Hướng dẫn các cách đo nhiệt độ chính xác cho bé

  103

  Thời tiết thay đổi khiến cơ thể chưa thích ứng kịp dẫn đến tình trạng mỏi mệt và khó chịu, điều này cũng là nguyên nhân khiến rất nhiều trẻ bị ốm trong những thời tiết chuyển mùa. Do đó, nhiệt kế là người bạn đồng hành không thể thiếu mọi gia đình có trẻ nhỏ.

  Tuy nhiên, trên thị trường hiện xuất hiện nhiều loại nhiệt kế y tế với nhiều cách đo khác nhau khiến bạn không biết cách đo nhiệt kế cho bé thế nào cho đúng. Dưới đây là ý kiến chuyên môn của các bác sĩ và y tá có kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh cho trẻ và đưa ra cho bạn những cách đo nhiệt độ chính xác nhất cho trẻ khi sử dụng nhiệt kế.

  Cách đo nhiệt độ ở hậu môn

  Đo hậu môn thường áp dụng với nhiệt kế số và nhiệt kế thủy ngân, dù gây khó chịu cho bé nhưng cách đo nhiệt độ ở hậu môn giúp đo chính xác nhiệt độ của trẻ nhỏ nhất. Tuy nhiên, trước khi đo nhiệt độ với nhiệt kế thủy ngân cho bé, bạn lưu ý cầm phần bầu của nhiệt kế, sau đó nhẹ nhàng vẩy ổng ngược lại để thủy ngân dồn về phía đầu của nhiệt kế, khi đó kết quả đo mới có thể chính xác.

  Tiếp theo, lấy ống đo nhiệt độ đã lau rửa sạch vẩy ống để mức thủy ngân xuống dưới 36ºC rồi bôi một ít dầu vaseline vào đầu ống, cách này giúp hậu môn của bé không bị đau rát.

  Cách đo nhiệt độ ở hậu môn
  Cách đo nhiệt độ ở hậu môn

  Riêng đối với bé sơ sinh, bạn cần đặt bé nằm ngửa, tiếp đó, một tay nắm lấy 2 chân bé giơ lên còn tay kia đút hết phần đầu có đựng thủy ngân bên trong. Sau khi làm xong động tác này bạn tiếp tục giữ phần còn lại của ống đo trong tay.

  Đối với những bé lớn tuổi hơn, bạn nên để bé nên nằm sấp, sau đó đút ống đo nhiệt độ từ từ vào hậu môn của bé, đo ít nhất trong vòng 2 phút.

  Cách đo nhiệt độ ở nách của bé

  Đo nhiệt độ ở nách là phương pháp khá thông dụng và được áp dụng rộng rãi nhất. Vì nhiệt độ ở nách khá dễ tiến hành và không gây khó chịu cho bé. Nhưng nhược điểm của nó là kết quả kém chính xác hơn so với các phương pháp khác. Và số đo nhiệt độ đo ở nách thường thấp hơn số đo nhiệt độ hậu môn khoảng 0,5ºC.

  Để có được số đo chính xác nhất khi đo ở nách, trước khi đo bạn nhớ vẩy ống nhiệt xuống dưới 35,5ºC hoặc bấm nút cho đến lúc có số 0 ở nhiệt kế điện tử. Sau khi đặt ống nhiệt vào nách bé, bạn phải đảm bảo kẹp đúng giữa phần da và chờ tối thiểu 5 phút với ống thủy ngân hay khi có tiếng bíp với máy điện tử, sau đó mới đọc kết quả và cộng thêm 0,5ºC để có được thân nhiệt trung tâm.

  Cách đo nhiệt độ ở tai

  Cách đo nhiệt độ ở tai chỉ áp dụng với nhiệt kế điện tử, hoặc nhiệt độ bằng tia hồng ngoại. Ưu điểm của phương pháp này là ít gây khó chịu cho bé, đồng thời cho kết quả nhanh hơn và không gây nguy hiểm cho trẻ. Mặc dù vậy, số đo có thể dao động nếu bạn đặt nhiệt kế không đúng vị trí.

  Cách đo nhiệt độ ở tai
  Cách đo nhiệt độ ở tai

  Bạn nên đặt bé ở tư thế ngồi thẳng đứng, nếu là bé dưới 1 tuổi ống tai xu thế hướng ra trước, nên khi đo phải kéo vành tai ra hướng sau so với lỗ tai. Còn những bé trên 1 tuổi thì ống tai có xu hướng chúc xuống nên khi đo phải kéo vành tai lên trên. Lưu ý, nhiệt độ hai bên tai trái và phải không giống nhau, nên bạn phải đo một bên nhất định.

  Cách đo nhiệt độ ở trán

  Cách đo này cũng chỉ áp dụng với nhiệt kế điện tử thông qua quét tia hồng ngoại qua trán của trẻ để đo nhiệt độ. Đây là loại nhiệt kế có áp dụng công nghệ đo nhiệt độ không chạm, ưu điểm của cách đo này là rất tiện lợi,  rất nhanh chóng và dễ thực hiện. Mặc dù vậy, nó có độ chính xác không cao với độ chênh lệch từ 0,5 – 1 độ C, vì bị ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường rất nhiều.

  Cách đo nhiệt độ ở trán
  Cách đo nhiệt độ ở trán

  Cách đo là bạn bấm nút nhiệt độ về số 0, để trẻ nằm hoặc ngồi thẳng ít động đậy, rồi nhẹ nhàng quét qua trán của bé một cách nhanh chóng tới khi có tín hiệu bip. Sau đó xem chỉ số nhiệt của bé trên máy. Phương pháp này có sự ảnh hưởng từ môi trường khá nhiều nên bạn nên đo khoảng 3 lần rồi lấy kết quả trung bình để có kết quả chính xác.

  Cách đo nhiệt độ ở miệng

  Việc đo nhiệt kế ở miệng có thể áp dụng cho tất cả các loại nhiệt kế nhưng chỉ nên sử dụng với trẻ đã lớn, từ khoảng 3 tuổi trở lên, các bé nhỏ hơn thì sẽ rất nguy hiểm khi đo nhiệt độ ở vị trí này. Bạn cần vẩy nhiệt kế để thủy ngân dồn về phía đầu của nhiệt kế và nhiệt kế điện tử cần bấm cho chỉ số nhiệt kế chuyển về số 0.

  Bạn cần làm sạch nhiệt kế trước khi cho vào miệng trẻ bằng cồn, lau sạch bằng khăn sạch rồi mới đưa vào miệng bé. Cho bé ngậm trong miệng khoảng 10 – 15 phút và lấy ra kiểm tra nhiệt độ.

  Trên đây là hướng dẫn các cách đo nhiệt độ đúng cách cho trẻ. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng những phương pháp khác nhau để có được số đo nhiệt độ chính xác nhất cho bé.

  Tin bài liên quan: