ rệt.

Với câu hỏi: Liệu báo in có “chết” đang trở thành mối lo lắng cho các tòa soạn báo khi mà ở nơi đâu cũng thấy mọi người đọc thông tin qua internet. Có thông tin gì mới hầu hết mọi người đều lên mạng tìm hiểu chứ ít có ai có đủ kiên nhẫn để chạy ra mua một tờ báo rồi tìm đọc.

Đĩa hát cổ, băng cát-set, băng video:

Phương tiện dần biến mất

Sự ra đời của các loa nghe nhạc hay, loa di động và các dàn âm thanh khủng đã “giáng” một đòn mạnh vào các loại hình đĩa, băng. Chưa kể đến sự ra đời của VCD, DVD thì các loại băng đĩa vật lý vốn không có chỗ đứng trong cuộc sống hiện đại này.

Nếu những năm 70 của thế kỷ trước, cuộc chiến tranh giành thị trường xảy ra giữa 2 loại định dạng video VHS và Betamax thì ngày nay là chiến tranh giữa Blu-ray và HD-DVD.

Tivi:

Thời hoàng kim của tivi đi cùng với đỉnh cao của truyền hình, chính vì thế sự thất thế của truyền hình trước làn sóng trực tuyến cũng đã kéo theo sự tụt dốc, xuống hạng của tivi.

Ngày nay, người ta không đủ kiên nhẫn cũng như thời gian để chờ đợi một chương trình yêu thích đã được nhà đài lên kế hoạch phát sóng vào cung giờ nhất định nữa. Dù rằng sự ra đời của đầu kỹ thuật số với khả năng thu lại các chương trình để xem vào thời gian bất kỳ nào cũng không đủ sức hấp dẫn bằng một cú click và internet lập tức sẽ mang chương trình bạn thích, bạn đang quan tâm xuất hiện.

Tuy nhiên, vị thế của tivi bị “tụt hạng” dần chứ nó không hoàn toàn biến mất. Bởi vì ngày nay tivi đã có rất nhiều cố gắng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mọi người. Điển hình các dòng Smart TV, TV màn hình cong, TV 4K,… cũng đã tạo nên một cơn “sốt” trong lòng người tiêu dùng.

Điện thoại bàn:

Phương tiện dần biến mất

Điện thoại là một trong những phát minh vĩ đại, quan trọng bậc nhất trong cuộc sống hiện đại. Những năm trở lại đây, sử dụng điện thoại di động tăng mạnh và trở nên phổ biến rộng rãi. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho điện thoại dây khá tốn kém, trong khi mức độ tiện lợi không sánh bằng điện thoại di động.

Điển hình là việc nhiều gia đình không có điện thoại bàn cố định nhưng điện thoại di động thì hầu như mỗi người một chiếc.

Cuộc sống ngày một nâng cao, nhu cầu con người đòi hỏi ngày một hoàn hảo nên sự thay thế những phương tiện truyền thống cũng là điều dễ hiểu.

Tổng hợp internet.