Hãy nhớ quy tắc 60:60 khi sử dụng tai nghe để bảo vệ đôi tai bạn

  58

  Việc các bạn trẻ kè kè bên mình những chiếc Ipod, Iphone là điều không còn xa lạ. Nhưng bạn có biết rằng việc thường xuyên sử dụng những chiếc loa nghe nhạc mini hay những chiếc tay nghe nhỏ gọn chính là nguyên nhân khiến bạn phải đối diện với nguy cơ bị mất thính lực.

  Bạn có  biết?

  Theo báo cáo từ Tổ chức Y tế thế giới WHO thì có khoảng 1,1 tỷ thanh thiếu niên hiện nay đang ở trong tình trạng bị ảnh hưởng thính lực trầm trọng do tác động từ các thiết bị âm thanh như tai nghe, loa bluetooth, các âm thanh lớn trong quán bar, vũ trường….

  Hãy nhớ quy tắc 60:60 khi sử dụng tai nghe để bảo vệ đôi tai bạn
  Nguy cơ “điếc” vì tai nghe

  Thực sự không đơn giản như bạn nghĩ, những chiếc tay nghe tưởng chừng như vô hại ấy có thể gây nên những tác hại không nhỏ tới sức khỏe con người. Và tình trạng đó lại càng đáng báo động hơn khi các thiết bị điện tử đang trở thành vật bất ly thân với giới trẻ hiện nay.

  Một nghiên cứu của Sreekant Cherukuri, một chuyên gia tai mũi họng đến từ My chỉ ra rằng, những âm thanh quá sát màng nhĩ với mức âm lượng lượng tối đa nhiều khi lên tới 9 decibel do những chiếc tai nghe phát ra tạo nên những thanh âm rất độc hại đối với thính lực của con người. Và đó là lý do mà có tới gần 50% thanh niên và người trưởng thành  có thính lực ngày càng giảm sút trầm trọng.

  Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ đôi tai nhưng vẫn thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc của bản thân?

  Quy tắc 60:60 sẽ giúp bạn bảo vệ đôi tai một cách tối ưu nhất.

  Hãy nhớ quy tắc 60:60 khi sử dụng tai nghe để bảo vệ đôi tai bạn
  Quy tắc 60:60 khi sử dụng tai nghe

  Quy tắc 60:60 là gì?

  Đây là một quy tắc được các chuyên gia có uy tín trên thế giới khuyến cáo những người dùng tai nghe và các thiết bị loa bluetooth sử dụng. Về cơ bản, quy tắc này yêu cầu bạn phải tuân thủ nguyên tắc nghe ở mức 85dB cài đặt âm lượng nguồn phát dưới 60%.

  Bên cạnh đó bạn chỉ nên nghe nhạc 1 tiếng một ngày để đôi tai có thể nghỉ ngơi thoải mái nhất.

  Ngoài ra, nhiều bạn thường có xu hướng tăng âm lượng lên mức cao hơn khi nghe nhạc ở môi trường nhiều tiếng ồn. Và điều đó hoàn toàn không tốt một chút nào. Bạn nên sắm cho mình một chiếc tai nghe chống ồn nếu thường xuyên phải hoạt động trong môi trường như vậy.

  Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người dùng, nhiều nhà sản xuất thiết bị âm thanh trên thế giới đã bị bắt buộc phải đặt giới hạn an toàn là 85db đồng thời phát tín hiệu cảnh báo khi người dùng mở âm lượng quá lớn. Cũng trong khuôn khổ đó, các thiết bị di động không được phép vượt mức 100db.