Hướng đi nào cho năng lượng tương lai?

98

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà khoa học, công nghệ và kỹ thuật đều phát triển mạnh mẽ. Mà để khoa học kỹ thuật phát triển thì chúng ta cần đến những nguồn năng lượng từ thiên nhiên nhưng tài nguyên thiên nhiên lại không phải là vô tận. Vậy nguồn năng lượng nào sẽ thay thế cho năng lượng thiên nhiên đang ngày một cạn kiệt?

Năng lượng từ núi lửa

Núi lửa sinh ra năng lượng sóng và thậm chí các nhà nghiên cứu đang cân nhắc sử dụng năng lượng sinh ra từ núi lửa như một nguồn năng lượng thay thế hữu hiệu cho dầu mỏ, khí đốt, than đá trong tương lai.

Nguồn năng lượng tương lai

Khí metan lạnh

Các phân tử khí metan được lưu trữ ở nhiệt độ thấp có thể trở thành nguồn năng lượng dồi dào nhất trên Trái Đất. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên lưu trữ khí metan lạnh từ tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, loại năng lượng này là một loại nhiên liệu hóa thạch và chuyển hóa thành loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính.

Nguồn năng lượng tương lai

Năng lượng gió

Năng lượng gió ngày càng được sử dụng rộng rãi. Những cánh diều làm từ sợi carbon được gắn với tuabin để chuyển hóa động năng thành điện năng. Năng lượng sản xuất bởi những cánh diều này tương đương với năng lượng của một tua-bin cố định nhưng chi phí vật liệu thấp hơn rất nhiều.

Những chiếc xe không người lái và Google Glass nhiều khả năng sẽ được trang bị công nghệ này khi Google mua lại công ty năng lượng Makani.

Nguồn năng lượng tương lai

Biến đổi gene vi khuẩn E.coli

Công nghệ này không hề kinh khủng như tên gọi của nó. Các nhà khoa học Anh đã biến đổi gen của vi khuẩn để sản xuất ra phẩn tử hydro carbon giống như dầu khí. Họ tin rằng ngân hàng vi khuẩn sản xuất ra sinh chất có thể sử dụng làm nhiên liệu.

Nguồn năng lượng tương lai

Năng lượng từ tia laser trong không gian

Trong không gian, mặt trời sẽ không bị che khuất bởi các đám mây. Điều đó có nghĩa là những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hứng trọn nguồn năng lượng này mà không chịu sự cản trở của khí quyển.

Nguồn năng lượng tương lai

Năng lượng sinh học

Dall Bentzen – nhà phát minh người Đan Mạch, đã lai ghép một loại cây gai mà khi đốt cháy có thể sinh ra năng lượng nhiều hơn đến 20-30%.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng đốt cháy loại cây này sẽ sinh ra CO2trong khi phe ủng hộ cho rằng trồng cây xanh sẽ sinh ra O2 và có thể bù đắp lại nhược điểm này. Công ty năng lượng sinh học Patriot đang cân nhắc phương án này.

Nguồn năng lượng tương lai

Năng lượng từ sóng biển

Sóng liệu có phải nguồn năng lượng tốt hơn gió. Người dân Scotland nghĩ vậy và họ đã dựng lên những cụm năng lượng sóng lớn nhất thế giới trong năm nay. Sóng va chạm với gió và năng lượng này sẽ được tích hợp vào lưới điện, vô cùng đơn giản và dễ dàng. Có vẻ như cách thức này sẽ phổ biến trong tương lai.

Nguồn năng lượng tương lai

Năng lượng từ tảo biển

Tảo không chỉ có chức năng thực phẩm mà nó còn sẽ là một nguồn năng lượng mới trong tương lai.

Nguồn năng lượng tương lai

Năng lượng từ nhựa ẩm

Polyme khi cuộn tròn và ướt sẽ sản sinh ra năng lượng để vận hành các thiết bị cơ khí và sinh ra điện năng. Các nhà nghiên cứu tại MIT đã tạo ra một dòng điện nhỏ bằng cách phun nước vào polymer đặt trong môt vật liệu dẫn điện điện và thả trôi trên mặt nước.

Năng lượng từ máy gia tốc hạt bỏ túi

Large Hadron Collider đã nảy ra ý tưởng về máy gia tốc hạt thu nhỏ và có thể bỏ túi. Máy gia tốc hạt cỡ nhỏ này đã được thử nghiệm tại Daresbury, vương quốc Anh và cung cấp năng lượng sạch thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng từ tụ điện

Tụ điện sẽ là giải pháp thay thế cho pin và cung cấp năng lượng lớn hơn. Tụ điện sẽ hỗ trợ hoàn hảo cho các thiết bị chạy bằng pin hiện tại như điện thoại, xe điện. Tụ điện cũng là giải pháp hoàn hảo vì nó ổn định hơn so với năng lượng mặt trời và gió.

Nguồn năng lượng tương lai

Với sự gia tăng dân số như hiện nay, nếu con người không tính đến những thứ để thay thế khi thiên nhiên không có khả năng đáp ứng thì con người sẽ tuyệt chủng trước khi trái đất “nổi giận”.

Xem thêm:

Nguồn: Khoahoc.tv