Giải pháp chống “đổ mồ hôi” cho nền nhà

135

Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nên quanh năm hội tụ đầy đủ các yếu tố mưa, nắng, gió, ẩm,… thậm chí nó có thể diễn ra trong một ngày. Trong đó kiểu thời tiết gây sự khó chịu nhất đó chính là “nồm” khiến cho nền nhà bị “đổ mồ hôi” gây khó chịu, bất tiện.

Hiện tượng nền nhà đổ mồ hôi

Thực tế hiện nay cho thấy mỗi khi thời tiết chuyển mình sang nồm ẩm thì sàn nhà lại bị ướt. Với các kiểu thời tiết khác như mưa, nắng, gió thì chỉ cần ở trong nhà sẽ không sao. Nhưng kiểu “trời nồm” này lại len lỏi vào từng căn nhà, từng không gian khiến cho cuộc sống bị xáo trộn. Mà lạ thay, nền ướt lau xong lại ướt, mà càng lau khô lại càng ướt.

Vấn đề nằm ở đâu? Rõ ràng không phải cứ có một nền nhà đẹp nghĩa là có một nền nhà tốt. Hiện nay trên thị trường Việt Nam gần như không có gạch chuyên về hút ẩm. Có gạch hút ẩm là gạch gốm nhưng gạch này thẩm mỹ không cao nên người ta chỉ dùng cho những không gian không quan trọng khác. Gạch granit và ceamic là 2 gạch phổ biên thì khả năng hút ẩm lại thấp. Hầu hết mọi người đều dùng gạch này khi lát nhà, song khi độ ẩm lên tới 95% thì 100% gạch này sẽ “đổ mồ hôi”.

Nền nhà trong thời tiết nồm

Giải pháp

TS Trần Văn Huynh (Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam) thì với nền nhà bị tình trạng “đổ mồ hôi”, chỉ còn cách đó là mua gạch hút ẩm để lát lại. Chỉ cần đổ một lớp xỉ than dày khoảng 20cm sau đó đổ cát, san phẳng để lát nền là sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng nền nhà “đổ mồ hôi”. Với phương án khắc phục này, bạn sẽ có được 1 nền nhà khô ráo, dễ chịu, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của gia đình bạn.

Còn theo các chuyên gia thì nguyên tắc thiết kế sàn chống ngưng đọng nước (chống nồm). Trước hết chủ nhà nên chọn các loại vật liệu phù hợp như các vật liệu ốp lát mỏng: Gạch men sứ, gỗ hoặc tấm lát bằng nhựa composit, vật liệu cách nhiệt nhẹ, gốm bọt…

Chỉ cần dùng vật liệu có quán tính nhiệt lớn để hạn chế đọng nước trên mặt sàn nhà. Các vật liệu lát phù hợp là gạch gốm nung có chiều dày nhỏ hơn hoặc bằng 10mm, gạch men nhỏ hơn bằng bằng 7mm, vật liệu tấm nhựa nhỏ hơn hoặc bằng 5mm, gỗ hoặc ván sàn nhỏ hơn hoặc bằng 15mm. Kết hợp trải các loại thảm len, thảm đay, thảm cói (cần sấy khô vào những thời điểm có độ ẩm cao). Lớp vữa lót liên kết càng mỏng càng tốt – sẽ đảm bảo cho nhà đẹp luôn khô ráo, thoáng mát, dễ chịu.

Nền nhà trong thời tiết nồm

Còn nếu với điều kiện cho phép, thì bạn nên sử dụng loại keo liên kết để bỏ lớp vữa lót liên kết. Tiếp theo là lớp cách nhiệt cơ bản, có quán tính nhiệt nhỏ. Cần chọn vật liệu vừa chịu được tải trọng vừa có nhiệt trở lớn – có lớp chống thấm để bảo vệ lớp cách nhiệt khỏi ẩm do mao dẫn từ nền đất lên.

Hiện nay trên thị trường phổ biến một loại vật liệu xây dựng là keo dán gạchkeo chà ron mà người dùng có thể tham khảo. Với vật liệu này sàn nhà không chỉ đẹp mà còn luôn tạo cảm giác khô thoáng trong thời tiết mưa gió, ẩm ướt.

Và ngược lại trong trường hợp nền nhà bị nồm ẩm chưa thể khắc phục thì cách chống đổ mồ hôi nền nhà đẹp nên đóng kín cửa không cho không khí ẩm vào nhà. Với những công trình mới xây, nên quan tâm chú ý rải lớp xỉ than – đây là cách làm rất đơn giản rất hiệu quả.

Hi vọng những giải pháp trên sẽ giúp cho mọi người có những giải pháp chống “nồm ẩm”, đặc biệt là những ngôi nhà miền Bắc luôn sạch sẽ, thoáng mát.