Hãy nghe nhạc ngay từ khi còn bé

  107

  Không chỉ người lớn mới cần đến nhu cầu nghe nhạc, mà ngay cả những đứa bé cũng nên được nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Âm nhạc không phân biệt giới tính và càng không phân biệt độ tuổi. Dù là ai nếu chọn đúng bản nhạc thì âm nhạc luôn đem lại lợi ích cao nhất.

  Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt của những đứa trẻ lớn lên trong môi trường có âm nhạc so với những đứa trẻ từ nhỏ đến lớn không biết đến nhạc là gì.

  Lợi ích khi cho trẻ nghe nhạc:

  1. Nâng cao kỹ năng vận động:

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì em bé (thậm chí là một thai nhi) khi nghe nhạc thì có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn. Nhịp điệu của âm nhạc đã chứng minh có khả năng kích thích em bé để vận động một cách vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp bé phát triển về thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ.

  1. Tăng kỹ năng giao tiếp:

  Âm nhạc giúp cho bộ não của những đứa trẻ sơ sinh phát triển nhờ tiếp nhận được thông tin. Chính điều này là tiền đề cho kỹ năng giao tiếp sau này của bé. Khi chơi đùa trong môi trường âm nhạc đứa bé sẽ tăng khả năng ngôn ngữ và từ vựng. Tiếp đó, trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

  1. Hệ tiêu hóa tốt hơn:

  Những em bé được tiếp xúc với âm nhạc sẽ có thể tiêu hóa tốt hơn vì có cảm giác thư giãn trong và sau khi nghe nhạc. Tác động của nó là hiệu quả trao đổi chất và cuối cùng là sự gia tăng trọng lượng diễn ra tốt hơn.

  1. Nâng cao kỹ năng toán học:

  Nghe có vẻ không liên quan nhưng theo các chuyên gia, có sự tương tác giữa âm nhạc và toán học. Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc.

  Âm nhạc đối với trẻ

  Khi còn trong bụng mẹ, các bé đã được mẹ cho nghe những bản nhạc thiếu nhi tươi vui, những bản nhạc cổ điển không lời… Lời ca tiếng hát được cất lên từ những chiếc loa nghe nhạc hay nhất tác động đến não còn non nớt của đứa bé và dần dần trở thành những bài học đầu đời của bé mà bạn không thể ngờ tới.

  Đó chính là lý do tại sao khi những đứa trẻ mới sinh ra đã được mẹ, bà hát ru những bài ca ngọt ngào. Những giai điệu thân thương ấy đứa trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của mẹ, của gia đình, và từ từ cảm nhận cuộc sống xung quanh thông qua lời ca tiếng hát.

  Cho bé nghe nhạc khi nào?

  Hãy bắt đầu ngay từ khi còn trong bụng mẹ và tiếp tục duy trì đến lúc bé đã có khả năng tự tìm đến âm nhạc. Và nên có sự lặp lại những bản nhạc lúc mang thai và khi đã sinh ra để bé có thể cảm nhận được sự quen thuộc.

  Tuy nhiên, âm nhạc cho bé phải có sự chọn lọc. Không phải bất cứ bài nhạc nào cũng có thể mở và tốt cho bé. Những giai điệu giận dữ có thể khuấy động em bé, cũng như giai điệu nhẹ nhàng sẽ xoa dịu, giúp bé thấy gần gũi, dễ chịu hơn. Trẻ 5 tháng đã bắt đầu biết phân biệt giai điệu được bản nhạc lạc quan hay ảm đạm.

  Khi hát ru nên hãy chèn tên của bé vào trong bài hát. Tất cả các em bé đều thích được nghe tên của mình. Khi bé nghe nhạc mà nhắc đến tên mình mắt bé sẽ sáng lên trông rất thích thú.

  Sự kỳ diệu của cuộc sống vốn rất nhiều và âm nhạc là điều kỳ diệu nhất của cuộc sống mà đứa bé tiếp xúc đầu tiên. Hãy yêu con theo cách cho con đón nhận điều kỳ diệu ấy càng sớm càng tốt.