Giải pháp cho những người bị điếc nặng

101

Điếc nặng hay còn gọi là điếc sau ngôn ngữ, mức độ nặng hoặc sâu nếu không được can thiệp sẽ có hiện tượng méo tiếng do không nghe được giọng nói của mình. Khi đó, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái cô lập, cảm thấy cô đơn và sự lẻ loi do không giao tiếp được với môi trường xung quanh. Hiện nay, đã có một vài giải pháp giúp người bệnh có thể khắc phục được căn bệnh này.

Có nhiều nguyên nhân gây ra điếc sau ngôn ngữ và điếc ở người cao tuổi, một trong số đó là do ảnh hưởng của tiếng ồn lâu ngày làm cho các tế bào của ốc tai bị tổn thương, hay điếc do nhiễm vi khuẩn hoặc virút trong các bệnh như: sởi, viêm màng não, quai bị, hoặc do có tổn thương tai giữa, tai ngoài, hay cả tai ngoài và tai giữa và tai trong.

Giải pháp cấy ốc tai điện tử

BS Lâm Huyền Trân cho biết, những người lớn điếc sau ngôn ngữ mức độ nặng hoặc sâu có thể cải thiện sức nghe nhờ vào cấy ốc tai. Đã có các nghiên cứu trên thế giới về kết quả sau phẫu thuật cấy ốc tai ở người bị điếc sau ngôn ngữ. Tại Việt Nam, bệnh viên Tai Mũi Họng TPHCM cũng đã báo cáo phẫu thuật cấy ốc tai thành công ở người điếc sau ngôn ngữ…

giai-phap-cho-nguoi-diec-nang-1

Sau khi phẫu thuật cấy ốc tai điện tử, người bệnh được kích hoạt máy và theo chương trình huấn luyện nghe nói. Việc huấn luyện nghe nói ở người đã có kinh nghiệm về nghe trước đó thì có thuận lợi hơn so với trẻ điếc câm chưa có kinh nghiệm gì về cảm nhận âm thanh. Nhưng ở người điếc sau ngôn ngữ sau khi được hiệu chỉnh cho phù hợp với vùng thính giác nghe được, ngoài ra, bệnh nhân được hướng dẫn các nguyên tắc học nghe nói và tự mình có thể tập luyện để có thể nghe được âm thanh và hiểu âm thanh.

Khác với trẻ điếc bẩm sinh cần có sự trợ giúp rất tích cực từ phía người thân và gia đình. Thì người khiếm thính sau ngôn ngữ ít đòi hỏi sự trợ giúp thường xuyên hơn của người thân, do họ có thể tự trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm của quá trình nghe cho bản thân.

giai-phap-cho-nguoi-diec-nang-2

BS Lâm Huyền Trân khuyến cáo, những người điếc sau ngôn ngữ nếu không được can thiệp sớm, sẽ dẫn đến chất lượng giọng nói sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người khiếm thính sau ngôn ngữ dễ bị biến đổi giọng nói và gọi là hiện tượng méo tiếng.

Phẫu thuật cấy ốc tai sớm ở người điếc sau ngôn ngữ giúp cho người bệnh không bị méo tiếng, nếu bệnh nhân cấy càng sớm thì giọng nói của bệnh nhân càng gần như bình thường.

Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều phát minh về máy trợ thính tốt nhất hỗ trợ cho những người bị khiếm thính nặng. Tuy nhiên, nếu cấy ốc tai là biện pháp tốt nhất giúp người bệnh sớm hồi phục và hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Theo Sức khỏe và Đời sống