Harvard sắp xây trường đại học tại Việt Nam

87

Thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã tài trợ 2,5 triệu USD cho Trường Đại học Harvard nhằm chuyển đổi một chương trình học bổng chính phủ danh tiếng thành trường Đại học tư nhân và phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đang khiến nhiều người mong đợi. Được biết, trường Đại học này sẽ đặt trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và liên kết với các trường Đại học khác của Mỹ.

Được đặt tên là trường Đại học Fulbright Việt Nam, các chương trình tại trường này sẽ mở rộng đào tạo dựa trên giáo trình Kinh tế Fulbright, chương trình này được tài trợ bởi trung tâm Ash ở trường Kennedy của Harvard. Ngoài ra, học bổng Fulbright cũng nhận được một phần kinh phí tài trợ từ Phòng Giáo dục và Văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

>> Đặc điểm nổi bật của những nền giáo dục bậc nhất thế giới

dai-hoc-harvard-sap-xay-truong-dai-hoc-tai-viet-nam

Dự kiến trường Đại học này sẽ được ra mắt vào tháng 09/2016 bao gồm 3 trường nhỏ là: trường Quản lý và Chính sách công; Trường kỹ thuật và khoa học ứng dụng và trường Fulbright theo hướng các trường Liberal Arts của Mỹ (tập trung đào tạo toàn diện nhằm phát triển các kỹ năng nói, kỹ năng viết và lý luận). Trong đó, trường Quản lý và Chính sách công sẽ bắt đầu tuyển sinh khóa học Thạc sĩ đầu tiên vào mùa thu năm 2016.

Ông Daniel B. Harsha, phát ngôn viên trung tâm Ash cho biết: Đại học Harvard sẽ không trực tiếp quản lý hoạt động của trường Đại học mới, nhưng sẽ vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc giảng dạy và nghiên cứu tại đây.

Trường Đại học mới sẽ mở rộng cơ hội học tập cho sinh viên Việt Nam, là nơi các trường Đại học tư nhân bị chi phối bởi lợi nhuận trong khi các trường Đại học công thì thiếu khả năng nghiên cứu. Harsha cũng tin tưởng rằng Đại học Fulbright sẽ phát triển và tiếp cận được nhiều sinh viên hơn nữa trong tương lai.

Đối với các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, họ ca ngợi trường Đại học mới là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ ngoại giao và giao lưu học thuật giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ngoại trường Mỹ John F. Kerry trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 8 cho biết, nhờ có tự do học thuật cùng sự tâm huyết và hợp tác đến từ Đại học Harvard, do đó, trường Đại học Fulbright sẽ là một “tài sản” vô giá giúp trình độ học vấn của Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

Chính phủ Việt Nam cũng đã phê duyệt thành lập trường Đại học tư nhân Fulbright vào năm ngoái, hiện trường đang trong quá trình gây quỹ. Đại học Fulbright có mục tiêu là gây quỹ 100 triệu USD và tuyển sinh 2.000 sinh viên trong 5 năm đầu tiên. Được biết, đến tại đã có khoảng 40 triệu USD cam kết tài trợ cho trường.

Với chương trình giảng dạy đến từ trường Kennedy nổi tiếng, Đại học Fullbright hi vọng trong tương lại sẽ trở thành một điểm sáng của giáo dục Đại học Việt Nam.

Đọc thêm: Du học Úc không khó

Theo: Harvard Crimson